Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Đến với Lòng Chúa Xót Thương

Thứ bảy - 15/06/2013 20:26
CSC - “Chúa là Đấng Từ Bi và Nhân Hậu, Người đại lượng và chan chứa tình thương - Người không xử với ta như ta đáng tội, và không trả cho ta theo lỗi của ta”.
Đến với Lòng Chúa Xót Thương

Đó là lời của một bài hát chúng ta vẫn thường hát lên trong dịp lễ cầu hồn để ca ngợi tình thương nhân hậu của Thiên Chúa dành cho con người. Ngay trang đầu tiên Sách Sáng thế đã cho chúng ta biết những con người đầu tiên đã sa ngã phạm tội, đã phản bội lại tình thương yêu của Thiên Chúa, nhưng dù thế nào đi nữa, Ngài vẫn thương yêu và tha thứ. Tình thương tha thứ ấy hôm nay được Chúa Giêsu thể hiển một cách rõ ràng qua việc tha thứ nhanh chóng và dễ dàng cho Đavít và người phụ nữ.

Thật vậy, bài đọc một nhắc đến một con người rất nổi tiếng là vua Đavít. Đó là một cậu bé đã được Chúa chọn gọi khi còn đang chăn chiên trên đồi cỏ. Được Ngài phù trì che chở, ông đã chiến thắng kẻ thù hùng mạnh là Goliát cùng đạo quân Philitinh. Thế nhưng, chính con người mà Chúa hết lòng yêu thương, lại chối bỏ Chúa để chạy theo dục vọng đam mê khi phạm tội cùng bà Bersabê vợ của tướng quân Uria. Còn bài Phúc âm lại nhắc đến một người phụ nữ nổi tiếng tội lỗi trong thành. Tội của chị nhiều đến nỗi đi đến đâu mọi người đều căm thù sợ hãi, như xa lánh ổ dịch. Vậy mà cả hai, vua Đavít cũng như người phụ nữ tội lỗi kia đều được Chúa dủ thương và tha thứ. Điều gì khiến cho họ lại được thương yêu như vậy, nếu không phải vì biết khiêm tốn thú nhận tội lỗi, khóc lóc ăn năn cho những bất trung của mình: “chị đã yêu nhiều, nên được tha nhiều”.

Kinh nghiệm hàng ngày cũng đã xác nhận điều ấy cho chúng ta, vì nếu ta chịu ơn ai, ta sẽ yêu mến họ và sẵn sàng chờ có dịp để trả ơn, huống chi là khi có lỗi mà lại được tha thứ thì tình yêu của chúng ta đối người ấy còn lớn mạnh biết bao. Trong liên hệ giữa con người với Thiên Chúa cũng vậy. Mang thân phận làm người, ai trong chúng ta cũng đều nhận thấy mình tội lỗi, bất toàn, nhưng mỗi lần chúng ta đến với Bí tích Hoà Giải, thì đều được Chúa thương xót thứ tha, và khi càng yếu đuối, càng được tha thứ, thì con người càng cảm nhận sâu xa hơn tình yêu của Chúa.

Thế nên, suy gẫm lời Chúa hôm nay, mỗi người chúng ta được mời gọi hãy chân nhận con người của mình là yếu đuối, là mỏng giòn, là tội lỗi. Mỗi người chúng ta ai cũng tội lỗi nên đừng lên mặt kiêu kỳ đối với người khác, mà hãy cảm thông với anh em mình vì chúng ta đều là những người cần đến lòng nhân từ Chúa. Nhìn vào mẫu gương Đavít ta sẽ học được bài học cho chính mình. Đavít tin tưởng vào Chúa, thánh thiện nhưng vì ông mất cảnh giác đã sa đà theo đam mê mà phạm tội. Ông thấy mình mạnh mẽ, oai hùng nên thiếu trông cậy vào Chúa và ông đã sa ngã. Tuy thế Chúa không bỏ ông bởi ông vẫn tin tưởng vào Chúa, ông nhìn nhận tội lỗi mình. Con người chúng ta cũng thế đôi lúc ta cứ ngỡ mình đạo đức tốt lành rồi ta ngủ quên trên những ảo tưởng đó mà quên mất rằng khi ta không cậy dựa vào Chúa thì ta sẽ lạc lối như Đavít đã lạc lối. Và nếu có lạc lối ta hãy được như Đavít thật lòng thốt lên với Chúa “ Tôi đắc tội với Đức Chúa ” để được Thiên Chúa tha thứ cho ta. Tuy nhiên cũng đừng vì quá ỉ lại vào tình thương Thiên Chúa mà ta cứ mãi chìm sâu trong tội lỗi mà nghĩ rằng Chúa sẽ tha thứ cho mà. Chắc chắn Chúa sẽ tha thứ nhưng một người con ngoan, một đứa con hiếu thảo chắc sẽ không kéo dài sự buồn phiền nơi tâm hồn cha mẹ mình vì sự lỗi lầm của mình mà sẽ mau mắn trở về trong vòng tay cha mẹ. Thiên Chúa cũng thế! Chúa cũng sẽ tha thứ khi con người nhận ra lầm lỗi của mình, khi con người biết nhờ đến lòng thương xót Chúa. Nhưng sẽ là bất xứng khi ta ỷ lại vào tình thương này mà ở mãi trong lầm lỗi.

Ước gì mỗi người chúng ta hôm nay, mỗi khi phạm tội cũng hãy mặc lấy tâm tình của Vua Đavit và người phụ nữ tội lỗi. Đến cùng Chúa nơi bí tích giải tội với một tâm hồn sám hối, với một tấm lòng yêu mến thiết tha, với một tinh thần hy sinh, quảng đại để đón nhận tình thương và ơn tha thứ của Chúa. Nguyện xin Chúa là Đấng từ bi và hay thương xót giúp sức để chúng ta mau mắn chân thành sám hối, để được Chúa tha thứ và ban cho ơn bình an. Amen.

 

Tác giả bài viết: Lm. Paul Nguyễn Nguyên

Nguồn tin: Công Giáo

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều