Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Cha Quản xứ Bến Ngự mời gọi giới trẻ tranh đua học tập thay cho đua đòi lối sống xấu

Thứ tư - 21/09/2011 02:13
CSC - “Chớ nhỏ nhen, ghen tỵ về những may lành của anh chị em mình. Nhất là đừng bao giờ là trở lực, giới hạn những ân ban của Thiên Chúa, nhưng hãy là trợ lực, góp phần làm trổ sinh những hoa quả ân phúc của Chúa là: bác ái, yêu thương, hiệp nhất và bình an”.
Các giáo lý sinh đang dâng lễ vật đầu năm học cho Thiên Chúa qua Cha chủ tế
Các giáo lý sinh đang dâng lễ vật đầu năm học cho Thiên Chúa qua Cha chủ tế

Giáo xứ Bến Ngự ở thành phố Huế hôm 18/9 đã tổ chức Khai giảng Năm học Giáo lý 2011-2012. Linh mục Quản xứ Đaminh Phạm Văn Dũng, CSC, nói với giới trẻ trong Thánh lễ rằng: “Suốt năm học này, Cha mong các em sẽ không hơn thua nhau trong lời nói, không đua đòi chạy theo lối sống và trào lưu xấu của xã hội, nhưng hãy tranh đua nhau trong việc học tập các môn văn hóa và giáo lý”.
 
Vị tu sĩ dòng Thánh Tâm đề nghị giới trẻ rèn luyện tác phong và tư cách đạo đức của mình. “Không so đo, không tính toán, không tránh nặng tìm nhẹ trong cuộc sống gia đình cũng như trong sinh hoạt giáo xứ. Trái lại hãy nhiệt tâm hơn trong việc phục sự Thiên Chúa và phục vụ lẫn nhau, qua các bổn phận hiện tại của mình, như: học và dạy giáo lý, giúp lễ, tham gia ca đoàn, hoạt động giới trẻ…”, ngài nói thêm.
 
Thánh lễ chiều hôm đó có khoảng 600 phụ huynh và cộng đoàn tham dự. Khai triển từ sứ điệp Tin Mừng ngày Chúa Nhật 25A, Cha Dũng lưu ý giáo dân của mình rằng: “Chớ nhỏ nhen, ghen tỵ về những may lành của anh chị em mình. Nhất là đừng bao giờ là trở lực, giới hạn những ân ban của Thiên Chúa, nhưng hãy là trợ lực, góp phần làm trổ sinh những hoa quả ân phúc của Chúa là: bác ái, yêu thương, hiệp nhất và bình an”.
 
Các giáo lý sinh đã dâng lên Chúa những lời nguyện cho năm học mới của mình. Cùng với bánh miến và rượu nho, các em cũng dâng lên Thiên Chúa: nến sáng biểu trưng cho sự trong sáng ngây thơ luôn tỏa ra từ tâm hồn các em, hoa biểu trưng cho sự tươi đẹp cả bên trong lẫn bên ngoài, và sách vở biểu trưng cho một năm học miệt mài cả ở trường đời và trường đạo.
 
Cuối Thánh lễ, Ban giáo lý đã phát sách vở và bút viết cho các học viên và giáo lý viên. Đây là phần quà của giáo xứ trao tặng cho các em như là sự động viên khích lệ.
 
Trong nghi thức khai giảng diễn ra trước Thánh lễ tại Hội trường Dòng Thánh Tâm, mọi người được xem các tiết mục văn nghệ và múa lân do giới trẻ giáo xứ biểu diễn, được nghe các lời phát biểu của Cha Quản xứ, Chị Trưởng ban giáo lý, em đại diện Giáo lý sinh. Họ chứng kiến Cha Quản xứ đánh 3 hồi trống khai giảng năm học và họ vỗ tay hoan hô reo mừng.
 
Chị Anna Nguyễn Thị Tuế, trưởng ban giáo lý của giáo xứ, nói với các học viên trong buổi khai giảng rằng: “Để có một đức tin vững mạnh, một đời sống trưởng thành trong ân sủng, chúng ta cần phải học Giáo lý, học hỏi Lời Chúa và siêng năng lãnh nhận các Bí tích”. Chị trích dẫn câu thành ngữ Việt Nam “Vô tri bất mộ”, không biết thì không thể yêu mến, “vì thế chúng ta không thể không học giáo lý”, chị nói thêm.
 
Chị Tuế cho biết giáo xứ Bến Ngự năm học này có 8 giáo lý viên và 3 tu sĩ Dòng Thánh Tâm phụ trách 4 lớp giáo lý. Mỗi tuần học 1 buổi vào chiểu Chúa Nhật. Trước khi vào lớp học, các học viên và giáo lý viên tham dự chầu Thánh Thể và hát Phụng vụ giờ kinh chiều với các Linh mục và Tu sĩ Dòng Thánh Tâm. Sau buổi học họ tham dự Thánh lễ với cộng đoàn tại nhà thờ giáo xứ.
 
Maria Trần Thị Nhật Minh đại diện cho các giáo lý sinh nói lời cám ơn Cha xứ và giáo xứ đã yêu thương và lo lắng cho giới trẻ được học giáo lý cách chu đáo. “Chúng con hứa sẽ quyết tâm cố gắng và nỗ lực hết mình để không phụ lòng mong mỏi của tất cả mọi người”. Nhật Minh tin rằng nhờ việc học giáo lý mà em và các bạn biết về Chúa Giêsu nhiều hơn, phục vụ Giáo Hội tốt hơn, sống theo lời Chúa dạy để làm chứng cho Chúa trong môi trường gia đình, học đường và xã hội. 
 
Theo Cha Dũng, “với ý thức và nhiệt tâm của các em, cũng như sự quan tâm đôn đốc và tạo điều kiện của Quý vị Phụ huynh, Chúa sẽ ân ban cho chúng ta muôn ơn trợ giúp để mỗi người sẽ vui sống và gặt hái được những thành quả tốt lành trong cuộc sống hiện tại cũng như tương lai”, ngài nói.

 

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều