Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Bài giảng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Thứ bảy - 07/06/2014 10:46

Bài giảng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

CSC - “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án”(Mc 16: 15-16).
 LỄ HIỆN XUỐNG
 
Bài đọc 1: (Cv. 2:1-11)
Bài đọc 2: (1Cor. 12: 3-7, 12-13)
Tin Mừng: ( Ga. 20: 19-23)
 
GIÓ VÀ LỬA
 
Sau khi sống  lại, Chúa Giêsu đã hiện ra với các tông đồ và đã giao cho các ông nhiệm vụ: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án”(Mc 16: 15-16).
Thật là một nhiệm vụ quá lớn đối với những người quanh năm suốt tháng chỉ biết sống với nghề chài lưới, vật lộn với sóng nước biển khơi, vốn học vấn, kiến thức không bao nhiêu, chưa hề một lần đứng giữa công chúng để giảng dạy ai…; hơn nữa, những người Do thái đã giết Thầy, chắc gì họ để cho các ông yên!
 
Không còn được ở bên cạnh Thầy là một điều đáng buồn, lại phải nhận một nhiệm vụ vượt quá khả năng của mình lại càng làm cho các tông đồ lo lắng hơn. Họ cảm thấy mình hoàn toàn không có khả năng thực hiện được sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho muôn dân và làm chứng về  Chúa Giêsu. Hiểu được tâm trạng của các môn đệ, nên trước khi chính thức về trời, Chúa Giêsu lại hiện ra để trấn an, củng cố các ông một lần nữa: “ Bình an cho anh em! Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”.”(Ga. 20: 21)
Hai lần Chúa giao nhiệm vụ cũng là hai lần Chúa ban cho các môn đệ những năng lực để lướt thắng những khó khăn thử thách, và quyền lực chữa lành những tật bệnh về thể xác và về tâm hồn:
 
“Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ  trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khỏe”( Mc.16:17) Và lần thứ hai, Ngài thổi hơi vào các ông và bảo: “ Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ”.( Ga. 20: 22-23)
 
Như thế, Chúa Giêsu đã trao ban cho các môn đệ mình những quyền lực, khả năng cần thiết để thi hành nhiệm vụ Ngài giao phó. Và một khi đã được trao ban năng lực, các môn đệ đã trở nên những người có khả năng, tự tin, can đảm và ý chí để chịu trách nhiệm về những công việc được giao.
 
Ai là người sẽ đem lại cho các tông đồ năng lực, ý chí và lòng can đảm để thực thi nhiệm vụ của Thầy giao phó đây!
Lòng tin vào Thiên Chúa và nhân danh Chúa Giêsu Kitô, nhờ sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần là hai năng lực giúp cho các tông đồ tự tin, can đảm thực hiện nhiệm vụ Chúa Giêsu truyền giao.
 
Chúa Thánh Thần là Đấng nào?
 
Là một trong Ba Ngôi Vị Thiên Chúa, đồng bản thể với Chúa Cha và Chúa Con, cùng được phụng thờ và tôn vinh với Chúa Cha và Chúa Con, là Đấng Bảo Trợ, là Đấng An Ủi,  là Thần Chân Lý, là Thần Khí… Biểu tượng của Chúa Thánh thần là nước trong bí tích Thanh tẩy, xức dầu trong bí tích Thêm sức, áng mây và ánh sáng trong những lần mặc khải trong thời Cựu ước, ấn tín trong bí tích Thanh tẩy và Thêm sức, bàn tay trong các nghi thức chữa lành, ngón tay  ghi lề luật Thiên Chúa, chim bồ câu khi Chúa Giêsu nhận phép Thánh tẩy, gió và lửa trong ngày lễ Ngũ Tuần.
 
Vào ngày lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần đã đem lại năng lực cho các tông đồ. Ngài đến với các ông dười hình thức gió và lửa.
Với cảm quan bình thường, gió xuất phát từ đâu? Không ai biết. Chỉ khi nhìn thấy lá lung lay, khi nghe tiếng thông vi vu…chúng ta mới nhận ra có gió thổi qua. Bản chất của gió là thổi, làm lay động, là ra đi, là lên đường không ngừng nghỉ. Gió thổi mạnh thành cơn bão táp, có sức mạnh làm bật gốc rễ.
 
Bản chất của lửa là đốt cháy, tiêu hủy và hơi nóng, tinh luyện.
Một đóm lửa le lói, nếu có luồng gió mạnh thổi vào, sẽ thành một đám cháy khủng khiếp!
Gió và lửa là những biểu tượng của sức mạnh tiêu cực và tích cực, của sức mạnh xây đựng và phá huỷ.
 
Năng lực của gió và lửa tượng trưng cho năng lực của Thiên Chúa. Gió và lửa là hiện thân cho sự hiện diện và hành động của Thiên Chúa. Lưỡi lửa của Chúa Thánh Thần ngự xuống nung đốt, cung cấp, tinh luyện cho các tông đồ năng lực tự tin, lòng can đảm, sự phấn kích, tình yêu mến để cùng làn gió mạnh thổi đi, lên đường đến mọi hang cùng ngỏ hẻm để thổi đi, tiêu hủy những gì không cần thiết, thừa tthãi , vô ích trên con đưởng tiến về Nhà Cha. Cùng với gió, lửa tiêu huỷ những gì vô bổ và tinh luyện hăm nóng những gì cần thiết trên con đường rao giảng Tin Mừng cho mọi người, cho muôn thế hệ.
 
Các tông đồ đã thấy Chúa Thánh Thần
 
Để cụ thể hóa lời hứa Chúa Giêsu hứa ban Đấng Bảo Trợ, để chính thức tỏ hiện ra sự hoạt động của Chúa Thánh Thần, để đánh dấu việc các tông đồ thoát khỏi tình trạng tự ti sợ hãi, và can đảm ra đi rao giảng Tin Mừng cứu độ cho các dân tộc, đem ơn hòa giải đến cho mọi người, hầu quy tụ mọi tạo vật vào gia đình Thiên Chúa, thì “ Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản xuống đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác nhau, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho” (Cv 2: 1- 4)
 
Chúa Thánh Thần đã hiện xuống trên các tông đồ bằng những dấu hiệu: gió thổi mạnh, hình lưỡi lửa. Và họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác nhau
 
Nghe nói thế, có nhiều người kéo đến, và họ đã “ kinh ngạc vì ai nấy đều nghe các ông nói tiếng bản xứ của mình. Họ sửng sốt và thán phục và nói: “Những người đang nói đó không phải là người Galilê cả ư!” (Cv 2:7 )
 
Như thế, Chúa Giêsu đã trao ban cho các môn đệ mình những quyền lực, khả năng cần thiết để thi hành nhiệm vụ Ngài giao phó. Và một khi đã được trao ban năng lực, các môn đệ đã trở nên những người có khả năng, tự tin, can đảm và ý chí để chịu trách nhiệm về nhũng công việc được giao.
 
Và các tông đồ đã được lửa Thánh thần nung đốt, được gió Thánh linh thúc đẩy, họ đã lên đường, mạnh dạn, can đảm bất kể hiểm nguy.
 
Hãy mở sách Tông đồ Công vụ để thấy Chúa Thánh Thần đã hoạt động thế nào qua các tông đồ của Chúa Giêsu. Từ khi nhận được lưỡi lửa của Chúa Thánh Thần, ông không còn là một con người ngư phủ nhút nhát, sợ sệt, thiếu tự tin nữa, nhưng đã trở nên một người can đảm, tự tin trước quần chúng, cũng như trước những người có thế lực lúc bấy giờ: Thưa anh em…Thưa đồng bào…Rồi bị bắt, bị tống ngục, nhưng ông và Gioan vẫn không nao núng: Thưa qúi vị thủ lãnh trong dân, và qúi vị kỳ mục… Và nhiều dấu lạ, điềm thiêng được thực hiện trong dân nhờ bàn tay các tông đồ (Cv 5:12). Các ngài bị bắt và lại được giải cứu.
 
Hãy nhìn lại lịch sử của Giáo Hội, từ Hội Thánh sơ khai từ Giêrusalem cho đến ngày nay, từ một hạt cải bé nhỏ đã trở thành lớn mạnh bất kể những thăng trầm qua thơi gian…
 
Còn nghi ngờ gì nữa! Chúng ta đã thấy Chúa Thánh Thần rồi đó!
 
Chúng ta đã thấy mà lại không muốn thấy
 
Thế nhưng cũng có những người khi chứng kiến việc các tông đồ nói nhiều thứ tiếng khác nhau thì lại cứng lòng tin và” chế nhạo: “…mấy ông này say xỉn quá rồi!” (Cv 2: 13)
 
Ngày xưa, khi các tông đồ chưa nhận được ơn Chúa Thánh Thần thì họ lo lắng, sợ hãi, thiếu tự tin; ngày nay, chúng ta nhận được ơn Chúa Thánh Thần thì chúng ta lại tự mãn, kiêu căng, lại không nhận ra ơn huệ của Ngài đang hoạt động trong cuộc sống của mình.
 
Chúng ta đã quên lời thánh Phalô khiển trách: “Nào anh em chẳng biết rằng anh em là đền thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?”  (1 Cor. 3: 16), và quên :“ Để chứng thực anh em là con cái, Thiên Chúa đã sai Thần Khí của con mình đến ngự trong lòng anh em mà kêu: “ Abba, Cha ơi!”( Gl. 4:6)
 
Chúng ta đón nhận Chúa thánh Thần qua Bí tích Thêm sức
 
Bí tích Thêm sức in vào linh hồn một một dấu ấn thiêng liêng, một ấn tích. Chúa Kitô đóng ấn tín của Thần Khí Ngài trên Kitô hữu để củng cố họ bằng sức mạnh thần linh và biến họ thành chứng nhân của Ngài (Lc. 24: 48-49)
 
Tôi đã không thấy Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong tôi, khi tôi tự mãn , kiêu căng về những thành quả của mình.
Tôi đã không nhận ra ơn Chúa Thánh Thần đang cư ngụ và hoạt động trong tôi, khi tôi gặp những gian nan thử thách lại nản lòng kêu trách.
 
Tôi đã không nhận ra ý hướng của Chúa Thánh Thần, khi tôi chỉ muốn thực hiện những ý riêng của tôi mà quên đi “ Thánh Thần là sự sống của chúng ta”, chúng ta càng từ bỏ ý riêng, thì “ Thánh Thần càng hướng dẫn đời ta” (Gl 5:25)
 
Tôi đã không cùng sống với Chúa Thánh Thần khi tôi chỉ sống ích kỷ, ghen ghét, thù hận mà quên đi hậu  quả của hồng ân của Chúa Thánh Thần là sống “ bác ái, hoan lạc, bình an, quảng đại, nhân từ, lương thiện, trung tín, hiền hòa, tiết độ”  (Gl. 5: 22-23).
Lễ Hiện Xuống không phải là một dấu mở ngoặc đơn về một biến cố đặc biệt không còn xảy ra; nhưng là một khởi điểm của Giáo Hội. Làn hơi mãnh liệt đã được thổi vào các Kitô hữu tiên khởi cũng sẽ được cảm nhận bằng nhiều tình trạng và những thúc đẩy khác nhau đối với những Kitô hữu ngày nay.
 
Sứ vụ của Chúa Giêsu đã truyền giao cho chúng ta là: Rao giảng Tin Mừng cứu độ, làm chứng về Đấng Cứu Thế, Chúa Giêsu Kitô không phải chỉ cho tôi mà cho mọi loài thụ tạo trên khắp mặt đất.
 
Chúa Giêsu đã cử Chúa Thánh Thần xuống cư ngụ nơi mỗi người chúng ta là để ban ơn, giúp đỡ, hỗ trợ chúng ta thực hành sứ vụ Thiên Chúa truyền giao, nhưng Đấng Bảo Trợ, Đấng An Ui ấy không làm thay cho chúng ta mà Ngài cần bàn tay tự nguyện dấn thân của chúng ta.
 
Mừng lễ Chúa Thánh Thần, Giáo Hội muốn nhắc nhở chúng ta về vai trò quan trọng của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống của mỗi người chúng ta, và mời gọi chúng ta cùng cộng tác với Ngài để đổi mới chính mình, đổi mới cuộc sống của mình để cuộc đời chúng ta trở thành chứng tá của Thiên Chúa Tình yêu, từ đó đổi mới bộ mặt thế giới, đổi mới bộ mặt điạ cầu.
 
“Hãy nhớ, bạn đã lãnh nhận ấn tín thiêng liêng của Chúa Thánh thần là thần trí khôn ngoan và thông hiểu, thần trí lo liệu và sức mạnh, thần trí suy biết và đạo đức, thần rí dạy cho biết kính sợ Thiên Chúa. Hãy gìn giữ những gì bạn đã lãnh nhận. Chúa Cha đã ghi ấn tín của Người nơi bạn. Chúa Kitô đã tăng sức cho bạn và đặt trong bạn bảo chứng của Chúa Thánh Thần” (Thánh Amrôxiô)
 
Linh Mục Giuse Trịnh Ngọc Danh

Nguồn tin: phaolomoi.net

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều