Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Hãy nhận lấy mà ăn - Bài giảng Chúa nhật XX - QN - B

Thứ bảy - 15/08/2015 10:47
CSC - Hình ảnh thịt và máu gợi lại cho chúng ta sự dưỡng nuôi của người mẹ đối với thai nhi. Nhờ dưỡng chất từ người mẹ, thai nhi phát triển và lớn lên hằng ngày. Thiên Chúa quyền năng đã lấy những tế bào của người mẹ mà tạo thành người con.

“Hãy nhận lấy mà ăn, vì này là Mình Thày; hãy nhận lấy mà uống, vì này là Chén máu Thày”. Chúa Giêsu đang mời gọi chúng ta đến dự tiệc do Người dọn sẵn. Đây cũng là lời mời gọi được tác giả sách Châm Ngôn trước Chúa Giêsu vài thế kỷ, ghi lại: “Hãy đến mà ăn bánh của ta, và uống rượu do ta pha chế. Đừng ngây thơ khờ dại nữa, và các con sẽ được sống; hãy bước đi trên con đường hiểu biết” (Bài đọc I)

 


Bài 2: Thịt  và Máu Chúa
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên

 
 
Bài Tin Mừng Chúa nhật hôm nay tiếp tục ghi lại cuộc tranh luận giữa Đức Giêsu và người Do Thái về chủ đề Bánh. Càng về cuối, cuộc tranh luận càng gay cấn. Chúa Giêsu đã khẳng định rõ, Người là Bánh trường sinh và Bánh chính này là Thịt và Máu của Người. Hai từ “Thịt – Máu” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong đoạn Tin Mừng hôm nay. Nhờ được nuôi dưỡng bằng Thịt và Máu Chúa Giêsu, thế gian tìm được sự sống
 
Thánh Gioan đã khởi đầu tác phẩm Tin Mừng của mình bằng lời xác quyết: “Ngôi Lời đã hóa thành xác thịt” (Ga 1,14). Qua lời khẳng định ấy, tác giả muốn diễn tả Con Thiên Chúa thực sự là con người như chúng ta. Đấng Cao cả đã hóa thân làm người. Thiên Chúa đã đến để ở cùng người thế. Đất với Trời trở nên một. Tuy vậy, sự hiện diện của Ngôi Lời như một con người trên trần gian chỉ kéo dài trong khoảng thời gian 33 năm. Trước khi về cùng Chúa Cha, Chúa Giêsu đã muốn tiếp tục hiện diện giữa loài người dưới một dạng thức khác, đó là Bí tích Thánh Thể.  Nếu khởi đầu của công trình nhập thể là Ngôi Lời trở nên xác thịt, thì nay, xác thịt lại trở thành Bánh để nuôi dưỡng con người.
 
Hình ảnh thịt và máu gợi lại cho chúng ta sự dưỡng nuôi của người mẹ đối với thai nhi. Nhờ dưỡng chất từ người mẹ, thai nhi phát triển và lớn lên hằng ngày. Thiên Chúa quyền năng đã lấy những tế bào của người mẹ mà tạo thành người con. Nhờ được “ăn thịt và uống máu” của người mẹ, mà thai nhi có sự sống cho đến ngày chào đời. Nhờ được “ăn thịt và uống máu” của Chúa Giêsu, chúng ta được nếm hưởng sự sống đời đời ngày từ khi còn sống trên trần gian. Chúa Giêsu đã hứa ban cho những ai ăn thịt và uống máu Người sẽ được sự sống đời đời.
 
Khi dùng hình ảnh “thịt và máu” để diễn tả lương thực thiêng liêng được ban cho thế gian, Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta, Thánh Thể là của ăn thiết thực, nhờ đó chúng ta được sống tình thân nghĩa với Chúa, tức là sự hiệp thông với Người. Quả vậy, nhờ được nuôi dưỡng bởi Bánh Thánh Thể, chúng ta trở nên một với Chúa Giêsu. Trong cơ thể của chúng ta, có thịt và máu của Người. Khi ngự trong ta, Chúa Giêsu sẽ biến đổi chúng ta mỗi ngày, khác với thực phẩm chúng ta hưởng dùng hằng ngày. Nếu thực phẩm mà chúng ta ăn uống sẽ trở nên máu thịt chúng ta, thì Mình Thánh chúng ta đón nhận lại biến đổi chúng ta mỗi ngày nên giống Chúa Giêsu hơn. Thánh Augustinô đã diễn tả sự biến đổi huyền nhiệm này như sau: “Ta là thức ăn của người mạnh, hãy lớn lên và ăn Ta. Nhưng con không biến đổi Ta trong con như biến đổi một thức ăn, mà đúng ra là con sẽ được biến đổi thành Ta”.
 
Để được Chúa biến đổi cuộc đời, ta phải cộng tác với Ngài. Thánh Phaolô đã khẳng định với giáo dân Ephêsô như vậy. Vị tông đồ dân ngoại đã khuyên mọi người hãy tận dụng thời gian hiện tại, từ bỏ mọi nếu xấu như chơi bời say sưa, rượu chè trụy lạc. Hãy dùng thời gian để cầu nguyện và tôn vinh Chúa bằng những bài thánh ca cùng Thánh vịnh. Đây chính là một hình ảnh lý tưởng của cộng đoàn tín hữu, được thấm nhuần tâm tình cầu nguyện và tình bác ái huynh đệ. Bí tích Thánh Thể là mối dây liên kết mọi người trong tình hiệp nhất yêu thương, vì mọi người đều được nuôi dưỡng bằng một lương thực thiêng liêng là thịt và máu Đức Kitô.
 
“Hãy nhận lấy mà ăn, vì này là Mình Thày; hãy nhận lấy mà uống, vì này là Chén máu Thày”. Chúa Giêsu đang mời gọi chúng ta đến dự tiệc do Người dọn sẵn. Đây cũng là lời mời gọi được tác giả sách Châm Ngôn trước Chúa Giêsu vài thế kỷ, ghi lại: “Hãy đến mà ăn bánh của ta, và uống rượu do ta pha chế. Đừng ngây thơ khờ dại nữa, và các con sẽ được sống; hãy bước đi trên con đường hiểu biết” (Bài đọc I). Quả vậy, nhờ được ăn thịt và uống máu Chúa, chúng ta được liên kết với Người và hiểu biết thánh ý của Người, nhờ đó, chúng ta sống hoàn thiện trong cuộc đời đầy bóng tối hôm nay.
 
“Ta phải quyện đời ta quanh Thánh Thể. Mắt hướng về Chúa là Ánh Sáng; trái tim đặt rất gần trái tim thánh của Chúa; cầu xin Người ơn để tuyên xưng Người, tình yêu để yêu mến Người, can đảm để phụng sự Người »   (Mẹ Têrêsa).
 

 
 

Tác giả bài viết: +Gm Giuse Vũ Văn Thiên

Nguồn tin: gphaiphong.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn