Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Ngày Đời Sống Thánh Hiến – Tổng Giáo Phận Huế

Chủ nhật - 04/02/2018 03:15
CSC - Người ta thường nói, “Tình yêu của con người giống như một tấm lưới, một khi nó đã bị rách nát thì không bao giờ giữ được sự nguyên tuyền”. Mất đi lòng tin về tình yêu, con người không thể sống hạnh phúc hay khỏe mạnh, nhiều mối quan hệ sụp đổ một khi sự tin tưởng nhau không còn.

Chủ đề: TU SĨ VÀ MỐI QUAN TÂM HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

Người ta thường nói, “Tình yêu của con người giống như một tấm lưới, một khi nó đã bị rách nát thì không bao giờ giữ được sự nguyên tuyền”. Mất đi lòng tin về tình yêu, con người không thể sống hạnh phúc hay khỏe mạnh, nhiều mối quan hệ sụp đổ một khi sự tin tưởng nhau không còn.

Thật vậy, tình yêu không phải là một khái niệm có hoặc không, mà nó được biểu hiện bằng mức độ: bạn chỉ có thể yêu một người hay một đối tượng nào đó, nhiều hay ít, hoặc yêu họ đến đâu. Mọi hoạt động hay trải nghiệm cuộc sống của một người đều có thể gây tác động, làm tăng hoặc giảm tình yêu của họ.

Vì thế, những ai gặp vấn đề với tình yêu thường dễ gặp khó khăn bất hạnh trong cuộc sống, khi họ không thể dễ dàng hòa đồng với người khác, tập thể và sống một cuộc sống trọn vẹn như bản thân mong muốn. Tình yêu ảnh hưởng đến gần như mọi hoạt động của con người, từ các mối quan hệ công việc lẫn tình cảm, cho đến khả năng thích ứng với công nghệ và thời cuộc. Vì tất cả những hoạt động này đều có mối liên hệ mật thiết với nhau cũng như liên hệ giữa người này với người kia, nên ở mức độ cực đoan, sự mất mát hoặc phản bội lòng tin có thể hủy hoại cuộc sống của một người, và lây lan sự tiêu cực sang những người khác.

Từ suối nguồn trào tràn của tình yêu ấy, chúng ta có thể hi vọng sức sống mảnh liệt được vươn tới mọi chân trời góc bể, cho những ai còn lấp ló trong bóng tối ngờ vực được trở nên những ánh sao huy hoàng của bầu trời, một bầu trời thanh cao và tươi đẹp. May thay ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN đã và đang là như thế.

Ðời sống thánh hiến bén rễ sâu trong gương sống và giáo huấn của Chúa Kitô, là một ân huệ Thiên Chúa Cha ban cho Giáo Hội Người qua trung gian của Thánh Thần. Nhờ việc tuyên giữ các lời khuyên Tin Mừng, các nét đặc trưng của Ðức Giêsu: khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục, trở thành hữu hình giữa lòng thế giới như một gương mẫu thường hằng, và các tín hữu được mời gọi hướng nhìn về mầu nhiệm Nước Thiên Chúa đã tác động trong lịch sử, nhưng còn đang chờ đạt tới viên mãn ở trên trời.”( Vc. số 1)

 

Giữa những xáo trộn của thế giới mà chúng ta đang sống, những lo lắng bộn bề của đời thường và đặc biệt là những áy náy, bứt rứt, những điều khó khăn đối với công việc mục vụ trên cánh đồng truyền giáo của các tu sĩ ngày nay. Làm sao để ta có được sự bình an thư thái và khối kiến thức trong việc mục vụ về Gia đình?

Việc bước theo Đức Kitô đòi hỏi người môn đệ dám lội ngược dòng, từ bỏ tất cả những gì có thể cám dỗ, khiến họ xa lìa Thiên Chúa và hiến dâng ngay cả giá trị chính đáng của cuộc đời như tiền của, tương lai, tự do dự phóng, tình yêu đôi lứa cho Thiên Chúa vì giá trị của Nước trời.

Với những đòi hỏi gay gắt trên hành trình mục vụ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết Tông huấn Amoris Laetitia, và hôm nay qua sự quảng diễn của Cha giáo Giuse Lê Công Đức – Đại Chủng viện Huế, các thành viên trong Gia đình liên tu sĩ Huế đã tích góp thêm nhiều hành trang để tự tin thi hành sứ vụ cam go này.

Vào lúc 15giờ cùng ngày, Thánh lễ cầu nguyện cho Gia đình Liên tu sĩ Huế do Cha Giuse Hồ Thứ - Giám đốc Đại Chủng viện Huế chủ tế, cùng đồng tế có Cha Antôn Huỳnh Đầy - Đặc trách Liên tu sĩ Huế, Cha Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm, quý Cha của các Hội Dòng trong Tổng Giáo phận.

Sau thánh lễ, bữa cơm huynh đệ đầm ấm diễn ra cùng với chương trình: HÁT CHO NHAU NGHE sôi nổi vui tươi trong Gia đình Liên tu sĩ Huế.

Ấy thế, trong phần mở đầu, Hiến chế Vui mừng và Hi vọng viết: “Vui mừng và hi vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và nhập cư đau khổ, cũng là vui mừng và hi vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô.” Mỗi tu sĩ cũng luôn vui mừng và hi vọng vững bước trên cánh đồng mục vụ, vì có Đức Kitô cùng đồng hành và có các đấng bậc trong Giáo hội quan tâm chăm sóc.                                                  
 

Tác giả bài viết:     Ban Truyền Thông – Liên tu sĩ Huế

  Ý kiến bạn đọc