Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Đêm tổng kết và chia tay đã diễn ra trong trời mưa.

Thứ năm - 11/07/2013 16:30
CSC - Đêm giao lưu đã bị ảnh hưởng đôi chút bởi cơn mưa bất chợt của mùa hè xứ Huế nhưng các chương trình đã diễn ra tốt đẹp. Từ nhạc khúc “Bốn phương trời” qui tụ mọi người, đến thông điệp ra đi trong năm đức tin với tựa đề “ Con tàu đức tin” được trình diễn bởi những ca sĩ và diễn viên nghiệp dư nhưng đã tạo nên một không khí vui tươi, trẻ trung và không kém sự sâu lắng.
Vậy là những ngày lưu trú tại Dòng Thánh Tâm của quý phụ huynh và thí sinh đã kết thúc. Đêm hôm qua, tại khuôn viện của Dòng Thánh Tâm đã diễn ra đêm giao lưu văn nghệ và tổng kết công tác mục vụ mùa thi năm 2013. Những lời cám ơn của cha Phó Bề Trên, của thầy đại diện Ban Điều Hành, của đại diện quý phụ huynh và em đại diện các thí sinh xen lẫn những tiết mục văn nghệ đặc sắc đã tạo nên một đêm chia tay cảm động và khó quên mặc dù trước và trong chương trình trời đã đổ cơn mưa.
 

Đợt II kỳ thi đại học năm 2013 đã kết thúc vào sáng ngay 10/07. Buổi chiều cùng ngày tại sân tu viện đã diễn ra các trận thi đấu bóng chuyền giao lưu giữa các em thí sinh với nhau và giữa các em với quý thầy. Các trận đấu đã diễn ra rất sôi nổi và đẹp mắt. Đặt qua bên lề những yếu tố chuyên môn, các trận đấu nhằm mục đích chính là “Nối Kết Tình Thân” giữu tất cả mọi người với nhau như tựu đề của đêm giao lưu văn nghệ tổng kết kỳ thi đã khởi xướng.
 
Đêm giao lưu đã bị ảnh hưởng đôi chút bởi cơn mưa bất chợt của mùa hè xứ Huế nhưng các chương trình đã diễn ra tốt đẹp. Từ nhạc khúc “Bốn phương trời” qui tụ mọi người, đến thông điệp ra đi trong năm đức tin với tựa đề “ Con tàu đức tin” được trình diễn bởi những ca sĩ và diễn viên nghiệp dư nhưng đã tạo nên một không khí vui tươi, trẻ trung và không kém sự sâu lắng.

Sau lời tuyên bố khai mạc của cha Phó Bề Trên Tổng quyền Emiliano Đỗ Minh Liên, chương trình tiếp nối với nhạc phẩm “Để mẹ trọn niềm vui” của nhạc sĩ Thông Vi Vu qua tiếng hát của thầy Phao-lô Nguyễn Văn Trung và phần phụ họa dí dỏm của thầy Phê-rô Trần Xuân An cùng các bạn diễn, đã đưa các khán giả vào tâm tình biết ơn của những người con đối với người mẹ thân yêu của mình. Bạn Rơ-ô Chiêm bộc bạch tâm sự của em qua nhạc phẩm “Con chiên lạc”. Hai bạn Công Hậu và Quang Dũng cùng phối hợp với nhau chơi ghi-ta và đơn ca qua ca khúc “Bất chợt một tình yêu”.

 

Đặc biệt màn biểu diễn thời trang độc đáo và sáng tạo của các bạn thí sinh đã mang đến những tràng cười sảng khoái. Nhóm bạn “Siêu Quậy” với sáng tác của nhạc sĩ Minh Khang, nhạc phẩm “Đứa Bé”, nhắc nhở mọi người về những mảnh đời bất hạnh đang cần sự giúp đỡ chung quanh chúng ta.  Chương trình tiếp nối với những tiết mục đơn ca của các phụ huynh và các em thí sinh.

Ngồi ở hàng ghế khán giả có quý cha, quý thầy Dòng Thánh Tâm và đông đảo phụ huynh và thí sinh cũng như những bạn thí sinh ngoài đươc phép vào tham dự. Các khán giả đã ngồi dưới trời mưa để theo dõi chương trình. Những tràng pháo tay cổ vũ, những bông hoa dại được tặng cho những ca sĩ, diễn viên nghiệp dư là cách ghi nhận của các bạn dành cho những người thầy người bạn của mình.

Xen lẫn giữa các tiết mục văn nghệ là những lời cám ơn của mọi người dành cho nhau. Đúng như chủ đề của đêm giao lưu, khoảng cách bây giờ được thu hẹp nhường chỗ cho tình thân hữu. Cha Phó Bề Trên Emiliano Đỗ Minh Liên đại diện cho Hội Dòng cám ơn sự hiện diện của mọi người tại Dòng trong những ngày qua. Đó như là một hồng ân của Chúa gửi đến cách riêng cho Hội Dòng. Vị đại diện phụ huynh nhắc đi nhắc lại sự quan tâm của quý cha, quý thầy dành cho con em của họ trong suốt kỳ thi cả về chỗ ăn, chỗ ở lẫn đời sống đạo đức thiêng liêng, đồng thời cũng không quên cầu chúc cho Hội Dòng ngày càng lớn mạnh trong tình yêu của Thánh Tâm Chúa. Đáp lời của vị phụ huynh, thầy Giuse Nguyễn Thìn đại diện Ban Điều Hành mục vụ mùa thi năm 2013 chân thành cám ơn quý Bề Trên, quý thầy vĩnh khấn, và quý thầy trong gia đình học viện đã hướng dẫn và cộng tác giúp đỡ để chương trình hoàn thành cách tốt đẹp. Thầy trưởng ban cũng có lời cám ơn đến quý phụ huynh và đặc biệt là các em thí sinh đã hiện diện, cộng tác và coi đó là dấu hiệu cho thấy sự tin tưởng của mọi người dành cho Hội Dòng và các thầy trong Ban Điều Hành. Đại diện cho các em thí sinh đã có bài phát biểu dài nhắc lại tấm lòng yêu thương của quý cha, quý thầy dành cho các em. Từ công việc tiếp đón, sắp xếp chỗ sinh hoạt, lo lắng phương tiện đi lại trong những ngày thi và đặc biệt là tận tình chăm sóc các em khi đau ốm. Tất cả không chỉ gói gọn trong những lời cám ơn, vì đâu đó những vẻ mặt buồn bã, những giọt nước mắt của các bạn đã rơi khi bạn đại diện nói lên lời cám ơn.

Cơn mưa càng lúc càng nặng hạt, những lời tri ân, những cái bắt tay và những giọt nước mắt đã rơi nhiều trên khuôn mặt của các em. Tạm biệt những ngày ngắn ngủi đến với xứ Huế, đến với Dòng Thánh Tâm, tạm biệt những người vừa gặp đã vội xa. Trong cơn mưa rả rích mọi người vừa giúp nhau thu dọn và làm vệ sinh sân tu viện và nói lời chia tay, hẹn ngày gặp lại.

Đêm giao lưu “Nối kết tình thân” kết thúc với lời chúc bình an của cha Phó Bề trên Dòng và nghi thức sai đi trong năm đức tin, nhắc nhở tất cả mọi người dù đi hay ở lại hãy sống và đào sâu đức tin của mình, để đức tin đó triển nở và sinh nhiều hoa trái như Chúa hằng mong muốn.

Một đêm trời mưa mát mẻ sau những ngày thi căng thẳng nhưng sẽ có những người thổn thức.
 
Xem hình ảnh ngày tổng kết và đêm diễn

Tác giả bài viết: Paul Hành Khất

  Ý kiến bạn đọc