Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Cầu nguyện với Thánh Kinh, CN I MC

Thứ bảy - 21/02/2015 19:41
CSC - (Chúa Nhật I Mùa Chay – Năm Phụng Vụ B) Đường lối Ngài, lạy Chúa, là tình yêu và thành tín, đối với nhứng ai giữ giao ước của Ngài (Tv 25, 10).
Lạy Chúa là Cha giàu lòng nhân ái và xót thương! Trong buổi sớm mai này xin Chúa
hãy sai Thánh Thần Chúa đến để mở lòng trí chúng con để chúng con biết lắng nghe, suy gẫm và đem những Lời của Ngài dạy bảo ra thực hành. Xin cho mỗi chúng con biết cảm nghiệm được tình yêu vào lòng từ bi nhân ái của Ngài. Chúng con cảm tạ ơn Chúa vì bao ơn lành, những điều tốt đẹp mà Ngài đã giành cho chúng con. Lạy Chúa! Xin ngài hãy chúc phúc cho chúng con để chúng con mỗi giây phút chúng con biết sống với Chúa và với anh chị em của mình trong đời sống thường ngày của chúng con.
 
Đoạn trích Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô (Mc 1, 12-13)
 
“Khi ấy, Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Satan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người”.
 
1. Lectio (Đọc hiểu):

Qua câu chuyện về trận lụt Đại Hồng Thủy, bài đọc một thuật lại cách thức Thiên Chúa đã làm để gột rửa tỗi lỗi thế gian và tái sinh một nhân loại mới. Bài đọc hai nói về sự liên hệ giữa trận lụt Đại Hồng Thủy với phép Thánh Tẩy – là dấu chỉ ta được tái sinh để trở thành một con người mới. Tin Mừng loan báo cuộc chiến thắng trên tội lỗi, cuộc chiến thắng bắt đầu từ Đức Giêsu khi Ngài đánh bại sự dữ trong sứ vụ trần gian của Ngài. Khi chúng ta bước theo Chúa Giêsu, Đấng là Ađam mới, chúng ta cũng sẽ được biến đổi trở nên con người mới, nghĩa là trở nên con Thiên Chúa.
 
2. Meditatio (Suy niệm):

Trong cuộc sống có rất nhiều hoàn cảnh khiến chúng ta bị thử thách, dù không hẳn là bị cám dỗ làm điều xấu. Có những hoàn cảnh mà mọi người, ngay cả những người công chính phải đối diện. Trong những hoàn cảnh ấy, chúng ta được mời gọi để đứng vững và củng cố đức tin thêm mạnh mẽ hơn. Vậy bạn đã nhận diện và đối diện với những cám dỗ hay là quyến rũ của ma quỷ trong đời sống thường ngày của bạn như thế nào?
 
Bạn có dám đối diện với những cám dỗ ấy để tăng trưởng đức tin và thanh luyện bản thân mình, hay chỉ dừng lại ở việc chạy trốn và lảng tránh chúng một cách sợ hãi và bối rối không?
 
3. Oratio (Cầu nguyện): 

Lạy Chúa Giêsu là Đấng cứu độ chúng con, xin ban cho chúng con được bình an trong tâm hồn để đối diện với những thử thách có thể xảy đến trong đời. Xin hướng dẫn chúng con biết giữ gìn những điều phải đạo và ban cho chúng con ơn khôn ngoan để phân biệt điều tốt, điều xấu đang diễn ra trong đời sống cá nhân cũng như đời sống cộng đoàn. Xin dẫn dắt chúng con biết làm chủ bản thân để xứng với vinh dự và phẩm giá là người và là con của Chúa. Amen.
 
4. Actio (Hành động): 

Hãy xác định 3 điều mà bạn muốn thay đổi trong thái độ sống hay trong cách thức làm việc của mình ngay khi bạn vừa bắt đầu bước vào Mùa Chay Thánh này và hãy lên kế hoạch hoặc hình dung xem bạn sẽ thực hiện những quyết tâm đó ra sao.

Tác giả bài viết: ĐCV Bùi Chu chuyển ngữ

Nguồn tin: gpbuichu.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều