Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lưu Trú Thánh Tâm hành hương về bên Mẹ Trà Kiệu và Mẹ Sao Biển

Thứ ba - 02/06/2015 20:30
CSC - Sáng ngày 31 tháng 5 năm 2015, cha giám đốc Giuse Phan Tấn Hồ, cùng với thầy Phêrô Nguyễn Xuân Bình, thầy Giuse Võ Quốc Chính, thầy Giuse Lê Vũ và 43 em học sinh sinh viên Lưu Trú Thánh Tâm (LTTT) hành hương về bên Mẹ Trà Kiệu và Mẹ Sao Biển tại Giáo phận Đà Nẵng. Và trong chuyến hành hương này, đoàn chúng tôi đã đến chào thăm Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Cha Tổng Đại diện Phaolô Maria Trần Quốc Việt, Cha Marcello Đoàn Minh quản xứ giáo xứ Hội An và một số gia đình các em học sinh sinh viên tại giáo xứ Trà Kiệu và giáo xứ Lăng Cô.
Đúng 4g30, đoàn hành hương LTTT khởi hành tại Dòng Thánh Tâm, 67 Phan Đình Phùng, Tp Huế để tiến về Đất Mẹ Trà Kiệu. Đoàn chúng tôi đến Đất Mẹ Trà Kiệu lúc 8g00. Theo chương trình, chúng tôi sẽ đến chào thăm cha sở Trà Kiệu, nhưng vì ngài đi dâng lễ tại các giáo họ, nên đoàn chúng tôi đã xum vầy bên Mẹ Trà Kiệu trên Nhà thờ Núi, để hiệp dâng thánh lễ.

Sau thánh lễ, chúng tôi đến Nhà thờ giáo xứ Trà Kiệu để tham quan và cũng là dịp để hòa mình vào không gian linh thánh, nơi mà các bậc tiền nhân và con dân trà Kiệu đã một đời tín thác vào Mẹ.

Sau khi tham quan giáo xứ Trà Kiệu, đoàn chúng tôi về thăm nhà sinh viên Đoàn Chinh. Sau đó, chúng tôi đến nhà sinh viên Nguyễn Văn Long và ăn trưa tại đây.

Kết thúc chuyến hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu trong ân tình, đoàn chúng tôi lên đường về giáo xứ Hội An để chào thăm cha Marcello Đoàn Minh. Mặc dù đang buổi nghĩ trưa, nhưng cha cũng sẵn lòng đón chúng tôi và tận tâm giới thiệu lịch sử truyền giáo tại Hội An, một vùng đất lưu dấu những bước chân của các nhà truyền giáo đầu tiên như: Linh Mục Dòng Tên Francesco Buzomi và Diego Carvallo cùng đoàn tháp tùng là các thầy Antôniô Diaz, Joseph và Paul đến Hội An thực hiện công cuộc truyền giáo (1615); và cũng là nơi mà các nhà truyền giáo như: A. De Rhodes, Francisco de Pina, Gaspar d’Amaral và Antoniô Barbosa cùng với sự trợ giúp của các Thầy giảng người Việt đã khai sinh ra chữ Quốc ngữ.

Chia tay cha quản xứ Hội An và soeur Anna Đoàn Thị Sáng, Bề trên Cộng đoàn nữ tu Phaolô tại Hội An, đoàn chúng tôi lên đường hành hương về bên Mẹ Sao Biển. Đền Đức Mẹ sao Biển tọa lạc trên bờ biển Mỹ Khê, ngay sát Nhà Hưu dưỡng và Cộng Đoàn Đức Mẹ Hồn Xác lên trời của các nữ tu Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng. Khi chúng tôi đến thì cũng là lúc Nhóm Tông Đồ Khuyết Tật của Giáo phận Đà Nẵng, do Lm. Giuse Nguyễn Quốc Quang hướng dẫn, đang bắt đầu giờ kinh tạ ơn Mẹ  nhân ngày cuối Tháng Hoa 31/5.

Sau giờ kinh nguyện với Nhóm Tông Đồ Khuyết Tật, chúng tôi lên đường đến chào thăm Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri và Cha Tổng Đại Diện Phaolô Maria Trần Quốc Việt. Đoàn chúng tôi đến đang lúc Đức Cha Giuse dâng thánh lễ cho bà con giáo dân trong Nhà thờ Chính tòa, nên chúng tôi có thời giờ nhiều hơn để các sinh viên các giáo phận và các sinh viên lương dân tham quan Nhà thờ Chính tòa và Tòa Giám mục Đà Nẵng. Sau khi tham quan Nhà thờ Chính tòa và Tòa Giám mục xong thì cũng là lúc Đức Cha dâng thánh xong. Đoàn chúng tôi nhanh nhẹn tiến đến chào đón Đức Cha và được ngài đón tiếp tại phòng khách của Tòa Giám mục. Cuối buổi chào thăm, chúng tôi được vinh hạnh chụp hình lưu niệm với Đức Cha Giuse và nhận được món quà tình thương do ngài ban tặng, để gia tăng sức lực mà vượt Đèo Hải Vân tiến về biển Lăng Cô xứ Huế.

Sau một ngày hành hương về bên Mẹ Trà Kiệu, Mẹ Sao Biển và có được những cuộc thăm viếng đáng nhớ tại Giáo phận Đà Nẵng, đoàn chúng tôi lên đường đến với Lăng Cô. Tại Lăng Cô, chúng tôi được nhiều phụ huynh và học sinh mời đến thăm nhà, nhưng vì thời gian không cho phép, nên sau khi tắm biển Lăng Cô trở về thì chúng tôi ăn tối tại nhà của vợ chồng anh chị Lê Văn Thương và Hoàng Thị Nghĩa, với sự cộng tác của gia đình anh chị Huỳnh Văn Liên và Nguyễn Thị Thuận.

Sau bữa tiệc với nhiều món hải sản nỗi tiếng của Lăng Cô tại nhà anh Thương chị Nghĩa, đoàn chúng tôi cám ơn Chúa, cám ơn Đức Mẹ Trà Kiệu, Đức Mẹ Sao Biển và cám ơn hai gia đình, rồi lên đường trở về Nhà Lưu Trú Thánh Tâm, sau một ngày hành hương đáng nhớ.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH NGÀY HÀNH HƯƠNGXIN XEM THÊM MỘT SỐ HÌNH ẢNH

Tác giả bài viết: Lưu Trú Thánh Tâm

Nguồn tin: Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn