Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ

Thứ hai - 07/09/2015 10:02
CSC - Mẹ Maria đã hành xử theo cách thế của người hoàn toàn tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, lấy ý Chúa làm ý của mình, và Chúa luôn đứng về phía của Mẹ. Đây là cách sống của “những người nghèo của Thiên Chúa”, và Chúa luôn đứng về phía những người thấp cổ bé miệng.


Trong ngày mừng lễ Sinh Nhật của Mẹ Maria, chúng ta được nghe bài Tin Mừng về gốc tích của Đức Giêsu Kitô, Thánh Luca muốn trình bày sự kiện :

- Mẹ Maria đã mang thai Chúa Giêsu bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, vào thời điểm Mẹ đã được đính hôn cới ông Giuse, nhưng hai người chưa vềchung sống với nhau.

- Việc Mẹ mang thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần là một điều kỳ diệu trong chương trình cứu chuộc, nên cả Mẹ và Thánh Giuse không hiểu được nếu không có sự mạc khải của Thiên Chúa : Mẹ được Sứ Thần loan báo khi truyền tin (Lc 1, 35), và Thánh Giuse được Sứ Thần báo tin trong mộng. Thánh Mathêu không thuật lại việc sứ thần truyền tin cho Đức Mẹ, Ngài chú trọng đến vai trò của Thánh Giuse để bảo đảm Chúa Giêsu được sinh ra trong dòng họ của vua Đavit, thuộc dòng giống của Abraham, Isaac, và Giacop, nghĩa là dòng giống những người được thừa hưởng lời hứa của Abraham và đồng thời đã được lời của các Tiên tri loan báo.


Dẫu cho nhấn mạnh đến vai trò của người cha, Thánh Mathêu cũng không quên nhắc đến những người phụ nữ, tuy dầu không thuộc hàng chính thức, nhưng đã góp phần vào việc duy trì dòng giống từ Abraham đến Thánh Giuse : Tama, Rakhap, Rút và Bersaiba. Sự kết hưpự giữa dòng giống vua Đavit (Thánh Giuse) và bởi quyền năng Chúa Thánh Thần (Mẹ Maria) bảo đảm cho thân phận Chúa Giêsu, theo cách nhìn của người Do Thái, là Đấng Cứu Thế, là Con Thiên Chúa.

- Thánh Giuse, lúc chưa hiểu được ý định của Thiên Chúa, đã xử sự theo cách thế của con người, nhưng đó là cách thế của người công chính. Ngài không xét đoán Mẹ Maria, nhưng để cho Thiên Chúa xét đoán. Đây là tấm lòng bao dung của con người sống theo đức tin : bước theo sự hướng dẫn của Chúa. Và Chúa đã ra tay can thiệp.

- Mẹ Maria, dẫu cho biết rằng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chấp nhận mang thai Con Thiên Chúa.

1. Chúng ta thấy có hai cách xử sự khác nhau:

a) Thánh Giuse hành xử theo cái lý luận của kẻ mạnh : có quyền làm điều này hay điều khác theo cách suy nghĩ của mình. Nhưng Chúa đã làm đảo lộn chương trình và Ngài đã lắng nghe.


b) Mẹ Maria đã hành xử theo cách thế của người hoàn toàn tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, lấy ý Chúa làm ý của mình, và Chúa luôn đứng về phía của Mẹ. Đây là cách sống của “những người nghèo của Thiên Chúa”, và Chúa luôn đứng về phía những người thấp cổ bé miệng.

2. Á thánh Frank Duff đã nhận ra khuôn mặt của Thiên Chúa hiện diện trong những con người đau khổ vào thời điểm thế chiến thứ I, Ngài đã làm mọi cách để xoa dịu nỗi đau của những con người bất hạnh. Ngài đã dâng cho Chúa Giêsu ly nước lạnh, tấm áo khoác. Công việc của Ngài vẫn còn được tiếp tục trên toàn thế giới, với trên 3 triệu hội viên, và khoảng 20 triệu tán trợ.


Xin Chúa chúc lành cho tất cả những anh em dấn thân phục vụ con người và Giáo Hội vì lòng yêu mến Mẹ và theo gương Mẹ. Đặc biệt là những anh chị em đang gặp những hoàn cảnh khó khăn nơi chính bản thân mình, nơi chính gia đình mình, nhưng không vì thế mà co rút trong ốc đảo cá nhân, nhưng vẫn cố gắng chia sẻ những ơn lành mà Chúa Giêsu ban cho qua tay Mẹ. Xin Chúa Giêsu thay thế chỗ của anh em trong gia đình, khi anh chị em vì Mẹ mà lo lắng cho những người khác.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em.

Gm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản

Nguồn tin: gpbanmethuot.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn