Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thánh lễ quan thầy tổ Mân Côi và Têrêxa

Thứ tư - 02/10/2013 05:28
CSC - Toàn thể Giáo Hội hoàn vũ đã bắt đầu bước vào tháng hoa, tháng kính Đức Mẹ Mân Côi. Thiên Chúa đã ban cho nhân loại chúng ta một người Mẹ tuyệt diệu, trổi vượt trên tất cả mọi người nữ. Đầu tháng 10 này, Giáo Hội còn dành ngày đầu tháng để kính thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, vị Thánh nổi danh với con đường nên Thánh rất khiêm nhường, đơn sơ nhưng lại mang một tầm vóc vĩ đại mà cả nhân loại phải dõi theo. Tối ngày 29/9/2013 (Chúa Nhật XXVI, TN-C), tại Dòng Thánh Tâm Huế đã diễn ra chương trình sinh hoạt và thánh lễ mừng bổn mạng của 2 tổ Mân Côi và tổ Têrêxa.
Thánh lễ quan thầy tổ Mân Côi và Têrêxa
        Đúng 18h30, đông đảo các bạn sinh viên đã tập trung trước khuôn viên Dòng Thánh Tâm để cùng với Cha Phêrô Nguyễn Thái Vạn, CSC quản xứ Bến Ngự rước ca nhập lễ. Ngày lễ hôm nay rất đặc biệt, bởi đây là lần đầu tiên Lễ Bổn Mạng của 2 tổ Mân Côi và Têrêxa được tổ chức cùng một ngày, cũng là thời điểm các bạn sinh viên vừa bước vào năm học mới. (Tổ Mân côi gồm các bạn sinh viên thuộc tỉnh Hà Tĩnh, còn tổ Têrêxa gồm các bạn sinh viên thuộc tỉnh Quảng Bình và các giáo phận khác giáo phận Vinh - PV).
 

Trong lời khai lễ, Cha Phêrô đã nói lên mẫu gương tuyệt hảo và tinh tuyền của Mẹ Maria: “Mẹ đã đáp tiếng “xin vâng” để Đấng Cứu Chuộc nhập thể và làm người sống giữa nhân loại. Mẹ đã cùng sống, cùng chịu mọi đau khổ với Chúa Giêsu, để đồng công trong chương trình cứu độ nhân loại của Thiên Chúa. Mẹ chính là tấm gương ngời sáng về lòng tin tuyệt đối vào Thiên Chúa để cho chúng ta nhìn vào và noi theo”. Cha chủ tế cũng mời gọi các bạn sinh viên cùng nhìn vào và suy gẫm về cuộc đời nên thánh của Chị thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, một vị thánh chỉ sống cuộc đời dương thế vỏn vẹn 24 năm trong bốn bức tường của tu viện kín Camêlô, nhưng những hy sinh âm thầm của Ngài đã hoán cải các linh hồn. Cha kêu mời: “Các bạn hãy học lấy gương của chị Têrêxa với con đường nên thánh đơn sơ và thầm lặng, “nhặt một cây kim vì tình yêu cũng có thể hoán cải một linh hồn”. Cuốn tự truyện “Một tâm hồn” của Ngài được cả thế giới biết đến và ưa chuộng. Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị đã nâng Ngài lên hàng tiến sĩ của Hội Thánh, quan thầy của các xứ vùng truyền giáo trên thế giới, ngang bằng với vị thánh đi rao giảng Tin mừng nổi danh là Phanxicô Xaviê. Các bạn cũng hãy là những Têrêxa trong thời đại mới để đánh thức đức tin của con người đang chìm trong u mê của lối sống hưởng lạc mà lãng quên phần linh hồn”.
 
Cha chủ tế mời gọi các bạn sinh viên nhìn vào mẫu gương của Mẹ và chị thánh Têrêxa, ngài nói: “Các bạn hãy trở nên là muối, là men, là ánh sáng tại môi trường các bạn học tập và công tác”. Cuộc sống con người ngày càng phát triển và hiện đại thì dường như họ lại càng rời xa Thiên Chúa hơn để sa vào cuộc sống của đồng tiền, cuộc sống của sự hưởng thụ mà không biết đến đời sau theo lý thuyết của “Chủ nghĩa duy vật”. Nhìn vào cục diện xã hội thời nay, Đức cố Giáo Hoàng Gioan Paul II đã đau đớn kêu lên: “Thời đại của nền văn minh sự chết” khi mà các giá trị công bằng, chân lý, đạo đức nhân bản bị coi thường trước những tham vọng của con người ngày hôm nay. Chính các bạn sinh viên cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó, chỉ có Thiên Chúa cùng qua sự cầu bầu giúp sức của Đức Mẹ cà các Thánh mới có thể giúp chúng ta trở về sống với tinh thần của Đức Kitô, để đạt tới của sự sống vĩnh cửu đời sau.

Thánh lễ kết thúc bằng lời cảm tạ tri ân cùng bó hoa tươi thắm dâng lên Cha Phêrô của đại diện 2 tổ cùng với lời huấn từ của cha gửi tới các bạn.
Sau thánh lễ, các bạn sinh viên còn được thưởng thức những món ăn tinh thần tuyệt vời, qua chương trình văn nghệ mừng bổn mạng và tiệc ngọt liên hoan tại Hội trường Dòng Thánh Tâm .
Chương trình văn nghệ sôi động với các tiết mục đầy ắp tiếng cười dưới sự điều hành của các anh chị linh hoạt viên. Tham dự với chương trình sau thánh lễ còn có sự hiện diện của Cha chủ tế, thầy nguyên đặc trách sinh viên và cùng quý thầy Dòng Thánh Tâm. Các sơ Dòng Bác Ái mang đến đêm văn nghệ một tiết mục múa “Hãy đến mà xem” nhiều đường nét và màu sắc. Tổ Têrêxa đóng góp tiết mục “Dòng Máu Lạc Hồng” với màn biểu diễn võ thuật đây bất ngờ và sáng tạo của một nữ sinh viên. Màn kịch “Học yêu” của tổ Mân Côi đã mang đến những giây phút thư giãn và tiếng cười sảng khoái cho cả Hội trường. Chương trình văn nghệ kết thúc bằng một giọng ca rất mạnh mẽ và mang đậm chất núi rừng Tây Nguyên của bạn nữ sinh viên đến từ vùng cao nguyên Gialai.

 
 

Tác giả bài viết: Bài: Antôn Nguyễn Luých; Ảnh: Peter Thái Hùng

Nguồn tin: SVCG TT

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn