Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

SVCG nhóm Thánh Tâm: Chung tay bảo vệ sự sống

Thứ ba - 06/11/2012 10:11
CSC - Đông đảo sinh viên về tham dự Thánh Lễ tại nghĩa trang thai nhi Ngọc Hồ

Sự sống là quà tặng vô giá và nhưng không mà Thiên Chúa đã ban. Tôn trọng và bảo vệ sự sống là điều mà Giáo Hội vẫn luôn lấy làm căn bản cho đời sống của người tín hữu.
 
Thế giới hôm nay chứng kiến sự xuống cấp trầm trọng của đạo đức. Con người ngày càng trở nên man rợ và bộc lộ phần “thú tính” nhiều hơn. Cảnh chiến tranh, hận thù, chém giết nhau... diễn ra khắp nơi trên thế giới, làm tổn hại nghiêm trọng đến món quà vô giá mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại. Tuy nhiên, một việc làm gây phương hại đến sự sống đáng lên án nhất lại ở gần ngay bên chúng ta, lại đang “nhẹ nhàng” cướp đi sinh mạng của biết bao bé thơ vô tội. Đó là nạn nạo phá thai.
 
Trong tâm tình hiệp thông với niềm tin son sắt vào sự “các thánh thông công”, cứ mỗi tháng mười một hằng năm, SVCG nhóm Thánh Tâm (Huế) lại hướng về nghĩa trang thơ nhi Ngọc Hồ.
 
Ngọc Hồ là một địa danh mà ít những người quan tâm đến sự sống không biết tới. Trên ngọn đồi do Giáo xứ Ngọc Hồ quản lí, rất nhiều sinh mạng nhỏ bé đã được gửi gắm thân xác nơi đây. Tình yêu đã thôi thúc hơn 300 bạn sinh viên vượt qua chặng đường khá dài (khoảng 13 Km) trên những phương tiện thô sơ để đến với các em và chăm sóc phần mộ cho các em.
 
Hành trình từ Dòng Thánh Tâm – Huế

 
Tập trung trước giờ lên đường
Thầy đặc trách giúp các bạn SV hướng lòng trong lời nguyện đầu tiên
Các bạn SV đang sẵn sàng tiến hành công việc

Mọi người, không ai bảo ai, đều nhanh chóng bước vào công việc. Những việc làm đơn sơ, thiết thực và đầy cảm động đã cho thấy niềm tin vào Thiên Chúa sự sống và tình yêu mà các bạn dành cho những hài nhi vô tội đang nằm nơi đây.
 
Mỗi người mỗi nhiệm vụ
 
 
 
 
Một nữ sinh cần mẫn trong việc làm sạch khu vực phần mộ Thơ nhi

Cho các em một chiếc áo mới

Giữa cái nắng chói chang bất ngờ, các bạn vẫn hăng say trong công việc của mình. Vẫn tỉ mĩ làm sạch mộ phần cho các em và thì thầm cầu nguyện.
 
 
Những nấm mồ Vô Danh

Thánh lễ  Misa quà tặng vô giá gởi đến các linh hồn

Sau một buổi sáng làm việc, các bạn được nghỉ ngơi trong Chúa qua Thánh lễ do cha Gio-gi-ô Nguyễn Thành Phương chủ tế. Thánh lễ Chúa nhật XXXI TNB, đã được dâng lên Thiên Chúa để cầu nguyện cho các linh hồn và mọi người đang hiện diện nơi đây.
 
 
Cha Gio-gi-ô Nguyễn Thành Phương khai lễ
Tất các các SV sốt sáng hướng về bàn thờ
 
Bài đọc 1
Bài đọc 2
Cha chủ tế công bố Tin Mừng
 
Giảng trong Thánh lễ, cha Gio-gi-ô Nguyễn Thành Phương đã căn dặn các bạn sinh viên nhiều điều để làm cho cuộc đời sinh viên của các bạn tốt đẹp và đúng hướng. Ngài nói: “Phải sống và chia sẽ tình yêu qua Tình yêu Thiên Chúa và sự hướng dẫn của Giáo  Hội. Nhờ vậy, hướng đến tình yêu bất diệt và trọn đầy”. “Qua nghĩa cử yêu thương mà các bạn dành cho các thơ nhi, hãy tiếp tục diêc tả tình yêu ấy cho tha nhân qua cuộc sống của mình. Không được dừng lại ở những cái chóng qua của cuộc đời”...

 
 
 
Thánh Thể thêm sức mạnh và là nguồn sống
 
Nghỉ ngơi và dùng cơm trưa

Sau lời cám ơn của anh Trưởng sinh viên Phêrô Bình đến cha chủ tế, các cô trong tổ chức “Bảo vệ sự sống” của TGP Huế, quí thầy đặc trách và các bạn sinh viên, các bạn được nghỉ ngơi, thư giản bằng những tiết mục hát tập thể tự phát. 
 
 
 
 
 
 
Chung nhau những hộp cơm đơn sơ giản dị, chung nhau niềm vui vì được tham gia vào một hoạt động thiết thực và ý nghĩa, ai cũng nở những nụ cười thắm trên môi, như cách ví von của cha chủ tế “Hôm nay cha nhận được không chỉ một mà là ba trăm năm mươi bó hoa tươi thắm trên môi”.

 
 
 
 

 
Hoàn thành công việc giang dở

Sau giờ cơm, mọi người bắt tay vào hoàn thành công việc còn dang dỡ. Cái nắng gay gắt cũng không cản được tinh thần hăng hái vì tình yêu và sự sống nơi các bạn.
 
Đến khoảng 14h, công việc quét dọn là sơn lại mộ phần ở nghĩa trang Ngọc Hồ đã được hoàn tất. Nhìn lại những sản phẩm của mình, ai cũng cảm thấy thật vui và phấn khởi.
 
 
 
 
 
 
 
Giờ cầu nguyện cuối cùng kết thúc cũng là lời chia tay mà các bạn sinh viên phải nói với các thơ nhi.
 
Thầy đặc trách dặn dò một số công việc và gửi lời cám ơn đến sự nhiệt tình và tình thần các bạn, cầu chúc cho các bạn được thượng lộ bình an.

 
 
 
 
 
 
Tâm tình của tôi
 
Là một sinh viên Công Giáo, được mẹ Giáo Hội dạy cho biết sự cao quí của sự sống mà Thiên Chúa đã ban, cũng như được tham gia vào các hoạt động mà qua bàn tay của quí cha, quí thầy và BĐH sinh viên nhóm Thánh Tâm tổ chức, tôi ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với sự sống. Tình yêu sẽ đẩy lùi mọi đau thương và chết chóc. Tình yêu sẽ giải phóng con người khỏi cảnh đau khổ và chia lìa. Tình yêu sẽ thôi thúc chúng ta lên đường để làm cho sự sống được triển nở trong Chúa là ngồn mạch sự sống.
 
Tôi, bạn, tất cả chúng ta hãy cùng nhau hành động để không còn một bé thơ nào phải “đến” nơi đây trong nấm mồ vô danh, cũng như tất cả các nghĩa trang mang tên “thai nhi” trên toàn Trái Đất này.
 
 

Tác giả bài viết: Peter Thái Hùng

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn