Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

3 Cách Nhìn Thay Đổi Cuộc Đời

Chủ nhật - 28/02/2016 05:38
CSC - Luôn luôn tìm kiếm không biết mệt mỏi. “Hãy luôn khao khát và luôn dại khờ”. Nếu chúng ta luôn khát khao tìm kiếm Chúa người sẽ tỏ lộ cho chúng ta biết giống như Môsê hôm nay trong bài đọc một khi nhìn thấy đám lửa cháy trong bụi gai ông đã lại gần để xem, để khám phá.
 


Một hôm trời đổ cơn mưa dông bất chợt, sấm chớp đùng đoàng, mọi người vội tìm nơi chú ẩn nhưng một cậu bé vẫn đứng chơi ngoài sân như không có chuyện gì xảy ra. Mỗi khi trời những tia chớp xuất hiện cậu lại ngước lên trời và nở một nụ cười. Khi đã mang cậu bé vào nơi an toàn mọi người hỏi tại sao cậu lại cười khi thấy tia chớp. Cậu bé hồn nhiên trả lời rằng cậu tưởng trời chụp hình nên cậu ngước mắt lên cười để chụp hình.

Câu chuyện vui trên không chỉ cho chúng ta thấy sự ngây thơ hồn nhiên của trẻ em. Nhưng cũng cho chúng ta thấy cùng một hiện tượng nhưng có cái nhìn khác nhau. Một cách nhìn mang tính sợ hãi, một cách nhìn mang tính vui tươi hồn nhiên. Lẽ dĩ nhiên chúng ta cũng không nên quá ngây thơ nhưng cũng không nên quá sợ hãi mỗi khi chúng ta đừng trước bất kỳ một sự vật hay một bối cảnh nào. Quá ngây thơ có thể làm hại chúng ta nhưng quá sợ hãi làm chúng ta không dám dấn thân và làm những gì chúng ta cần phải thực hiện.

Bài Phúc Âm hôm nay thánh Luca tường thuật cho chúng ta hai câu chuyện về những tai nạn xảy ra ở Ítraen vào thời Chúa Giêsu. Câu chuyện thứ nhất kể về việc tổng trấn Philatô ra lệnh giết chết những người nổi dậy chống lại chính quyền thời đó ngay lúc họ đang dâng lễ tế ở đền thờ làm cho máu của họ quyện với máu của những lễ vật họ đang dâng. Chuyện thứ hai kể về việc một số người đi du ngoạn bị một ngọn thác đổ đè chết. Khi chứng kiến điều đó nhiều người cho rằng họ là những người tội lỗi đáng bị trừng phạt vì họ đã bỏ việc thờ thượng để đi du ngoạn.

Thật ra, qua câu chuyện trên đây Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta về cách nhìn nhận và đánh giá sự việc. Có đôi khi chúng ta nhìn nhận đánh giá sự việc theo khía cạnh chính trị. Có đôi khi chúng ta lại đánh giá sự việc theo cách nhìn mang tính cá nhân và thiếu tích khách quan hay nói đúng hơn là cái nhìn mang nặng tính xét đoán. Giống như chuyện gần đây một thanh nên ở Đà Nẵng bị chết đuối do bị ảo giác khi sử dụng ma túy. Trong lúc nhiều người đứng trên hồ nhưng không ai xuống cứu anh ta vì nghĩ rằng anh ta chỉ bị “ngáo đá” hoặc là bị như vậy cho chừa.

Chúa muốn mỗi người chúng ta cần nhìn nhận mọi sự việc và đánh giá theo ánh sáng của Phúc Âm và giá trị của Tin Mừng. Nhìn nhận và đánh giá theo Phúc Âm đó là cách nhìn mang tình yêu và lòng thương xót. Như ánh nhìn của cha mẹ đối với con cái của họ. Bất kể con của họ có là ai thì người cha người mẹ vẫn luôn yêu thương và không để con mình phải rơi vào những khổ đau và bất hạnh. Nếu như con cái con bị rơi và con đường tội lỗi hay nguy hiểm thì cha mẹ sẽ làm đủ mọi cách để đưa những đưa con trở về. 
Tóm lai bài Phúc Âm hôm nay dạy cha hãy biết đổi mới cách nhìn của chúng ta. Bởi vì cách nhìn thế hiện đức tin của chúng ta. Để có được một cách nhìn đúng và chính xác đòi hỏi chúng ta những điều sau:

(1) Luôn luôn tìm kiếm không biết mệt mỏi. “Hãy luôn khao khát và luôn dại khờ”. Nếu chúng ta luôn khát khao tìm kiếm Chúa người sẽ tỏ lộ cho chúng ta biết giống như Môsê hôm nay trong bài đọc một khi nhìn thấy đám lửa cháy trong bụi gai ông đã lại gần để xem, để khám phá. Chính nhờ vậy ông đã tìm thấy được Chúa. Tìm thấy sự hiện diện của Chúa trong sự kiện tưởng như rất bình thường bởi vì trong điều kiện thời tiết khô hạn trong sa mạc lửa bốc cháy nơi những bụi cây là chuyện bình thường.

(2) Đánh giá lại những thông tin, những kiến thức chúng ta mới tìm kiếm được. Để những kiến thức mới tiếp nhận thay thế những kiến thức đã cũ của chúng ta. Cuộc gặp gỡ và tiếp xúc với Chúa hôm nay đã thay đổi hoàn toàn kiến thức cũ của Mô sê về Chúa. Ngài không chỉ là một vị thần bị bó buộc vào một tên gọi nào đó. Bởi vì “Đạo khả đạo vô thường đạo, danh khả danh vô thường danh” Chúa mặc khải cho Môsê người là Đấng Hiện Hữu hay là Hằng Hữu nghĩa là bất kỳ ở đâu có người thờ phượng thì ở đó Người hiện diện.

(3) Áp dụng ngay những kiến thức và những điều chúng ta mới họ được vào cuộc sống hoặc là chia sẻ với người khác. Ngay sau khi gặp gỡ và tiếp xúc với Chúa xong Môsê đã lập tức lên đường trở về nơi ông đã ra đi, nói đúng hơn là nơi ông đã chạy trốn để đối mặt với Pharaô và đòi nhà vua phải phải tha cho dân Chúa trở về đất hứa.

Vâng thưa anh chị em, Mùa Chay mời gọi chúng ta ăn năn sám hối và sửa đổi đời sống của mình muốn ăn năn sám hối và sửa đổi đời sống trước hết chúng ta cần phải sửa đổi lại cách nhìn của chúng ta. Hãy luôn luôn chăm chỉ tìm kiếm Chúa qua lời của Người, qua việc đọc sách thiêng liêng qua, qua đời sống cầu nguyện kết hiệp mất thiết với Chúa, quá ăn năn sám hối. Đồng thời chúng ta cũng cần can đảm để thay đổi những cách nhìn cách hiểu cũ về đức tin của chúng ta và bằng những cách nhìn cách hiểu mới. Và cuối cùng mau mắn thi hành những gì Chúa mặc khải cho chúng ta trong mùa Chay thánh này.


 

Tác giả bài viết: Lm Antôn Nguyễn Văn Trung O.Carm.,

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn