Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Đền đài Cha Thánh Giuse Đặng Đình Viên - Giáo xứ Tiên Chu

Chủ nhật - 02/08/2009 04:22
CSC - Mảnh đất quê hương Việt Nam đã ghi dấu vô vàn bước chân đi rao giảng Tin Mừng của các nhà truyền giáo. Cũng trên mảnh đất này, máu của hàng vạn nhân chứng đức tin đã thấm đượm và trổ sinh mùa màng tươi tốt. Trong số những chứng nhân đó, Giáo Hội đã tôn phong 117 Hiển Thánh và 1 Á Thánh.
Đền đài Cha Thánh Giuse Đặng Đình Viên - Giáo xứ Tiên Chu

Thật là vinh phúc cho giáo xứ Tiên Chu chúng tôi, hiện nay trong khuôn viên nhà thờ vẫn còn lưu giữ hài cốt của 34 vị tôi tớ Chúa đã chịu tử vì đạo dưới thời vua Minh Mạng.

Vinh hạnh hơn nữa, khi giáo xứ có một người con anh dũng và ưu tú là Cha Thánh Giuse Đặng Đình Viên, một trong số 19 vị thánh của giáo phận Thái Bình, và 118 vị thánh của Giáo Hội Việt Nam. Ngài là vị thánh nổi tiếng với lòng nhân hậu, thánh thiện và nhiệt tâm rao giảng đạo Chúa khởi từ quê hương Hưng Yên mãi đến các tỉnh miền Đông Bắc.

Dường như danh vị của thánh nhân từng bị mai một vì những biến chuyển của thời cuộc, nhất là khi giáo xứ Tiên Chu miền Bắc phải trải qua một giai đoạn dài thử thách: suốt 54 năm liền không được sự chăm sóc của vị mục tử, nhà thờ từng một thời bị dùng làm kho chứa đay, nhà xứ cũng từng là căn cứ quân đội, với những tan hoang đổ nát…

Với tâm niệm để cho danh Chúa cả sáng, và để hiển danh người con ưu tuyển, vị thánh mẫu mực của quê hương Tiên Chu, tập sách nhỏ này xin được giới thiệu cùng Quý Vị đôi nét về thân thế, sứ mạng, đặc biệt là giai thoại trước giờ trảm quyết của Cha Thánh Viên.

Về phần mình, giáo xứ Tiên Chu  chúng tôi rất vinh hạnh được tiếp đón mọi thành phần dân Chúa đến kính viếng hài cốt Cha Thánh Viên và 34 vị chứng nhân tử đạo khác.

Nhờ gương sáng và lời chuyển cầu của  Cha Thánh Viên và chư vị tử đạo, nguyện chúc anh chị em vui hưởng dồi dào muôn ơn lành của Thiên Chúa, để tìm gặp được sự tươi vui, ơn bình an và niềm hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại cũng như trên cõi phúc mai sau.

Tác giả bài viết: Dòng Thánh Tâm

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều