Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Ngắm nhìn Thánh Giá

Thứ năm - 02/04/2015 10:05
CSC - Thập giá từ biểu tượng của sự chết chóc trở thành biểu tượng của tình yêu, của sự sống.
Ngắm nhìn Thánh Giá
Ngắm nhìn Thánh Giá

Thập giá là nỗi ô nhục của người Do thái và là sự điên rồ của dân ngoại  (1Cr 1, 22). Vậy ngắm nhìn để làm gì? Hơn hai ngàn năm trước và có lẽ đến tận ngày hôm nay, nhân loại vẫn quan niệm thập giá như một biểu tượng kinh khủng của cực hình và sự chết. Thế mà, hôm nay ngày thứ Sáu Tuần Thánh người Công giáo lại dành để cung chiêm và suy tôn biểu tượng đó. Đơn giản vì Chúa Giêsu đã biến cây thập giá trở thành cây mang lại phúc trường sinh, mang lại ơn cứu rỗi cho muôn người.

Chúa Giêsu, con Thiên Chúa đã tự nguyện để người ta treo lên cây thập giá và giết chết như một tên tử tội, cho dù Ngài vô tội. Để làm gì? Xin thưa là để đền tội thay cho loài người. Vì sao lại phải đền thay? Xin thưa vì tình yêu. Để cứu con người khỏi nô lệ tội lỗi và cho họ hưởng hạnh phúc.

Thật đơn giản khi ngày hôm nay nhân loại liên kết các mệnh đề trên lại để trả lời nguyên nhân vì sao có cái chết của con Thiên Chúa. Nhưng làm sao để khi ngắm nhìn cây thập giá, nhân loại ngày hôm nay cảm nhận được tình yêu phát xuất từ đó vẫn còn vẹn nguyên. Hôm nay thứ Sáu, một không gian tĩnh lặng bao trùm nơi các bàn thờ, nhà nguyện, nhà thờ, những tấm vải tím phủ lên những ảnh tượng, nhắc nhớ rằng Chúa Giêsu đã đi vào cõi chết. Nhân loại muốn nhìn lên cây thập giá, suy nghĩ về cây thập giá và giải nghĩa về tình yêu. Có thể người ta sẽ nhận ra được những điều gì mới mẻ, nhưng Chỉ có một con đường theo Đức Kitô là con đường thập giá mà thôi (Mt 16, 24). Vì thế, mọi cám dỗ từ bỏ cây thập giá đều là muốn phủ nhận sự hiện diện của Đức Kitô trong cuộc đời mình. Nhưng, con đường mà Chúa muốn con đi, cũng là con đường mà Chúa đã trải qua. Thập giá dẫu có làm con ngã quỵ, có thương đau nhưng tình Chúa dành cho con vẫn mãi miên trường.

Thánh Gía là cây cầu đưa con tới bến an bình.
Tác giả bài viết: vẹn

Nguồn tin: TTTN

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều