Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lưu Trú Thánh Tâm Khai Giảng Năm Học Mới

Chủ nhật - 14/09/2014 05:21
CSC - Nguyện đường Đệ Tử Viện chứa vừa đủ số người nhà Lưu Trú, gồm cả thầy và trò, tạo nên bầu khí ấm cúng và thiêng liêng hơn trong Thánh Lễ khai giảng.
                                                                                                           Dâng hương đầu Lễ

       Ngày 14.9.2014, dịp lễ Suy Tôn Thánh Giá, Lưu Trú Thánh Tâm  tổ chức Lễ khai giảng năm học mới, niên khóa 2014-2015 cho các Lưu Trú sinh trong nhà.

         Đúng 5g.15 phút sáng Chúa Nhật, các em đã có mặt đông đủ tại nguyện đường Đệ Tử Dòng Thánh Tâm. Chủ tế Thánh Lễ là cha Giuse Phan Tấn Hồ, Giám đốc Lưu Trú, và cùng đồng tế  với Ngài, có cha Vinhsơn Trần Văn Đường, Giám đốc Đệ Tử Viện, Quý Thầy trong Ban Giám Đốc Lưu Trú và hết thảy các Lưu Trú sinh trong nhà.

          Các em trong trang phục chỉnh tề, trang nghiêm bước vào Thánh Lễ. Trong phần đầu Lễ, cha Chủ Tế đã khéo kết hợp ý nghĩa của Lễ Suy Tôn Thánh Giá với ý Lễ Khai Giảng. Cha chủ sự mời gọi các em hiệp dâng với những ý nguyện Ngài nêu.

          Do được thầy Phêrô Nguyễn Xuân Bình tập hát tối hôm trước, cho nên các em cùng đồng thanh với nhau, để ca lên những khúc nhạc thánh du dương, làm cho Thánh Lễ thêm phần sốt sắng lạ thường.

 
                                                                                                 Cùng lắng nghe Lời Chúa

        Trong bài Giảng Lễ, cha Vinhsơn Trần Văn Đường, đã đưa các em vào bàn tiệc Lời Chúa với đủ các hương vị đậm đà khó quyên. Đôi khi, nguyện đường Đệ Tử viện lại ồ lên tiếng cười khi nghe cha Đường chia sẻ.

         Nguyện đường Đệ Tử Viện chứa vừa đủ số người nhà Lưu Trú, gồm cả thầy và trò, tạo nên sự ấm cúng và thiêng liêng hơn trong Thánh Lễ khai giảng. Trước đó, Cha Giám đốc nhà Lưu Trú mời gọi cả các em không Công Giáo, cùng tham dự Lễ này, để cầu nguyện cho bản thân mình và cho cha mẹ các em. Các em đã hưởng ứng tích cực lời mời của Cha Giám đốc và đã tham dự Thánh Lễ đông đủ. 

​         Để chuẩn bị cho Thánh Lễ khai giảng, trước đó 
tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm , tối ngày 11.9.2014, tất cả các em đã có giờ sám hối chung với nhau, do thầy Phê rô Nguyễn Xuân Toàn hướng dẫn, và được các cha trong Dòng ban Bích Tích giải tội.
 

Phần Phụng Vụ Thánh Thể

       Mặc dù các em đã tề tựu từ đầu tháng 8, nhưng vì nhiều lý do khác nhau như: xin tạm trú và xin trường cho Lưu Trú sinh, cũng như nâng cấp, trang bị các hạng mục cần thiết trong các phòng trong nhà Lưu Trú, để rồi hôm nay đây, các em mới chính thức khai mạc cho niên học mới.

       Đây là năm thứ 3, kể từ khi Nhà Lưu Trú đưa vào hoạt động,  nhưng Lưu Trú Thánh Tâm được nhiều bậc phụ huynh từ các tỉnh thành trong nước biết đến, và xin đăng ký cho con em mình ngày một thêm đông, năm sau cao hơn năm trước.

 
 
       Lưu Trú Thánh Tâm đón nhận các  học sinh các trường, từ cấp II đến Đại học. Hiện tại, tổng số  Lưu Trú sinh Thánh Tâm  xấp xỉ 90 em.

        Đối với học sinh cấp II và cấp III, ngoài các giờ học ở trường lớp, các em được thầy phụ trách học tập Giuse Võ Quốc Chính, liên hệ với các giáo viên giỏi các bộ môn như: Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh Ngữ…về tận nhà Lưu Trú Để giảng dạy thêm cho các em. Hoặc các em được thầy Chính dẫn đến tận nhà thầy cô để học.

         Lưu Trú sinh được học không chỉ kiến thức văn hóa mà thôi, các em còn được tham dự các lớp Giáo Lý chung với Giáo xứ Bên Ngự, hay các lớp Giáo Lý tại nhà Lưu Trú. Các Lưu Trú sinh được Ban Giám Đốc khích lệ đi tham dự Thánh Lễ ngày Chúa Nhật, cũng như tham dự Thánh Lễ ngày thường vào các buổi chiều tối, cùng với Giáo xứ Bến Ngự.

 
                                                                   Lễ khai giảng Giáo Lý  chung với Giáo xứ ,đối với các Lưu Trú sinh cấp II

         Ngày 14.9.2014, học sinh khối cấp II  gồm có 26 em , sẽ khai giảng Giáo Lý niên học 2014-2015. Trong số 26 em này, có 2 em không Công Giáo đã tình nguyện xin học.

         Tối  cùng ngày, Lưu Trú Thánh Tâm  diễn ra buổi liên hoan ẩm thực, có sự hiện diện Bề Trên Tổng Quyền, Quý Anh cao niên, Quý cha, Quý thầy Vĩnh khấn và Quý vị quan khách.

         Xin nguyện chúc Ban Giám Đốc nhà Lưu Trú, cùng tất cả các học sinh, sinh viên một năm học mới chan chứa hồng ân Thiên Chúa.

 

Lưu Trú Thánh Tâm niên khóa 2014-2015

Tác giả bài viết: Vinhsơn Hanh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều