Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Ánh sáng thật

Thứ năm - 22/12/2016 10:59
CSC - Đêm nay, đêm ánh sáng, đêm lung linh sắc màu, đêm nhân loại ngập tràn niềm vui, đó là tất cả những gì mà người ta thường mô tả về đêm Giáng sinh. Từng con phố, nhà hàng, ngôi thánh đường lung linh màu sắc khác thường. Mỗi năm một lần, Giáng sinh giờ đây đã trở thành ngày lễ hội, thành một điểm hẹn mà không có chỉ người Công giáo chờ đợi.
Hình lấy từ Internet
Hình lấy từ Internet
Con Thiên Chúa nhập thể làm người hẳn cũng vui mừng vì sự đợi chờ ấy của toàn thể nhân loại. Thế nhưng, nếu con người chỉ chờ đợi ngày này chỉ như một lễ hội thì e rằng sẽ rất thiếu sót với Chúa của chúng ta.

Thật vậy, hơn 2000 năm trước Con Thiên Chúa ra đời trong hang bò lừa tại Belem, nơi không có nhiều ánh sáng hay những ngọn đèn lung linh. Tin mừng Luca cho độc giả thấy những nét vẽ về bức tranh Giáng sinh “Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ” (Lc 2,7). Trong bức tranh sơ khai này chúng ta không thấy có một chút ánh sáng. Thánh Luca ghi rằng “ hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ”, nên bất đắc dĩ phải tìm tới hang của súc vật. Chắc hẳn trong cái hang ẩm ướt đó cũng sẽ có những chút ánh sáng yếu ớt nhưng cũng khó để làm tỏa sáng một khoảng không gian nhỏ. Duy chỉ có Ngôi Hai làm người chính là ánh sáng thật đang phát ra một ánh sáng lung linh, diệu huyền nhưng chẳng mấy ai thấy. Ánh sáng chân thật đó không được tiếp đón vì con người đang chờ đợi một thứ ánh sáng khác, ánh sáng của vị vua quyền uy đến ngự nơi cung điện xa hoa. Đàng này, Đức Giêsu đến trong thân phận của một Hài Nhi bé bỏng nơi hang lừa hoang vắng. Vậy thì trách ai không nhận ra mà đến bái thờ?

Hơn 2000 năm sau, vẫn là bức tranh và nhân vật trung tâm ấy nhưng đã được con người phủ ngập ánh sáng và những mong ngóng đợi chờ khác nhau. Giêsu vẫn bé bỏng nằm trong máng cỏ. Rõ ràng Ngài vẫn không thay đổi nhưng lòng người đã đổi thay. Lòng người mong đợi giáng sinh và thể hiện sự mong đợi đó bằng cách trang hoàng những máng cỏ thật đẹp cho Chúa ngự. Những cây thông nhân tạo cao chọc trời. Những khu phố ngập tràn ánh điện đủ màu. Những chương trình nhạc hội qui mô hoàng tráng. Tất cả những yếu tố đó làm cho ngày lễ Giáng sinh trở thành một ngày lễ hội thực sự. Một dấu chỉ cho nhân loại hướng về. Nhưng phải chăng như vậy đã là đủ?

Đêm năm xưa Ngôi Hai Thiên Chúa chào đời tại Belem không cần nhiều ánh sáng của đèn đuốc nhưng dần dà nhân loại vẫn nhận ra đó là vị vua muôn dân hằng trông đợi. Ngày nay, Chúa ngự nơi những máng cỏ đầy ánh sáng, liệu trong dòng người đến rồi đi có ai nhận ra đó là vị vua muôn loài hay không. Hay con người chỉ tự sướng bằng cách thỏa mãn cách thể hiện của mình mà để ngỏ một khả năng khác quan trọng hơn. Ngôi Hai làm người để ngỏ với nhân loại sứ điệp tình yêu cứu độ và Ngài chiếu tỏa một ánh sáng đích thực trong tâm hồn con người. Khổ nỗi thứ ánh sáng đó lại chỉ được đón nhận bởi những tâm hồn bé nhỏ, nghèo hèn, ở vào những hoàn cảnh không có nhiều ánh sáng. Họ thiếu cái ăn, cái mặc, thiếu kiến thức và thiếu cả ánh sáng đèn đuốc để sinh hoạt nữa. Các mục đồng ngày xưa là những người như vậy. Họ đã nhận thấy ánh sáng từ trời xuống thế, trong lúc họ đang ở ngoài đồng hoang, một nơi thiếu ánh sáng. Họ là những người nghèo, ít học và đơn sơ, thế nhưng lại là những người đầu tiên lên đường tới Belem để thờ lạy Hài Nhi Giêsu. Vậy, không hẳn thứ ánh sáng lung linh mà đa số ưu chuộng đã là thích hợp để chuyển tải sứ điệp tình yêu Thiên Chúa cho người khác. Nhiều lúc chỉ cần những tâm hồn đơn sơ khiêm tốn sống ở một nơi xa xôi thiếu ánh sáng nào đó cũng có thể chiếu tỏa ánh sáng cho nhiều người. Nhiều lúc cần những con người lẫm lũi đi về không ai biết mà người ta nhận ra hình ảnh một Thiên Chúa tình yêu đã nhập thể làm người. Nhiều khi những trang hoàng bề ngoài dễ khiến người ta quên khơi lại ngọn đèn tâm hồn của mình để xứng đáng cho Chúa ngự đến.

Tất nhiên, Thiên Chúa vẫn để cho con người tự do làm theo những gì họ muốn.Tác giả bài viết: Phaolô Vỏn Vẹn, CSC.

Nguồn tin: TTTN

  Ý kiến bạn đọc