Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lưu Trú Thánh Tâm mừng lễ tạ ơn cuối năm Ất Mùi 2015

Thứ năm - 28/01/2016 05:55
CSC -


 
     Sáng ngày 27.01.2016 (tức ngày 18 tháng Chạp 2015),  tại nhà nguyện Đệ Tử viện Dòng Thánh Tâm, Gia đình Lưu Trú Thánh Tâm hân hoan mừng lễ tạ ơn Tất Niên, trước khi học sinh, sinh viên lên đường về quê ăn Tết.

    Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, ai ai cũng cảm thấy xao xuyến bồi hồi, trong lòng nao nức đứng ngồi không yên. Tâm trạng ấy càng lộ rõ hơn nơi những người xa quê, và đặc biệt hơn là nơi học sinh , sinh viên, những người còn đang ngồi trên ghế nhà trường, họ đong đầy nghì lẻ một tâm trạng. Mấy ngày gần đây, khi mở màn hình tại các máy camera a ninh  Nhà Lưu Trú xem lại,  cảnh một vài học sinh, sinh viên cứ mãi ra ra vào vào, bàn tán tính toán xem còn mấy ngày nữa mới được về. Cũng tâm trạng này,  khi quan sát trước mỗi giờ cơm, hay sau khi ăn, các em học sinh lại vây quanh đốc lịch, bắt đầu lật ra và đếm ngày. Có những em khác bỏ vé tàu xe ra ngắm nghía, xem các chỉ dẫn trên vé, cùng bàn luận rằng sẽ mua quà gì để tặng Ba Mẹ, Ông Bà và những người thân quen trong dịp về quê ăn Tết.

       Đọc được tâm trạng này, cha Giám đốc Giuse Phan Tấn Hồ, cùng Quý Thầy phụ tá đã tổ chức những hoạt động thiết thực trước thềm năm mới, cho học sinh sinh viên như: tổ chức gói và nấu bánh trưng tết, bữa tiệc Tất Niên, sám hối và xưng tội cuối năm, cao điểm là Thánh Lễ Tất Niên.

       Thánh Lễ  Tất Niên diễn ra lúc 5 giờ sáng, ngày 27/01, cha Giám đốc Giuse Phan Tấn Hồ chủ tế; cùng đồng tế là cha Giám đốc Đệ Tử viện, Vinhsơn Trần Văn Đường; tham dự  thánh lễ có Quý thầy đồng hành và hơn 100 lưu trú sinh.

        Từ khâu đệm đàn, hát lễ, đọc sách và giúp lễ…  do các học sinh, sinh viên Nhà Lưu Trú đảm nhận, với sự hướng dẫn của Quý thầy.

       Mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế mời gọi các học sinh, sinh viên dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về những thành quả đức dục, trí dục, mỹ dục và thiêng liêng đã đạt được, và xin lỗi Chúa về những lỗi lầm mình gây ra trong năm vừa qua. Ngài cũng mời gọi các em đoan hứa với Chúa, sẽ cố gắng trong năm mới tới đây.

       Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Vinh sơn Trần Văn Đường đã khéo léo đưa các em vào trong khung trời của lòng biết ơn. Khởi đi từ người phong biết quay lại để tạ ơn Chúa, anh ta không ý thức rằng Chúa phải đương nhiên ban phúc cho anh vì anh. Điều đáng quý là anh biết quay lại với Chúa, để tạ ơn Chúa, vì anh nhận thấy có gì đó đã chuyển động, thay đổi nơi mình khi gặp được Chúa Giêsu…Chúng ta đừng có tâm trạng sòng phẳng theo kiểu đổi chác…

       Sau Thánh Lễ, cha Giám đốc Giuse đã đại diện Nhà Lưu Trú cám ơn cha Giám đốc Đệ tử viện. Thật vậy, cha Vinh sơn cũng như nhiều tusĩ, linh mục khác trong Dòng, luôn thao thức cho vấn đề giáo dục thanh thiếu niên. Cách riêng, trong năm vừa qua, cha Vinhsơn đã đồng hành với các em, giúp nhà lưu trú trong  mức độ của Ngài. Ngài đã hy sinh nhà nguyện của Đệ Tử, để dành cho nhà Lưu Trú mỗi khi cần dâng lễ, cha cũng không ngần ngại nhận giải tội, tạo điều kiện cho Quý thầy đồng hành bên Đệ tử giúp dạy Giáo lý cho các em Lưu Trú.

         Giờ cơm trưa nay, Nhà Lưu Trú hân hoan đón Quý Bề Trên, Quý cha, Quý tu sĩ,  Quý thầy cô dạy thêm, và một số Phụ huynh đại diện. Trước bữa ăn, cha Giám đốc đã hân hoan chào mừng Quý quan khách. Nhân đây, Ngài cũng cám ơn những lao công đóng góp của Quý vị ấy, trong việc dạy dỗ các em thành người. Chiều về, học sinh, sinh viên cùng đá bóng ở sân cỏ nhân tạo.

         Nhà Lưu Trú Thánh Tâm xin kính chúc Quý ân nhân, thân nhân, Quý  cựu lưu trú sinh, và hết thảy những ai đang hướng về công tác giáo dục trong Dòng Thánh Tâm một Năm Mới Khang An và Hồng Phúc.

 
Bấm vào đây để xem thêm hình

Tác giả bài viết: Tusĩ Vinhsơn Nguyễn Văn Hanh, CSC.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều