Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Anh em Dòng Thánh Tâm đi mục vụ Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh 2013 tại tỉnh Yên Bái

Thứ hai - 01/04/2013 12:50
CSC - WDTT -- Đẹp thay những bước chân mục vụ trên miền Tây Bắc xa xôi và nghèo khó.
Cha Phêrô Phạm Thanh Hải, CSC. chủ sự nghi thức rước tượng vác hôm Thứ Sáu Tuần Thánh tại Quần Hào - Yên Bái
Cha Phêrô Phạm Thanh Hải, CSC. chủ sự nghi thức rước tượng vác hôm Thứ Sáu Tuần Thánh tại Quần Hào - Yên Bái

Do lời mời của Cha xứ Thành phố Yên Bái (giáo phận Hưng Hóa – miền Tây Bắc Việt Nam) và do nhu cầu của gần 3000 giáo dân của Tân Giáo xứ Quần Hào, Tôn huynh Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế đã cử anh em Nhà Dòng đi giúp mục vụ trong Tuần Thánh dịp lễ Phục Sinh 2013.

Những người được sai đi là Tu sĩ Linh mục Phêrô Phạm Văn Hải và Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Thiện. Hai anh có thêm sự cộng tác của em Hiệp (tập sinh đang trong thời gian dưỡng bệnh). Các anh em đã đến Yên Bái từ trước Lễ Lá để ban Bí tích Giải tội cho giáo dân, viếng thăm và dâng lễ tại các Giáo họ nhánh của Xứ Quần Hào (thành lập năm 2012), đặc biệt là giúp cử hành các nghi thức phụng vụ Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh.

Được biết, một tuần trước khi Quý Linh mục và Tu sĩ Dòng Thánh Tâm Huế đến giáo xứ, Ban hành giáo đã bố trí dọn dẹp khuôn viên nhà thờ, dọn dẹp phòng ốc để chuẩn bị cho ngày lễ. Thánh lễ Lá chiều chủ nhật có rất đông giáo dân tham dự, tuy nhiên giáo dân hơi lộn xộn khi tranh nhau lấy lá. Cuộc rước lá được khởi đi từ đầu nhà thờ, vòng ra đường kiệu xuống đường Nguyễn Văn Cừ, rồi về cổng chính nhà thờ.

Trong 3 ngày đầu Tuần Thánh, buổi sáng cha dâng lễ tại Họ nhà xứ Quần Hào lúc 5g30 và buổi tối dâng lễ tại các Họ lẻ. Riêng Họ Cảng Hương Lý không được cha đến dâng lễ nhưng cha và thầy có tới thăm Giáo họ này.

Lần đầu tiên được Quý Cha và Quý Thầy Dòng đến làm mục vụ với thái độ cởi mở, chan hòa, hiền lành nên bà con rất quý mến. Giáo dân săn đón mời Cha và Thầy đến viếng thăm nhà, nói chuyện trao đổi rất thân mật.

Theo thông tin từ Yên Bái cho biết, cộng đoàn giáo xứ rất mến mộ và tha thiết mong sớm có Linh mục Quản xứ để chăm sóc đoàn chiên. Họ vui mừng và sẵn sàng chào đón sự hiện diện của anh em Thánh Tâm nếu được sự chấp thuận của giáo quyền và chính quyền địa phương.

Sau đây là một vài thông tin về Giáo xứ Quần Hào, nơi anh em Thánh Tâm vừa mới đi giúp mục vụ. Thông tin này do Tu sĩ Giuse Bùi Ngọc Bảo, người con quê hương Quần Hào đang tu tại Dòng Thánh Tâm, cung cấp.


LƯỢC SỬ GIÁO XỨ QUẦN HÀO

Họ Quần Hào, cũng gọi là Họ Cây Số 7, vì cách xa Yên Bái 7 km về hướng Nam. Họ đạo này là họ lẻ lớn nhất của giáo xứ Yên Bái trước đây. Họ Quần Hào được hình thành và phát triển từ Giáo phận mẹ Bùi Chu năm 1937, thời ấy đất nước ta còn sống dưới chế độ Pháp thuộc.

Vào năm 1937, chính quyền kêu gọi và bảo hộ cho người dân đi khai hoang những vùng kinh tế mới. Khoảng 50 hộ gia đình Công giáo ở các giáo họ Đông Cường, Đất Vượt, Săng ty, Giáp Nội thuộc xứ Quần Phương và một số thuộc Giáo xứ Triệu Thông và Giáp Nam đi lên miền núi lập cư tại vùng đồn điền Hào Gia. Thuở mới hình thành Giáo họ, các bậc tiền nhân quyết định đặt tên cho giáo họ là Quần Hào (Quần: Quần Phương; Hào: Hào Gia).

Ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng bằng tranh tre và tọa lạc tại km số 6, nay là sở thương mại và du lịch tỉnh Yên Bái.

Quãng năm 1950, Cha Laurensô Nguyễn Văn Đối cho di dời nhà thờ lên mom gò Sào Đông (ngôi nhà thờ thứ 2) để tiện gần trung tâm nơi bà con giáo dân sinh sống.

Năm 1964, nhà nước di dân thuộc lòng hồ Thác Bà để xây dựng thủy điện Thác Bà. Giáo dân thuộc các giáo xứ Mỹ Đức, xứ Phủ Yên Bình, xứ Vật Lẩm và xứ Đồng Lạng cũng sát nhập vào họ Quần Hào.

Tháng 12-1980, Giáo Họ xây dựng được ngôi nhà thờ thứ 3, dài 21m, rộng 7m, gồm 7 gian, bằng gỗ và lợp bằng lá cọ. Nhà thờ có tháp chuông treo 1 quả chuông đặc biệt. Tháp là 4 cây cột điện và chuông là 1 đuôi tên lửa (hỏa tiễn). Mãi cho tới 2011, một ân nhân dâng cúng 1 quả chuông 300kg thay thế cho chuông “hỏa tiễn”. Cuối nhà thờ có 2 quả trống.

Năm 2012, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, ký sắc lệnh nâng Giáo họ Quần Hào lên thành Giáo xứ Quần Hào thuộc Giáo hạt Yên Bái.

Hiện nay Giáo xứ Quần Hào có gần 3000 nhân danh phân bố tại 5 Họ đạo:
1. Giáo họ Nhà xứ: thành lập 1937, quan thầy Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.
2. Giáo họ Khe Chè: thành lập năm 1937, quan thầy Chúa Kitô Vua.
3. Giáo họ Tân Thịnh: Thành lập năm 1994, quan thầy Thánh Giuse (19-3).
4. Giáo họ Minh Bảo: Thành lập năm 2010, quan thầy Thánh Phanxicô Xaviê.
5. Giáo họ Cảng Hương Lý: Thành lập năm (?), Quan thầy Thánh Antôn Pađôva.

Quần Hào trước đây vì là Giáo họ có số giáo dân đông nhất của Giáo xứ Yên Bái nên các linh mục quản xứ từ năm 2006 thường xuyên cho lễ vào các chiều Thứ Bảy hằng tuần, các ngày lễ trọng và những ngày lễ quan thầy của các Hội đoàn. Các linh mục trong và ngoài Giáo phận mỗi khi có dịp ghé qua cũng thường dâng lễ ở đây.

Hiện nay Linh mục Phêrô Nguyễn Đình Đền, chánh xứ Yên Bái, kiêm nhiệm Giáo xứ Quần Hào.

Cơ sở vật chất: Tổng diện tích đất nhà thờ hiện đang sử dụng khoảng trên 3000m2.

- Nhà thờ xây dựng năm 1980, dài 21m, rộng 7m, làm bằng gỗ, tre, vầu và lợp lá cọ. Sau 33 năm sử dụng, nhà thờ đang trong tình trạng xuống cấp nặng vì mối mọt, mái nhà thờ cũ nát. Giáo xứ đang từng bước hoàn thiện “Sổ đỏ” để xin xây dựng một ngôi thánh đường khang trang hơn xứng đáng làm nơi thờ phượng (thay cho “chòi thờ” như lời Đức Cha Chương nói) và đáp ứng cho khoảng 2000 giáo dân; đồng thời sao cho xứng đáng với bộ mặt phát triển của thành phố Yên Bái. Tuy nhiên, sự ao ước xây dựng được một ngôi nhà thờ mới là một vấn đề hết sức khó khăn đối với giáo dân xứ Quần Hào.

- Ngoài ra có 4 gian nhà cấp 4 dùng làm “nhà phòng” đón tiếp Quý Cha và Quý Khách, một nhà giáo lý.

Hội Đoàn: Huynh đoàn giáo dân Đa minh, Khôi Bình, phụ lão, gia trưởng, hiền mẫu, giới trẻ. Mặc dù các hội đoàn được hình thành nhưng thiếu nhân sự hướng dẫn đào tạo nên chủ yếu các hội đoàn vẫn sinh hoạt “tự lực cánh sinh” và chưa có hoạt động công tác tông đồ cụ thể nào.

Giáo xứ Quần Hào trong tương lai nếu có được một Cha quản xứ nhiệt tình, biết sử dụng nhân tài trong giáo xứ sẽ đem lại nhiều kết quả trong việc xây dựng giáo xứ.

Đời sống đạo: Trong mấy mươi năm trước đây, Họ Quần Hào luôn xứng đáng với danh hiệu là “anh cả” trong xứ Yên Bái nhờ đời sống đạo đức, hăng hái nhiệt tình trong công việc xây dựng Giáo họ, Giáo xứ, có đông các lớp tham gia thi kinh bổn. Ấy là một thời vàng son đã qua. Nay do hoàn cảnh thay đổi, kể từ 20 năm trở lại đây, ruộng đất bị thu hẹp do sự mở rộng của thành phố, dân sống ở đây thuộc bán nông thôn, bán thành thị, nhiều người rơi vào nạn thất nghiệp, một số thanh niên sa vào tình trạng xì ke ma túy nghiện ngập.

Việc học giáo lý tuy vẫn được duy trì trong các giáo họ nhưng chưa được quan tâm đúng mức nên chưa đạt hiệu quả. Đa số giáo dân vẫn tích cực tham dự thánh lễ nhưng không được dạy dỗ về giáo lý nên chưa đạt tới mức trưởng thành về đời sống nội tâm, đức tin còn mang tính cộng đồng hơn “cá vị”. Còn nặng tính hình thức, thích tổ chức lễ lạy, rước xách sầm uất… Mùa Thương Khó và Mùa Hoa thường thu hút nhiều người tới tham dự hơn.

Về mặt tri thức: Đa số con em trong giáo xứ hiện nay đều được nâng cao về mặt kiến thức.

Nghề nghiệp: Trước đây, giáo dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp và sản xuất chè. Từ 20 năm trở lại đây, thành phố đang mở rộng về phía Nam, tức về phía Họ Quần Hào. Do đó ruộng đất ngày càng bị thu hẹp dần. Cuộc sống sinh hoạt nơi đây thật là vất vả. Hiện nay, khoảng 50% giáo dân sống bằng nghề nông nghiệp, trồng cấy rau màu. Số còn lại là lao động tự do.


Xem thêm hình ảnh, xin vào FACBOOK Dòng Thánh Tâm Huế

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông tổng hợp

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều