Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giáo xứ Tiên Chu mừng lễ Quan Thầy Đức Mẹ Mân Côi

Chủ nhật - 02/10/2011 21:54
CSC - Tuần chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận Thái Bình được tổ chức thành công tốt đẹp sau Thánh lễ Bế mạc sáng Thứ Hai, 26/9/2011, Giáo xứ Tiên Chu tiếp tục tổ chức mừng lễ Quan Thầy giáo xứ vào Chúa Nhật kế tiếp, 2/10/2011, để tôn vinh Đức Mẹ và khuyên khích nhau lần chuỗi Mân Côi.
Kiệu Đức Mẹ Mân Côi từ sân nhà xứ ra nhà thờ
Kiệu Đức Mẹ Mân Côi từ sân nhà xứ ra nhà thờ

Niềm vui và tinh thần của 3 ngày Đại hội Thánh Thể được kéo dài cho đến lễ Quan Thầy giáo xứ, mặc dù có cơn bão số 5 mang tên Nesat ập vào các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ trong tuần qua. Sau chầu, mọi người lo chống báo cho gia đình mình, không kịp hạ cờ và cũng có ý để sau lễ Quan Thầy mới hạ.Vì thế mà cơn bão đã đánh gập ngọn cờ cao chót vót gắn với cây Thánh giá trên đỉnh tháp chuông nhà thờ xứ Bầu (tên quen gọi của người dân trong vùng), các giây cờ đứt và bay tứ tung, một số cây nhãn chưa kịp thu hoạch bị rụng khá nhiều do gió bão…
 
Bão đi qua, trời quang mây tạnh, giáo dân trong xứ lại tiếp tục cuộc lễ trọng thể mừng kính Mẹ Maria Mân Côi, Quan Thầy của Giáo xứ. Lại có rước kiệu tượng Đức Mẹ, Thánh lễ và giáo dân tình nguyện dâng của lễ. 
 
Lễ Quan Thầy của Giáo xứ Tiên Chu cũng là Quan Thầy của Hội Con Đức Mẹ Mân Côi. Hội đoàn này gồm những người phụ nữ hầu hết đã có chồng và con. Các thành viên ngoài việc sống theo quy luật của Hội, họ còn phục vụ hát lễ và tham gia các sinh hoạt trong Giáo xứ. Dịp lễ Quan Thầy này, Hội Mân Côi được Cha quản xứ giúp tĩnh tâm và ban Bí tích giải tội.
 
Qua bài giảng, Cha Phêrô Nguyễn Thái Vạn mời gọi cộng đoàn siêng năng lần chuỗi Mân Côi, suy ngắm các mầu nhiệm, đồng thời bắt chước các nhân đức của Mẹ Maria, sống làm chứng cho Tin Mừng hàng ngày nơi môi trường của mình. Cha lưu ý một số thanh niên vì nhiều lí do, một thời gian dài không có ai chăm lo dạy dỗ, nên chưa thuộc những kinh cần và những kinh thông dụng hàng ngày, kể cả chưa biết cách lần hạt Mân Côi làm sao. Ngài đề nghị các bậc phụ huynh tìm cách hướng dẫn và giúp các con em mình thuộc kinh và biết cách lần chuỗi ngay trong giờ kinh gia đình mình.
 
Giáo xứ Tiên Chu bao gồm 7 nhà thờ thuộc 7 họ khác nhau. Họ nhà xứ ít giáo dân nhất vì biến cố di cư năm 1954, nhà thờ tọa lạc tại làng Bầu, xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên. Nhà thờ các họ lẻ nhỏ hơn, nằm rải rác tại các xã lân cận và xung quanh nhà thờ Giáo xứ. Hầu hết các nhà thờ này đều đã trên dưới 100 tuổi.

 Ca đoàn Hội Con Đức Mẹ Mân Côi


Các ông Trùm đại diện các Giáo Họ đang họp bàn cùng Cha xứ


Cha xứ và một số thành viên Hội đồng Giáo xứ

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều