Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Sinh viên Công Giáo Thái Bình hành hương giáo xứ Tiên Chu

Thứ sáu - 02/09/2011 11:38
CSC - Qua một buổi chiều thảo luận, chia sẻ và qua một đêm giao lưu văn nghệ thật vui vẻ và thú vị, 5 giờ sáng, sinh viên Công giáo Thái Bình tập trung tại khuôn Tòa giám mục, Đức cha chủ chăn giáo phận chia sẻ và chúc lành, các bạn tiếp tục hành hương đến giáo xứ Tiên Chu, quê hương thánh Tử đạo Giuse Đặng Đình Viên, nơi Dòng Thành Tâm Huế đang phụ trách.
Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Vạn, Dòng Thành Tâm, cùng đoàn rước tiến vào nhà thờ dâng Thánh Lễ
Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Vạn, Dòng Thành Tâm, cùng đoàn rước tiến vào nhà thờ dâng Thánh Lễ
Đúng 6h00: đoàn xe chở 400 sinh viên rời khỏi Tòa giám mục tiến về giáo xứ Tiên Chu. Tiên Chu thuộc xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên, gồm 7 giáo họ trực thuộc, có số giáo dân toàn xứ khoảng 500 người. Cha Phêrô Nguyễn Thái Vạn (Dòng Thánh Tâm Huế) được bản quyền giáo phận giao phụ trách mục vụ cho giáo dân tại đây. Cha Vạn về giáo xứ Tiên Chu từ ngày 01/08/2008, tuy thời gian chưa dài nhưng cha đã phần nào làm cho Tiên Chu thay đổi, chẳng hạn giáo dân sống đạo sốt sáng hơn, các hội đoàn trong giáo xứ hoạt động tích cực hơn, nhiều người lâu năm không xưng tội, nay đã đến tìm gặp Chúa trong bí tích hòa giải. Bên cạnh việc chăm sóc đời sống thiêng liêng cho con chiên của mình, cha phó xứ còn tu sửa và nâng cấp khu nhà xứ cao ráo hơn, đẹp đẽ hơn và khang trang hơn.
 

(Khuôn viên giáo xứ Tiên Chu: nhà thờ và đền đài Thánh Viên, nhìn từ sân nhà xứ)
 
8h15: Đoàn xe chở các bạn sinh viên tới giáo xứ Tiên Chu thì cũng là lúc Đức cha Thái Bình đặt chân đến cộng đoàn Tiên Chu lần đầu tiên. Trước khi tham dự thánh lễ, các bạn sinh viên cùng chầu Thánh Thể một giờ. Thánh lễ chính tiệc, thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo được cử hành thật long trọng và sốt sáng, trước sự hiện diện của Đức Giám mục, sáu linh mục trong giáo phận, các nam nữ tu sỹ, các bạn sinh viên và giáo dân trong và ngoài xứ Tiên Chu. Trong thánh lễ Đức cha nhắc lại việc truyền giáo là bản chất, là sứ mệnh của Giáo Hội, nên mỗi người Kitô hữu đều phải ý thức vai trò và trách nhiệm của mình đối với Giáo Hội. Đức cha nhấn mạnh đến truyền giáo không phải chỉ bằng lời nói suông, mà bằng hành động, bằng việc làm cụ thể.

 

(Thánh Tử đạo Giuse Đặng Đình Viên, quê hương Tiên Chu)

Kết thúc thánh lễ, các bạn sinh viên tề tựu tại khuôn viên nhà xứ dùng cơm trưa, sau đó các bạn giao lưu và học hỏi với nhau về đời sống sinh viên. Cha Đaminh Hải và các bạn sinh viên đặt một vài câu hỏi và được Đức cha giải đáp hết sức cởi mở. Và sau cùng Đức cha khuyên các bạn sinh viên hãy để tâm và dành nhiều thời giờ cho việc học tập, nghiên cứu, đặc biệt không sống thử trước hôn nhân…

13h00: Đức cha ban phép lành chúc phúc các bạn thượng lộ bình an, đoàn xe tiếp tục lăn bánh đưa các bạn về mỗi nơi, mỗi miền các bạn đang học tập và công tác. Chia tay ra về, nhưng lòng các bạn còn nhiều lưu luyến, sự lưu luyến này như một lời cảm ơn chân thành tới Đức cha giáo phận, người đã tổ chức thánh lễ khai giảng và quy tụ các bạn về ngôi nhà chung giáo phận. Đồng thời cũng là lời cảm ơn quý cha, quý thày, quý sơ, quý ân nhân, và tất cả những ai đã nhiệt thành trong việc tổ chức lễ khai giảng và những tiết mục văn nghệ đặc sắc, cũng như cuộc hành hương của tất cả các bạn sinh viên Công giáo Thái Bình đầy ý nghĩa này.


 

Tác giả bài viết: Trường Giang

Nguồn tin: giaophanthaibinh.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều