Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Bài giảng: Sức mạnh của các môn đệ đầu tiên – 3 PS - C

Thứ năm - 07/04/2016 09:52
CSC - Chúng ta đừng quên rằng các tông đồ là những con người chất phát. Họ không phải là các thầy thông thái. Họ cũng không phải những kẻ thông luật. Họ cũng chẳng thuộc hang ngũ tư tế. Với những giới hạn của mình, và với sự chống đối của các quan chức, vậy làm cách nào mà các Tông đồ có thể rao giảng tại thành Gêrusalem được (Cv 5:28)?

 
        Tôi muốn triển khai ngắn gọn về đoạn Kinh Thánh trích từ sách Công Vụ Tông Đồ, điều đã được đọc trong phụng vụ Chúa Nhật thứ ba Phục Sinh này. Bản văn này nói đến việc, các Tông Đồ đầu tiên rao giảng tại thủ phủ thành Gêrusalem với Tin Mừng Chúa Giêsu đã sống lại. Điều này thật phù hợp với Kinh Thánh, là Đấng Cứu Thế đã được tiên báo bởi các tiên tri. Các thầy thượng tế và các kỳ lão đã cố gắng cấu kết để đàn áp cộng đoàn Kitô hữu non trẻ, bỏ tù các Tông Đồ. Họ ra lệnh cho các ông không được rao giảng về danh Đức Giêsu Kitô. Nhưng Phêrô và mười một khác trả lời: “Phải vâng phục Thiên Chúa hơn là người ta! Thiên Chúa của cha ông chúng ta đã cho Ðức Giêsu sống lại, kẻ các ông đã sát hại, và treo lên cây gỗ. Người ấy, như Vị khơi nguồn, nhưng Ðấng cứu tinh, Thiên Chúa đã nhắc lên bên hữu Người, để ban cho Israel ơn hối cải và tha tội. Về các điều ấy, chúng tôi đây là chứng nhân cùng với Thánh Thần Thiên Chúa đã ban cho những ai vâng phục Người.” (Cv 5 : 29-32). Vì thế một lần nữa , các tông đồ đã bị đánh đòn, ngăn chặn và ra lệnh không được nói về danh Chúa Giêsu. Nhưng họ  vẫn đi, như Kinh Thánh nói: “các ngài hân hoan vì đáng được chịu sỉ nhục vì Danh” của Chúa Giêsu.” (c. 41).

       Tôi tự hỏi: Vậy các người môn đệ đầu tiên tìm thấy sức mạnh ở đâu để làm chứng điều này? Đó không phải là tất cả nguồn mạch của niềm vui, để các ông can đảm rao giảng, bất chấp những trở ngại và bạo lực đó là gì? Chúng ta đừng quên rằng các tông đồ là những con người chất phát. Họ không phải là các thầy thông thái. Họ cũng không phải những kẻ thông luật. Họ cũng chẳng thuộc hang ngũ tư tế. Với những giới hạn của mình, và với sự chống đối của các quan chức, vậy làm cách nào mà các Tông đồ có thể rao giảng tại thành Gêrusalem được (Cv 5:28)?

       Không một điều khác ngoài sự hiện diện của Chúa Phục Sinh với các ông và sự tác động của Chúa Thánh Linh trên các ông, mới có thể giải thích được điều này. Chúa đang ở cùng với các ông và Thần Khí thúc đẩy các ông giảng giải một sự việc lạ thường này. Niềm tin của các ông đặt nền tảng trên kinh nghiệm cá nhân vững chắc về Đức Kitô đã chết và Phục Sinh. Điều đã khiến các ông không còn sợ điều gì, không sợ một ai. Thậm chí, các ông còn nhận thấy việc bách hại là duyên cớ của vinh dự. Điều này đã giúp các ông tiếp bước theo bước chân của Chúa Giêsu và để trở nên giống như Ngài, làm chứng ​​bằng cả mạng sống của mình.

        Lịch sử của cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi này nói với chúng ta điều gì đó rất quan trọng, điều mà áp dụng cho Giáo Hội trong mọi thời điểm và cũng như cho thời đại của chúng ta. Khi một người thật sự biết về Chúa Giêsu Kitô và tin vào Ngài, người đó cảm nghiệm được sự hiện diện của Ngài trong cuộc sống. Người đó cảm nghiệm được sức mạnh của sự Phục sinh của Ngài. Người đó đã truyền lại kinh nghiệm này. Và nếu có gặp khó khăn thử thách, họ cũng sẽ chấp nhận như Chúa Giêsu trong Cuộc Khổ Nạn của Ngài: Ngài đáp trả với tình yêu và với sức mạnh của sự thật”.

        Với kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, chúng ta hãy cùng nhau xin Đức Maria Chí Thánh trợ giúp cho Giáo Hội trên khắp hoàn cầu, có thể loan báo sự Phục Sinh của Chúa với lòng can đảm, không thiên tư. Nhưng là nhân chứng đáng tin cậy, và là dấu chỉ cho tình huynh đệ. Tình huynh đệ là bằng chứng gần nhất, chúng ta có thể nhận ra rằng Chúa Giêsu đang sống với chúng ta. Rằng, Chúa Giêsu đã sống lại.

        Chúng ta hãy cầu nguyện cách đặc biệt cho những Kitô hữu đang bị bách hại. Mỗi ngày, chúng ta có rất nhiều Kitô hữu đang chịu bách hại. Thật vậy, có rất nhiều người trong nhiều quốc gia lớn đang bị bách hại. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ, với tình yêu từ trong trái tim của chúng ta. Từ đó, họ có thể cảm nhận được sự sống, sự hiện diện và sự an ủi của Chúa Phục Sinh.

Petrus, biên dịch dựa theo Pope Francis, Regina Caeli Address, St. Peter's Square, 14 April 2013.

Nguồn tin: BBT DTT

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn