Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lịch sử Giáo xứ Sơn Thủy

Chủ nhật - 02/08/2009 15:12
CSC - Sau ngày đất nước thống nhất. Năm 1976 một số Giáo dân ở đồng bằng đến huyện miền núi A Lưới để lập nghiệp.Những năm đầu mới đến, đời sống vật chất của giáo dân vô cùng khó khăn, cơm không đủ no, áo không đủ mặc. Về sau đời sống thiêng liêng của họ còn khó khăn hơn, họ như đoàn chiên bơ vơ không chủ chăn, không chuồng trại. Do điều kiện kinh tế quá khó khăn họ phải sinh sống bằng nhiều công việc khác nhau, người bán cà rem, người mở quán nước nhỏ ven đường, người vào rừng kiếm củi…


Thế rồi, mãi tới năm 1986, một hôm có một người bán cà rem ghé vào quán nước nhỏ ven đường. Sau một hồi hàn huyên họ nhận ra nhau, họ đều là con của Chúa. Thế là những con chiên lạc đàn gặp lại nhau, họ vui mừng như người thân đã qua đời nay sống lại . Lúc đầu chỉ có 4 gia đình, đó là gia đình Ông Nguyễn Trọng, gia đình Ông Nguyễn Láng, Gia đình Ông Nguyễn Đình Hoành và gia đình Ông Ngô Văn Lượng, giáo dân có khoảng 50 người. Họ tập hợp nhau lại và bàn về phụng Vụ Lời Chúa vào Chúa Nhật hàng tuần. Mỗi tuần mỗi gia đình. Tuần này nhà Ông Trọng, tuần kia nhà Ông Láng, tuần nọ nhà Ông Hoành và tuần sau nhà Ông Lượng.

Cứ mỗi buổi sáng Chúa Nhật họ phải dậy từ lúc 4 giờ để kịp tham dự Phụng Vụ Lời Chúa (vì ở cách xa nhau đến 20 km nhưng phải đi bộ). Cách thức tham dự phụng vụ Lời Chúa là mở đài phát thanh Chân Lý Á Châu để theo dõi và cử hành theo, có những lúc thời tiết xấu đang phụng vụ thì mất sóng, tất nhiên buổi Phụng vụ kết thúc từ đó. Khó khăn là vậy, song nhờ sự quan phòng của Chúa, dần dần quy tụ được từ 50 giáo dân lên 70 rồi 100. Sau 9 năm, kể từ ngày những con chiên lạc gặp nhau, đến năm 1995 số giáo dân đã lên đến 250 người.


Trong thời gian này có các cha Giuse Đặng Thanh Minh, cha Phaolô Nguyễn Trọng, cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến, cha Linh: thuộc Giáo phận Huế lần lượt lên làm lễ và cử hành cách Bí tích cần thiết cho giáo dân.


Năm 1996 Đức Tổng Giám Mục Huế đã chính thức giao cho hai hội dòng chị em: Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm và Dòng Thánh Tâm phụ trách. Linh mục Tusĩ MCH Nguyễn Văn Châu là người trực tiếp coi sóc. Ngoài ngài ra còn có các chị và các thầy thuộc hai hội dòng cùng cộng tác.


Vào thời kỳ này được Nhà nước cho phép một năm cử hành hai Thánh lễ lớn: Giáng Sinh và Phục Sinh, tại nhà Ông Nguyễn Hoành. Một dịp lễ lớn là dịp để cử hành các bí tích Rửa Tội, Thêm Sức, Hôn Phối…Từ đó số Giáo dân ngày càng tăng lên.


Ròng rã gần 30 năm mong mỏi và chờ đợi, và rồi hồng ân của Chúa đã đến với Giáo xứ Sơn Thủy. Đó là ngày 1/8/2005 giáo xứ chính thức được thành lập và Đức Cha đã bổ nhiệm Cha Phêrô Nguyễn Đại làm quản xứ Sơn Thủy. Đây cũng là lúc ra mắt Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ trước chính quyền và giáo quyền. Với niềm vui vô hạn Giáo xứ Sơn Thủy đã mừng đón cha mơi và Hội Đồng Mục Vụ mới với lòng biết ơn và cảm tạ. Vạn sự khởi đầu nan, những ngày đầu của Cha cùng với giáo dân xây dựng nhà nguyện bằng tranh tre rộng chừng 50 m2  trên phần đất của Ông Nguyễn Hoành dâng tặng.


Tháng 5/2007, sau bao khó khăn vất vả, cuối cùng chính quyền cũng cho phép xây cất nhà thờ mới.


Ngày 1/8/2008 Đức Cha Stêphanô Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế đã chủ sự Lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng Nhà Thờ Giáo xứ Sơn Thủy, với sự tham gia đông đủ của quan khách, quý Cha, quý Tu Sĩ nam nữ, Quý Ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn. Qua hơn một năm thi công, mặc dù Cha Quản Xứ cùng Giáo Xứ đã có nhiều cố gắng cũng như sự giúp đở của các Hội Dòng, các tổ Chức và quý ân nhân đến nay công trình mới thi công được khoảng 40% phải tạm dừng lại vì không có kinh phí để tiếp tục xây dựng.


Hiện nay Giáo xứ Sơn Thủy có hơn 540 nhân khẩu, đa số bà con giáo dân sống bằng nghề sản xuất nông lâm nghiệp, tỉ lệ hộ nghèo chiếm 38%. Đời sống của giáo dân đang khó khăn, thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần. Cá biệt có những gia đình ở cách xa nhà thờ 25-30 km, không có đủ phương tiện đi lại để tham dự Thánh Lễ. Tuy vậy giáo dân vẫn luôn trông cậy vào ơn Chúa, vượt qua mọi khó khăn của đời thường. Hàng tuần tham dự Thánh lễ ngày càng đông, các em thiếu nhi đều được học giáo lý đầy đủ, minh chứng cho điều đó là ngày 19/10/2008 Đức Giám Mục Phụ Tá đã cử hành Ban Bí Tích Thêm Sức cho 45 em thiếu nhi trong Giáo xứ.


Ngày 1/11/2008 Đức Tổng Giám Mục và Dòng Thánh Tâm bổ nhiệm tân Linh mục Tusĩ Stêphanô Trần Đình Tề lên quản xứ vì cha Phêrô Nguyễn Đại không còn phụ trách nơi đây. Cùng với cha Tề, còn có thầy Phó tế Giuse Dương Bảo Tịnh thường trực giúp tổ chức các hoạt động trong  giáo xứ.

Tháng 8 năm 2009, Tân Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm, cha Antôn Huỳnh Đầy đã bổ nhiệm Tân linh mục Giuse Dương Bảo Tịnh phụ trách thường trú tại giáo xứ, dưới quyền quản nhiệm của Cha Phó Bề trên Emiliano Đỗ Minh Liên. Hai Cha tiếp tục lo lắng tìm nguồn tài chính để hoàn thiện ngôi thánh đường đang còn giang giở.

Hy vọng rằng nhờ sự quan phòng của Chúa, sự đùm bọc của Giáo phận, của Dòng Thánh Tâm, Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, sự giúp đỡ của các tổ chức, sự dạy bảo của Quý Cha Quản xứ cùng với sự nổ lực của cộng đoàn, Giáo xứ Sơn Thủy sẽ ngày càng phát triển vững chắc hơn.

Tác giả bài viết: Dòng Thánh Tâm

  Ý kiến bạn đọc