Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Hành trình thiện nguyện yêu thương tại Quảng Trị và Quảng Nam

Thứ năm - 17/11/2016 22:48
CSC - Sau hai ngày ra đi chia sẽ quà tình thương cho các em học sinh và gia đình nghèo tại Quảng Trị và Quảng Nam, tôi rất buồn khi chứng kiến có quá nhiều những phận đời cơ cực; song cũng rất vui khi tận thấy những vị hữu trách tại các chùa chiền và nhà thờ đang ngày đêm hy sinh phục vụ những người cùng khổ ngay trong địa hạt và xứ sở của mình.


Ngày 9/11/2016 tại Quảng Trị

Sau thánh lễ sáng tại Dòng Thánh Tâm, đúng 6giờ00 đoàn chúng tôi gồm: nhà lưu trú Thánh Tâm, ban BVSS TGP Huế, cùng chị Maria Vũ Thụy Lệ Thủy và những người bạn đã lên đường đến với các em học sinh và các gia đình nghèo tại Quảng Trị và Quảng Nam. Để có được 670 phần quà cho chuyến thiện nguyện này, chúng tôi nhận được sự trợ giúp rất lớn của chị Maria Vũ Thụy Lệ Thủy cùng những người bạn và có sự đóng góp một phần của anh Gioan Baotixita Nguyễn Thịnh (Cty. Xây lắp điện cơ Thiên Khoa). Tổng kinh phí cho hành trình thiện nguyện là 177.121.000 đồng.


Tại Chùa Đại Hào, Triệu Phong, Quảng Trị đoàn đã tặng 100 phần quà cho các em học sinh nghèo bao gồm: cặp, vở và các dụng cụ học tập; đồng thời, tặng 100 phần quà cho các gia đình nghèo gồm: gạo, đường, bột ngọt, xì dầu.Sau đó đoàn đến Giáo xứ Phước Tuyền, Cam Lộ, Quảng Trị. Tại đây đoàn đã tặng 80 phần quà cho các em học sinh nghèo, trong đó gần một nữa là các em học sinh nội trú dân tộc Vân Kiều. Các gia đình nghèo được 25 phần và 11 phần đặc biệt cho các cụ già neo đơn. Kết thúc buổi tặng quà, đoàn chúng tôi được cha Micae Ngô Quang Danh khoản đãi bữa cơm trưa ngon miệng.


Tạm biệt cha Danh, đoàn lên đường đến Giáo xứ Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của cha FX. Trần Vương Quốc Minh, đoàn đã tặng một số thuốc trị bệnh thông thường trị giá 10.000.000 đồng, 10.000.000 đồng để mua cây tràm giống, 25 phần quà cho học sinh. Sau buổi tặng quà, đoàn chúng tôi được Cha xứ đưa đi thăm một số gia đình nghèo khổ. Vì thời gian có hạn nên chúng tôi chỉ thăm 1 trong 42 buôn bà con dân tộc của giáo xứ Khe Sanh. Tại buôn chúng tôi đến thăm, cha xứ cho biết ngài đã từng giúp đỡ và muốn có thêm nhiều nhà hảo tâm cộng tác giúp đỡ nhằm vơi bớt phần nào những cơ cực của bà con trên miền sơn cước vùng Hạ Lào này.Kết thúc hành trình ngày 9/11/2016, mọi người đến La Vang kính viếng dâng lời tạ ơn Đức Mẹ và cầu xin ơn bình an cho hành trình ngày mai.

Ngày 10/11/2016 tại Quảng Nam

Sau thánh lễ sáng tại Dòng Thánh Tâm, đúng 6giờ00 đoàn chúng tôi lên đường đến giáo xứ Xuân Thạnh, Quế Sơn, Quảng Nam; một giáo xứ có 15 giáo họ, nằm rãi rác trên 2 huyện Quế Sơn và Duy Xuyên. Tại đây đoàn chúng tôi được cha Anrê Phan Quang cùng với Ban caritas giáo xứ tiếp đón và hướng dẫn để tặng 100 phần quà cho bà con bất kể lương giáo, 30 phần quà cho học sinh nghèo. Kết thúc buổi tặng quà, đoàn chúng tôi được Cha xứ và quý anh Dũng, chị Thơm, chị Lộc giáo phận Đà Nẵng khoãn đãi các món đặc sản Quảng Nam. Sau bữa cơm trưa, đoàn chúng tôi được cha xứ và Ban caritas giáo xứ đưa đi thăm một số gia đình nghèo khổ. Đúng là có ra đi mới tận thấy những phận đời cơ cực; có ra đi mới thấy quí cha và quý vị trong Caritas các giáo xứ tận tâm tận lực thế nào với những người cùng khổ bất kể lương giáo trong vùng. Tại gia đình những người bệnh tật và cùng khổ, đoàn chúng tôi cùng với quý chị Thơm, chị Lộc đã chia sẽ những phong bì tiền mặt để bà con tùy nghi lo thuốc thang và cơm áo cho cuộc sống.Rời giáo xứ Xuân Thạnh, đoàn chúng tôi đến giáo xứ Hà Lam. Tại giáo xứ Hà Lam, dưới sự hướng dẫn của cha Gioan Baotixita Võ Quang Khải và quý vị trong Ban caritas, đoàn chúng tôi nhanh chóng tặng quà cho các em học sinh và các gia đình nghèo. Tại đây đoàn chúng tôi tặng 100 phần quà cho các gia đình nghèo và 60 phần quà cho các em học sinh. Sau đó đoàn chúng tôi được cha xứ và quý vị trong Ban cariatas đưa đến thăm và tặng phong bì cho các bệnh nhân và quý cụ ông cụ bà neo đơn nghèo khổ, cũng như thắp hương và cầu nguyện cho những cụ già neo đơn vừa mới qua đời.Sau hai ngày ra đi thăm viếng và chia sẽ, chúng tôi vui vì góp được phần nào với những vị hữu trách tại các Chùa và Nhà thờ để làm vơi đi những nhọc nhằn mà các em học sinh và bà con đang gánh chịu.

 
MỜI XEM TẤT CẢ HÌNH ẢNH Ở ĐÂY

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Phan Tấn Hồ,CSC

Nguồn tin: BTT DTT

  Ý kiến bạn đọc