Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lưu Trú Thánh Tâm Huế Bế Giảng Năm Học

Thứ sáu - 30/05/2014 04:26
CSC - Năm học 2013-2014 đang qua đi. Mùa hè 2014 đang đến. Dịp này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị phụ huynh đôi nét về thực trạng của nhà Lưu Trú Thánh Tâm (LTTT); cũng như ý kiến của chúng tôi về thực trạng trường lớp, dạy và học của giáo viên và học sinh; báo kết quả học tập của học sinh trong năm qua và một số đề nghị cho năm học đến; cùng với lời cám ơn.
Nhà Lưu trú Thánh Tâm
Nhà Lưu trú Thánh Tâm
1. Thực trạng nhà LTTT

Nhà LTTT có 6 tầng lầu rộng rãi, khang trang và có 1 tầng hầm để xe cho HSSV (HSSV). Chúng tôi bố trí cho mỗi HSSV có 1 tủ cá nhân, có 1 bàn học riêng, có quạt mát cho mùa hè, có máy nước nóng cho mùa đông,  có máy giặt để tiết kiệm thời gian, có mạng internet nhằm phục vụ học hành nghiên cứu... Chúng tôi có: bàn pinhphông, cầu lông, sân bóng chuyền, bóng đá, bóng rỗ và thuê sân cỏ nhân tạo để các em rèn luyện thể lực, đảm bảo sức khỏe.
Các em thuộc Hội Thánh Công Giáo được Linh mục dâng Thánh lễ hằng ngày, được các Thầy dạy Giáo lý hằng tuần vào chiều Chúa Nhật. Tất cả các em HSSV được Ban Giám đốc hướng dẫn bảo ban để trở nên con ngoan trò giỏi.

2. Thực trạng trường lớp, dạy và học của giáo viên và học sinh

- Các trường ở thành phố có đội ngũ giáo viên chuyên môn cao; có nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho việc học tập của học sinh.
- Vấn đề dạy thêm vẫn còn là vấn nạn nan giải.
- Sự khác nhau về ngôn từ địa phương giữa các vùng miền nên học sinh và giáo viên khó tiếp thu nhau trong thời gian đầu.
- Mặt bằng kiến thức của học sinh khá chênh lệch giữa các vùng miền.
- Động cơ, thái độ học tập của một số học sinh chưa rõ ràng, được chăng hay chớ.

3. Kết quả học tập của HSSV Nhà LTTT trong niên khóa 2013-2014:

Niên khóa này, Nhà LTTT có 63 em, trong đó có: 23 học sinh cấp 2; 14 học sinh cấp 3 và 26 sinh viên đại học. Phần đông sinh viên đang còn theo học cho đến tháng hết tháng 6, nên chúng tôi chỉ công báo chung về kết quả học tập ở trường và thành quả giáo dục ở Nhà LTTT.
- Kết quả học tập ở trường: trong số 37 học sinh cấp 2 và cấp 3, trong niên khóa này, có 15 em học sinh tiên tiến; và 5 em học sinh giỏi. Trong số 5 em học sinh giỏi, có 3 em học sinh thuộc Trường THPT Quốc Học Huế; 1 em học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo; và 1 em học sinh Trường THCS Đặng Văn Ngữ. Trong 26 em sinh viên, hiện có 1 em sinh viên nhận được học bổng của Trường Đại học Y Khoa Huế.
- Thành quả giáo dục ở nhà lưu trú: nhìn chung, đời sống thiêng liêng; nhân bản; học Giáo lý; học văn hóa; sức khỏe ngày càng tăng tiến. Dịp này, có 15 em trong lớp Giáo lý Trưởng Thành đã hoàn thành chương trình học Giáo lý Trưởng Thành và đã được Cha Giám đốc trao Bằng Giáo lý, ghi nhận thành quả học Giáo lý của các em. Đối với 15 em học sinh tiên tiến và 5 em học sinh giỏi ở trường, Ban Giám đốc đã trao nhiều phần thưởng để khích lệ các em. Ngoài ra, dịp này các thầy phụ trách thể dục thể thao cũng tổng kết và trao giải thưởng đồng đội và cá nhân đã đạt giải thể dục thể thao trong năm qua.

4. Đề nghị cho năm học đến

- Ban Giám đốc Nhà LTTT sẽ thông báo cho phụ huynh của các em HSSV biết để đóng góp một số kinh phí trong dịp đầu năm để mua sắm thêm và sửa chữa: quạt máy, máy nước nóng, máy giặt và máy vi tính nhằm phục vụ cho sức khỏe và học tập của các em.
- Học sinh cấp 2 và cấp 3 đóng một số kinh phí để trả lương cho nhân viên giặt và phơi áo quần cho các em.

5. Cám ơn

Thưa Quý Vị,
Tình trạng giáo dục HSSV trong thời đại ngày nay gặp nhiều khó khăn. Do đó, khi nhận các em vào Nhà LTTT, chúng tôi phải hướng dẫn, chỉ bảo nhiều điều, nhất là giúp cho các em biết nhận ra những giá trị tích cực nơi bản thân, cũng như tình thương của Thiên Chúa, của Giáo Hội, gia đình, nhà trường và xã hội dành cho các em để các em lo thăng tiến bản thân.
Để thực thi sứ mạng giáo dục HSSV, tự sức mình, chúng tôi khó lòng chu toàn, nên đã cậy vào tình thương quan phòng của Thiên Chúa. Ngoài ra, trong năm qua ngoài sự hỗ trợ của Hội Dòng, chúng tôi còn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của anh JB. Nguyễn Văn Thịnh, bác Maria Nguyễn Thị Vững, chị Phượng, anh chị Luyến Yến, anh chị Thanh hải, anh chị Quý Thảo, cùng các vị ân nhân khác và một số phụ huynh: anh chị Tín Nhàn, anh chị Thủy Nga, anh chị Nghĩa Quế, anh chị Thương Nghĩa, anh chị Nhường Tri, chị Oanh, chị Đức... nhờ đó mà các HSSV đã có những chuyển biến tích cực về tâm linh, đạo đức, thể chất và nhiều em đạt được kết quả cao trong học tập.
Dịp này chúng tôi đặc biệt kính cám ơn Quý Thầy Cô tại các trường PTCS, PTTH và các Trường Cao đẳng và Đại học tại Huế, đã tạo nhiều điều kiện cho chúng tôi trong việc cộng tác với Quý Vị để giáo dục, đào tạo các em HSSV Nhà LTTT. Cách riêng, trong tình thân của Đại Gia đình Nhà LTTT, chúng tôi kính cám ơn Quý Ân Nhân, và Quý Phụ Huynh đã tận tình quan tâm giúp chúng tôi trong sứ mạng giáo dục các em HSSV. Xin Thiên Chúa ban cho Quý Vị muôn ơn. 

                                                                                                                                                             Lưu trú Thánh Tâm                                  Xem thêm hình ảnh một số hoạt động của nhà LTTT trong năm qua

Tác giả bài viết: Lưu trú Thánh Tâm

Nguồn tin: CSC

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều