Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lòng thương xót của Chúa

Thứ hai - 23/10/2017 01:25
CSC - Lòng thương xót Chúa sẽ biến đổi thế giới. một chút lòng thương xót thôi cũng làm cho thế giới bớt lạnh lẽo và thêm công chính.” (Dung Mạo Lòng Thương Xót Chúa – ĐTC Phanxicô).

d57911

Trong ca khúc “Dẫu Con Là Ai” linh mục nhạc sĩ Ân Đức đã từng viết: “Dẫu con đây có là chi? Là bụi tro trong nắm bụi tro, thì Chúa vẫn cứ yêu con…” Quả thật, thân phận con người thật yếu đuối mỏng manh trước tình yêu và lòng Chúa xót thương. Một ai đó đã từng nói, không có tình yêu và lòng thương xót thì nhân loại sẽ sống trong hận thù và sẽ diệt vong… Với một thế giới đầy biến động này, chắc có lẽ hơn lúc nào hết nhân loại đang cần đến lòng thương xót, để từ đó mỗi người cũng biết xót thương và sưởi ấm cõi lòng nhau trong kiếp sống trầm luân này. Bởi lẽ: “Lòng thương xót Chúa sẽ biến đổi thế giới. một chút lòng thương xót thôi cũng làm cho thế giới bớt lạnh lẽo và thêm công chính.” (Dung Mạo Lòng Thương Xót Chúa – ĐTC Phanxicô).

Vậy, lòng thương xót là gì? Có thể hiểu rằng, đó là sự cảm thông sâu xa, sự xúc động đau lòng của con người trước nổi đau bất hạnh của tha nhân hoặc trước một sự vật hiện tượng nào đó trong cuộc sống. Hơn nữa, lòng thương xót cũng bao hàm cả lòng thương yêu tha thứ. Cho nên, lòng thương xót luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống mỗi người, và đó là một nhân cách, phẩm giá tốt đẹp của con người. Bởi sống trên đời mỗi người không chỉ sống cho riêng mình mà còn sống với, sống vì và sống cho tha nhân nữa. Vì thế, lòng thương xót sẽ là động lực giúp con người sống và đáng sống hơn…

Thế nhưng, tại sao Lòng Thương Xót Chúa sẽ biến đổi thế giới? Thật vậy, dung mạo của Thiên Chúa là dung mạo của một người Cha giàu lòng thương xót, đầy yêu thương và nhẫn nại với chúng ta. Ngài thấu hiểu, luôn chờ đợi và sẵn sàng tha thứ cho mỗi chúng ta. Điều đó đã được Đức Chúa khẳng định  qua tiên tri Isaia rằng:“Tội các ngươi dầu có đỏ như son, cũng ra trắng như tuyết. Có thẫm tựa vải điều cũng ra trắng như bông.” (Is 1,18). Thiên Chúa sẵn lòng tha thứ mà không bao giờ mệt mỏi khi mỗi chúng ta thật tâm quay về với Ngài. Nhưng mỗi chúng ta có khiêm nhường nhìn nhận thân phận yếu đuối tội lỗi để sẵn sàng trở lại với Ngài hay không? Thiết tưởng, nếu nhân loại chạy đến với lòng Chúa Xót Thương để được Ngài tha thứ, đỡ nâng và được biến đổi tâm hồn, cuộc sống thì chắc hẳn rằng Lòng Thương xót Chúa sẽ làm cho thế giới được biến đổi. Hơn nữa, chính nhờ lòng thương xót, nhân loại sẽ cùng nhau kiến tạo nên thế giới mới đầy yêu thương tha thứ và bình an.

Bên cạnh đó, Đức Thánh Cha Phanxicô còn khẳng định: “một chút lòng thương xót thôi cũng làm cho thế giới bớt lạnh lẽo và thêm công chính.” Thế giới ngày hôm nay đang ngày càng trở nên văn minh hiện đại, nhưng cũng là một thế giới đầy nhiễu nhương giả dối. Ngày hôm nay vẫn còn đó biết bao người đang chìm trong đau khổ bởi chiến tranh hận thù, chia rẽ và khủng bố nhau. Biết bao người đang u mê trong hố sâu hận thù, sống thiếu bác ái yêu thương: “mắt đền mắt, răng đền răng...” Một điều đáng nói nữa, là tình trạng con người hôm nay đang trở nên dửng dưng vô cảm trước nổi đau của tha nhân... Nên thiết nghĩ, con người cần có lòng thương xót như Chúa đã xót thương để sưởi ấm cõi lòng nhau, nâng đỡ nhau trong từng biến cố của cuộc sống. Bởi đó, khi mỗi chúng ta biết đặt lòng  xót thương của mình trong tình yêu và lòng thương xót vô bờ bến của Chúa thì “một chút lòng thương xót thôi cũng làm cho thế giới bớt lạnh lẽo và thêm công chính.”

Quả thật, khi nhân loại sống chứng nhân cho lòng thương xót Chúa trong đời sống thường ngày, nhất là khi mỗi người thể hiện lòng thương xót bằng hành động cụ thể, thì cũng chính là mỗi chúng ta đang đáp trả lại lời mời gọi của Chúa Giêsu xưa: “anh em hãy có lòng nhân hậu, như Cha anh em là Đấng nhân hậu.”  Chính nhờ đó, con người biết dập tan đi lửa hận thù, để tha thứ cho nhau trong đời sống hằng ngày, hầu xích lại gần nhau hơn, trao cho nhau những yêu thương tình người. Hơn nữa, đó còn là dấu chỉ để người ta nhận biết chúng ta là môn đệ của Thầy Chí Thánh Giêsu, và là ngọn lửa yêu thương làm cho thế giới thêm công chính hơn trong lòng Chúa xót thương. Thật vậy, chỉ khi nhân loại có lòng nhân hậu như  Chúa mời gọi, thì con người sẽ biết sống tình liên đới với nhau, biết yêu thương tha thứ, phục vụ và nâng đỡ nhau trong mọi biến cố của cuộc sống

Mặt khác, để Lòng thương xót Chúa biến đổi thế giới và một chút lòng thương xót cũng làm cho thế giới bớt lạnh lẽo và thêm công chính, thì trong gia đình, mỗi người cũng phải biết thể hiện lòng thương xót với nhau. Mỗi thành viên gia đình biết hiệp nhất yêu thương, tha thứ  và phục vụ nhau. Từ đó mỗi người, mỗi gia đình chiếu tỏa Lòng Thương Xót Chúa đến với những người xung quanh và làm lan tỏa ra ngoài xã hội bằng chính đời sống bác ái yêu thương của mình trong đời sống hằng ngày. Nhờ đó, mỗi chúng ta cũng sẽ được trở nên những sứ giả của Lòng Thương Xót Chúa trong thời đại hôm nay.

Hội thánh vẫn không ngừng mời gọi con cái mình hãy đi ra để trở nên những chứng nhân, những sứ giả đem tình yêu, Lòng thương xót của Chúa đến cho mọi người, ngõ hầu nhân loại đều được Thiên Chúa xót thương. “Blessed are the mercyful for they will recelve mercy” (Mt 5,7) (Phúc thay ai xót thương người thì sẽ được Thiên Chúa xót thương). Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn hằng thao thức “kitô hữu chúng ta được gọi để đi ra khỏi “bức tường” của mình, để mang lại lòng thương xót và sự dịu dàng của Chúa cho tất cả mọi người.” Vì thế, mỗi người chúng ta được mời gọi thoát ra khỏi sự ích kỷ của mình, để nhìn lên dung mạo của Thiên Chúa giàu lòng thương xót, từ đó mỗi chúng ta học yêu thương tha thứ và chấp nhận nhau trong cuộc sống hằng ngày.

Trước những thách đố của thời đại hôm nay, khi mỗi chúng ta đang sống trong một xã hội mà mọi giá trị đều bị đảo lộn, từ trật tự nhiên đến luân lý đạo đức, từ lối sống cho đến cách ứng xử. Thì một chút lòng thương xót thôi cũng đủ làm cho con người bớt cô đơn lạnh lẽo, bớt khổ đau hận thù... Như xưa Chúa đã phán qua ngôn sứ Edekiel rằng: “Ta sẽ ban cho các ngươi quả tim mới, đặt giữa các ngươi một thần trí mới, cất khỏi xác các ngươi quả tim bằng đá và ban cho các ngươi quả tim bằng thịt.” (Ed 36,27). Ngày hôm nay mỗi chúng ta cũng hãy chạy đến với Thiên Chúa - Đấng giàu lòng thương xót, cầu xin Chúa xót thương ban cho nhân loại này một quả tim mới. Một quả tim bằng thịt để nhân loại biết xót thương nhau, biết tha thứ nâng đỡ nhau trong cuộc sống đầy những biến động đau thương, và cùng nhau thắp lên ngọn lửa yêu thương sưỡi ấm cõi lòng nhau trong kiếp sống vội vã này. Ngõ hầu ngày sau chúng ta cũng được Thiên Chúa xót thương và được phúc chung hưởng hạnh phúc Nước Trời.

           

Tác giả bài viết: Antôn Trần Công Đức – Đệ Tử Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều