Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giáo dân miền núi A-Lưới mong sớm có ngôi nhà thờ để tham dự phụng vụ

Chủ nhật - 02/08/2009 15:55
CSC - HUẾ, Việt Nam – Những giáo dân đang sinh sống gần biên giới Việt-Lào trên miền núi cao của tỉnh Thừa Thiên Huế hơn 30 năm qua, và cũng là lần đầu tiên kể từ khi Đạo Công Giáo được du nhập vào Việt Nam, Ngôi Nhà Thờ của Giáo xứ Sơn Thủy - Alưới đã khởi công xây dựng, nhưng cho đến nay vẫn còn dang dở. Vì thế, bà con giáo dân trong vùng vẫn hằng mong muốn sớm có nhà thờ để tham dự Thánh Lễ và đọc kinh cầu nguyện hàng ngày.


Là giáo xứ duy nhất trong huyện miền núi Alưới, Sơn Thủy tọa lạc ở độ cao 700 mét so với mực nước biển, lại gần sát với vùng biên giới nước Lào, đời sống Đạo của những người Công Giáo trên vùng đất này hết sức khó khăn vì cách trở thành thị, vì thời tiết khắc nghiệt, vì kinh tế khó khăn, vì sống rải rác mỗi gia đình một nơi và vì họ chưa có nhà thờ.


Trong suốt 20 năm (1975 - 1995), bà con giáo dân hiệp thông với Giáo Hội và nuôi dưỡng Đức Tin của mình qua Đài phát thanh Chân Lý Á Châu. Họ đạp xe hoặc đi bộ hàng chục kilômét từ sáng sớm, tập trung luân phiên tại các gia đình để cầu nguyện và nghe dự Thánh Lễ ngày Chúa Nhật qua Đài Veritas.


Ngoài ra, hằng năm vào các dịp lễ Giáng Sinh và Phục Sinh, một số Linh mục nhiệt tâm của Giáo phận Huế, như các Cha Phaolô Nguyễn Trọng, Cha Giuse Đặng Thanh Minh, Cha Antôn Nguyễn văn Tuyến… đã khăn gói lên đường đến với giáo dân của mình trên vùng kinh tế mới Alưới.


Từ năm 1995 cho đến nay, Tòa Tổng Giám Mục Huế đã giao cho Dòng Thánh Tâm đảm nhiệm công việc mục vụ và truyền giáo cho bà con trên vùng Alưới. Các Tu sĩ Linh mục Micae Hy Nguyễn văn Châu, Giacôbê Hoàng Gia Công, Antôn Huỳnh Đầy và Phêrô Nguyễn Đại của Dòng Thánh Tâm đã lần lượt phụ trách giáo điểm trên cao này. Hàng tuần, giáo dân tập trung về khu đất của ông Nguyễn Hoành hiến làm của chung, họ tham dự Thánh lễ và các buổi cầu nguyện trong một mái nhà tranh tềnh toàng, mặc cho nắng mưa gió rét.


Ngày 1-8-2005, giáo điểm Alưới chính thức được thành lập theo giáo luật, với tên gọi là Giáo xứ Sơn Thủy. Cùng dịp này, Dòng Thánh Tâm và Tòa Tổng Giám Mục Huế đã bổ nhiệm Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Ðại tiếp tục phụ trách Giáo xứ Sơn Thủy.


Nhờ sự quan phòng của Thánh Tâm Chúa, sự bảo trợ của Mẹ Maria Lavang, quý ân nhân xa gần đã quan tâm giúp đỡ để Giáo xứ mạnh dạn khởi công xây dựng nhà thờ, song vẫn còn đây đó những biến chuyển bất ưng và những khó khăn thử thách mới. Nhà thờ đang làm dở dang được khoảng 40%. Hiện nay, Cha Phêrô Nguyễn Đại không còn phụ trách Giáo xứ Sơn Thủy-Alưới, cũng như không còn trực thuộc Dòng Thánh Tâm nữa. Ngài đã xin gia nhập linh mục đoàn của Giáo phận Vinh.


Từ khi cha Đại về Vinh, qua sự chấp thuận của Đức Tổng giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể, Dòng Thánh Tâm đã cử Tu sĩ Linh mục Stêphanô Trần Đình Tề phụ trách Giáo xứ Sơn Thủy cùng với sự trợ giúp trực tiếp của Tu sĩ Linh mục Simon Trương Quỳnh, Bề trên Hội Dòng, và sự cộng tác của Tu sĩ Phó tế Giuse Dương Bảo Tịnh, để chăm lo cho bà con giáo dân và tiếp tục hoàn thành ngôi nhà thờ đang còn dang dở. Hội đồng giáo xứ Sơn Thủy - Alưới trên đỉnh Trường Sơn.


Cha Tề vừa mới thụ phong Linh mục vào ngày 11 tháng 9 năm 2008, đã vâng lời Bề Trên gánh vác hai vai:  vừa làm Giám đốc Đệ Tử Viện lo đồng hành với 70 đệ tử của Dòng, vừa phải lo phụ trách và làm mục vụ Giáo xứ Sơn Thủy, cách Tu viện ở Thành phố Huế 65km về hướng tây.


Hơn lúc nào hết, Hội Dòng Thánh Tâm đã thấy được gánh nặng chồng chất, những lo toan mà người anh em mình đang hy sinh gánh vác. Vì thế, bằng sự khiêm hạ của mình, mọi thành viên trong Dòng Thánh Tâm - Huế tha thiết cậy nhờ quý ân nhân gần xa tiếp tục cầu nguyện và cộng tác giúp đỡ để cho cha Tề và bà con Giáo xứ Sơn Thủy - Alưới sớm hoàn thành ngôi nhà thờ đầy ân nghĩa của mình.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 DÒNG THÁNH TÂM

67 Phan Đình Phùng-Huế - Việt Nam
ĐT: 054 3 825 048

Website: http://dongthanhtam.net - Email: dongthanhtam@gmail.com

Tác giả bài viết: Dòng Thánh Tâm

  Ý kiến bạn đọc