Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Dòng Thánh Tâm – Huế, mục vụ mùa thi năm 2013, một vài ghi nhận sau đợt thi thứ nhất.

Thứ bảy - 06/07/2013 07:43
CSC - Tiếp nối truyền thống từ những năm trước, mùa thi đại học năm 2013, Dòng Thánh Tâm - Huế tiếp tục đón tiếp thí sinh từ khắp nơi về thành phố Huế để dự thi.
Cha phó Bề Trên và quý thầy trong ban mục vụ mùa thi năm 2013
Cha phó Bề Trên và quý thầy trong ban mục vụ mùa thi năm 2013
Từ mùa thi đại học, cao đẳng năm 2007 đến nay, Dòng Thánh Tâm Huế đã tổ chức tiếp đón các em thí sinh từ mọi miền đất nước về thành phố Huế để dự thi đại học. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, mùa thi ĐH-CĐ năm nay, Hội Dòng lại tiếp tục mở cửa đón tiếp các sĩ tử và tạo những điều kiện tốt nhất có thể để các em đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi. Sau đây là một vài ghi nhận sau khi kết thúc đợt thi thứ nhất của kỳ thi tuyển ĐH-CĐ năm nay.
 
Công tác chuẩn bị
 
Ngay từ trước tết nguyên đán năm 2013, ban mục vụ mùa thi đã được thành lập để chuẩn bị xa cho công việc tiếp đón. Hội Dòng đã tin tưởng giao phó nhiệm vụ cho tu sĩ Giuse Nguyễn Thìn làm trưởng ban, cộng tác với thầy có tu sĩ Giuse Phạm Công Thật, tu sĩ Giuse Nguyễn Xuân Thắng và tu sĩ Phê rô Vũ Văn Hiển. Ngay từ ngày được giao nhiệm vụ các thầy đã bắt tay vào việc lên chương trình và đặc biệt là tìm nguồn tài trợ để thực hiện chương trình. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của quý anh trong Hội Dòng, quý cha và quý ân nhân gần xa, nguồn kinh phí để thực hiện cho chương trình mục vụ mùa thi năm 2013 cơ bản được hoàn thành.
 
Bắt đầu từ tháng 6 năm 2013 công việc chẩn bị bước vào giai đoạn nước rút. Điều thuận lợi là dịp này các chủng viện và học viện nơi các thầy đang theo học được nghỉ hè nên các thầy có được thời gian thuận lợi để chuẩn bị. Dưới sự hướng dẫn của Cha Emiliano Đỗ Minh Liên, phó bề trên Dòng và giám đốc học viện, ngài cũng là người chịu trách nhiệm hướng dẫn và bao quát chung cho công tác mục vụ mùa thi năm 2013, anh em trong gia đình học viện cùng nhau giúp đỡ ban mục vụ mùa thi hoàn thành nhiệm vụ.
Bắt đầu từ công việc tu sửa lại khuôn viên nhà dòng như lát ghạch sân, sơn sửa lại cổng, cắt tỉa cây cảnh... đến công việc chuẩn bị phòng ở, chăn, chiếu gối, mùng, mền sao cho sạch sẽ thoáng mát; rồi lo công việc đi lại cho các em trong những ngày thi, công việc phân chia phiên trực để tiếp đón các em 24/24h, đã được quý thầy giúp nhau chuẩn bị cách hết sức chu đáo để chờ ngày đón những thí sinh đầu tiên.
 
Tiếp đón
                               
Mặc dù, theo lịch thì công việc tiếp đón tại Dòng Thánh Tâm – Huế chỉ diễn ra từ ngày 30/6 nhưng từ ngày 28 – 29/5 đã có các em thí sinh tìm đến và Hội Dòng đã sẵn sàng đón tiếp. Tuy vậy, sáng ngày 30/6 vẫn được chọn là ngày khởi đầu cho công việc đón tiếp thí sinh trong chương trình “ Mục vụ mùa thi năm 2013”. Trong các ngày 30/6 đến mồng 02/07 lượng thí sinh tìm đến xin tạm trú tại Dòng Thánh Tâm đã nhanh chóng đạt đến con số 230 em, và khoảng 50 phụ huynh đi cùng các em. Nhờ những kinh nghiệm trong các lần tiếp đón trước công tác lần này đã nhanh chóng đi vào nề nếp. Theo như những gì đã sắp xếp từ trước, từ công việc bố trí phòng, hướng dẫn cách đưa đón, nề nếp sinh hoạt, công tác chăm sóc y tế cho các em đau ốm, đến việc  giữ tiền hộ các cho em để tránh mất cắp ... đã được quý thấy thực hiện cách chu đáo và bài bản, để đảm bảo cho các em tâm lý và sức khỏe tốt nhất chờ ngày ứng thí.
 
Thánh lễ trước ngày thi
 
Vào chiều tối ngày 03/07, theo truyền thống các năm trước, Hội Dòng đã tổ chức thánh lễ để cầu nguyện cho các em trước khi bước vào phòng thi. Thánh lễ đã mời gọi không chỉ các em thí sinh và phụ huynh người Công giáo mà cả các em thí sinh và phụ huynh thuộc tôn giáo bạn. Thánh lễ còn có sự hiện diện của tất cả quý thầy Dòng Thánh Tâm để hiệp ý cầu nguyện cho các em. Trong phần mở đầu thánh lễ Cha chủ tế Emiliano Đỗ Minh Liên đã có lời chào mừng đến tất cả các thí sinh và phụ huynh, ngài cũng rất cám ơn sự hiện diện của các thí sinh và phụ huynh thuộc tôn giáo bạn đang hiệp dâng thánh lễ. Ngài cũng đặc biệt nhấn mạnh với mọi người niềm tin vào sự quan phòng của Đấng mà người công giáo gọi là Thiên Chúa và cách gần gũi gọi là Cha, và trong truyền thống Việt Nam có thể gọi là Ông Trời để từ đó mời gọi tâm tình hiệp thông trong tin tưởng vào tình thương và quyền năng của Thiên Chúa trước khi các em bước vào kỳ thi, với câu trích dẫn “Mưu sự tại nhân, Thành sự tại Thiên”. Trong bài giảng lễ Cha Đa Minh Phạm Văn Dũng đã nhắc đến niềm tin của Thánh Tô-ma trong ngày lễ kính của Thánh nhân. Đặc biệt, ngài gửi gắm tới tất cả các em sĩ tử lời nhắn nhủ đừng trở thành “tử sĩ” dẫu cho các bạn có thành công hay thất bại. Đường đời còn dài và thất bại hôm nay có thể là bài học lớn để chúng ta lớn lên trên con đường hướng về tương lai. Thánh lễ kết thúc với lời tri ân của vị phụ huynh đại diện cho tất cả thí sinh và phụ huynh gửi đến quý cha và quý thầy đã thương và tạo mọi điều kiện để các em an tâm trong kỳ thi đại học năm nay. Bài hát “Lạy Chúa! Con tin” cuối lễ như một lời nhắn nhủ đầy ý nghĩa gửi đến tất cả các em, hãy vững tin vào bản thân, gia đình và đặc biệt là tin vào Thiên Chúa, Ngài đang yêu thương và dõi theo từng bước đường đời ta.

Những ngày thi
 
Ngay từ sáng sớm ngày mồng 04/07 khuôn viên Dòng Thánh Tâm đã nhộn nhịp xe đưa đón các em tới các địa điểm thi. Sau khi dùng điểm tâm sáng do ban mục vụ mùa thi cung cấp miễn phí các em lên xe đến các địa điểm thi. Đi theo từng xe là các thầy thông thạo đường làm người đồng hành và chỉ đường. Hai ngày thi trôi qua thật nhanh, bao công lao góp nhặt kiến thức của bao ngày đèn sách được đánh giá qua những bài thi và giờ thi ngắn ngủi. Đợt I của kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 đã kết thúc, những lo âu cũng đã qua nhường chỗ cho những nụ cười thoải mái. Chiều ngày mồng 05/07 đã có một số em thí sinh và phụ huynh nói lời chia tay với bạn bè và quý cha, quý thầy để trở về gia đình hoặc tới dự thi địa điểm khác sau những ngày hội ngộ ngắn ngủi. Tuy nhiên, lúc nói lời chia tay vẫn hẹn ngày gặp lại trong vị thế của một tân sinh viên của một trong những trường ĐH-CĐ tại thành phố Huế thân yêu.
 
Trong những ngày tới Hội Dòng tiếp tục đón thêm các em thí sinh vào dự thi đợt II kỳ thi CĐ-ĐH năm 2013, hy vọng rằng mọi công việc sẽ diễn ra tốt đẹp như đợt I trong sự quan phòng của Thánh Tâm Chúa và niềm vui ngày kết thúc sẽ nên trọn vẹn.
                                                                     
                                

Tác giả bài viết: paulhanhkhat

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn