Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lưu trú Dòng Thánh Tâm-Huế khai giảng năm học mới

Chủ nhật - 15/09/2013 15:09
CSC - Khi những tiếng ve cùng ánh nắng chói chang của mùa hạ thưa dần cũng là lúc các cô cậu học trò tạm biệt mùa hè để bước vào một năm học mới. Hòa chung vào không khí náo nức đó, hôm nay ( ngày 15/9/2013), Nhà lưu trú Dòng Thánh Tâm cũng hân hoan chào đón một năm học mới.
Cha GĐ, Qúy Thầy phụ tá chụp hình cùng các em lưu trú
Cha GĐ, Qúy Thầy phụ tá chụp hình cùng các em lưu trú

Thay cho tiếng trống khai trường,  những bài phát biểu, cộng đoàn Dòng Thánh Tâm cùng với mọi người hiệp dâng thánh lễ Chúa Nhật XXIV thường niên để cầu nguyện cho quý cha và quý thầy trong Ban giám đốc cùng tất cả các em học sinh, sinh viên tại nhà lưu trú bước vào năm học mới.

Nhà lưu trú Dòng Thánh Tâm được khởi công xây dựng từ năm 2009, đã hoàn thành và đưa vào hoạt động từ năm 2011. Kể từ đó đến nay số lượng các em học sinh, sinh viên đăng ký tăng thêm hàng năm. Năm nay nhà lưu trú đón nhận trên 60 em học sinh từ THCS đến CĐ-ĐH từ khắp nơi trên mọi miền đất nước đến trọ học. Đặc biệt trong số những em đến với cơ sở lưu trú có rất nhiều em không phải là người Công giáo.

Từ những bước đi chập chững ban đầu trong công việc xây dựng, quản lý, tìm một con đường để thực hiện sứ mạng mạng giáo dục của Hội Dòng, đến nay nhà lưu trú đã dần đi vào hoạt động có nề nếp.  Linh mục Giuse Phan Tấn Hồ đã làm giám đốc của nhà lưu trú từ khi thành lập đến nay, cộng tác với ngài còn có thầy Giuse Nguyễn Văn Thiện, thầy Giuse Võ Quốc Chính, Thầy Giuse Phan Hữu Tài, thầy Phê-rô Nguyễn Đình Phúc và thầy Giuse Nguyễn Thanh Dạ. Với những thao thức trong vấn đề giáo dục giới trẻ trước những thách đố của thời cuộc, làm sao các em có thể trở nên một người tốt, giúp ích cho gia đình, giáo hội và xã hội, Hội Dòng nói chung, cách riêng là các cha các thầy đã kiên nhẫn, tận tụy và nỗ lực không ngừng để góp một phần nhỏ nào đó cho việc giáo dục những chủ nhân của thế giới tương lai. Dẫu biết rằng công việc giáo dục, đào tạo một con người không phải chỉ trong ngày một ngày hai, nhưng với những thành quá ít ỏi ban đầu, mọi người có quyền hy vọng vào một tương lai tươi sáng của các em và của những nỗ lực mà mọi người đã và đang thể hiện.

Chủ tế thánh lễ, cha giám đốc Giuse đã kêu gọi mọi người hiệp ý cầu nguyện cho các em cũng như cho công việc của những người đang giúp đỡ các em. Hơn ai hết ngài hiểu rõ phải có sự kiên trì, vất vả và một tình thương thật lớn mới có thể dành hết tâm huyết cho các em. Năm học mới đã bắt đầu. Đó cũng là một khởi điểm mới cho cuộc đời mỗi người. Qúa khứ là của Chúa và trong vai trò của những người đồng hành, quý cha và quý thầy cũng đã tha thứ những lỗi lầm của các em trong năm cũ.Lời chúa trong thánh lễ Chúa nhật XXIV thường niên hôm nay cũng là một lời mời gọi yêu thương để tha thứ. Hình ảnh người chủ vui mừng khi tìm được con chiên lạc hay hình ảnh người cha nhân hậu mòn mỏi trông chờ người con hoang đàng trở về đủ để đánh động mọi người hãy mở lòng mình ra để yêu thương và tha thứ. Ngỏ lời với các em, cha chủ tế chia sẻ : “Các em học sinh, sinh viên thân mến, hôm nay là ngày khai giảng năm học mới của nhà Lưu trú Thánh Tâm, tôi không muốn dừng lại ở lỗi lầm, bất xứng, nhưng muốn chúng ta gặp nhau trong bầu khí yêu thương và niềm vui. Vì suy cho cùng thì toàn bộ bài Tin Mừng hôm nay đều toát lên niềm vui, đó là niềm vui của người chăn chiên tìm được con chiên lạc, đó là niềm vui của người đàn bà tìm được đồng bạc bị mất, và trên hết là niềm vui của Người Cha khi tìm được đứa con ăn năn hối cải quay về; và Người Cha đã sung sướng đến độ phải mở tiệc ăn mừng. Mong sao mỗi người chúng ta biết sống đời đạo hạnh để thủ đắc nhiều niềm vui. Và, các em học sinh, sinh viên Lưu trú Thánh Tâm thì phấn đấu làm sao để trở thành con ngoan trò giỏi trong gia đình, nhà trường, Giáo Hội và xã hội, để các con luôn vui tươi và ba mẹ các con được vui”.

Vị giảng lễ cũng không quên nhắc nhở các em về tình thương của cha mẹ dành cho các em “ chúng ta cần biết: Thiên Chúa không thích tội lỗi. Người ghét tội lỗi, nhưng yêu thương tội nhân. Suy nghĩ việc Chúa Giêsu ghét tội lỗi, nhưng yêu thương tội nhân, tôi thấy nhiều bậc phụ huynh cũng giống Chúa Giêsu ở điểm này khi đối xử với con cái của mình. Làm sao không ghét cho được, khi vì những trò chơi vô bổ như game bạo lực, phim ảnh xấu, thuốc lá, đập đá, xì ke ma túy,  trộm cắp, số đề, cá độ, đua xe và gây gỗ, cùng nhiều thói hư tật xấu khác đã làm cho con cái của họ rơi vào cảnh khốn cùng như: thất học, tù tội, hay tàn phế một đời. Chỉ cần kể ra một vài thói hư tật xấu đó thôi thì chúng ta đã thấy ghê sợ rồi, huống gì là con cái của quí vị đang lâm vào những cảnh khốn cùng này. Thế nhưng, tôi tin rằng, nếu con cái của quí vị có lỡ bước sa cơ vào cảnh khốn cùng này, thì quí vị vẫn không thể dứt bỏ con mình, mà lại chạy đôn chạy đáo tìm mọi cách để cứu vớt”.

Kết thúc thánh lễ mọi người dâng lên Mẹ Maria tâm tình tạ ơn và phó thác. Mẹ đã đến và sẽ đến với loài người để an ủi, đỡ nâng và hơn thế còn chỉ cho con cái Mẹ đường về quê trời. Xin Mẹ chúc lành cho công việc và những dự định mà mọi người đang bắt đầu hôm nay.


 
 
 

Tác giả bài viết: Bên vệ đường

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn