Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Nhìn vào Đấng mà ta đã đâm

Thứ bảy - 28/06/2014 11:42

*******************

*******************
CSC - Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, cũng là dịp để ta chiêm nghiệm tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Tình yêu ấy đã đưa đến một kế hoạch cứu chuộc nhân loại bằng giá máu của Con Thiên Chúa, tình yêu ấy đã tẩy sạch tội lỗi nhân loại bằng nước từ Trái tim Con Chí Thánh của Người
(Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Thứ sáu 27.06.2014)
 
Nói đến tình yêu, nhiều người vẫn nghĩ chẳng thể giải thích một cách tỉ mỉ và chính xác được. Trong khía cạnh nam nữ thì người ta cho rằng tình yêu là hệ quả của sự kết hợp giữa bản năng và trí tuệ con người, nghe có vẻ sâu xa và hơi khó hiểu. Thế nhưng, đôi khi triết học lại dễ hiểu hơn, khi định nghĩa tình yêu là tình cảm giữa người và người, hướng con người đến chân thiện mỹ. Định nghĩa như vậy cho ta hiểu rõ hơn tình yêu là trạng thái tình cảm của người đối với người, nó ở mức cao hơn sự thích thú để có thể tiến gần đến sự gắn kết không chia lìa, và xa hơn nữa là phải hướng tới sự chân chính, cao thượng, đẹp đẽ. Tình yêu ấy hẳn không phải là tình cảm của một con người với cây cỏ hoa lá, không phải là tình cảm của con người với con vật bất kỳ, vì nó không có sự đáp trả tình cảm của đối phương. Chính vì thế có người định nghĩa rằng, tình yêu là tiếng nói của những con tim cùng nhịp đập, cùng đi chung về một hướng, một con đường và một lối rẽ.

Vậy mà, có một tình yêu chẳng thể định nghĩa như triết học, không thể giải thích bằng trí tuệ loài người, đó chính là tình yêu của Đấng tạo hóa dành cho con người là loài thọ tạo. Thế nhưng, làm sao có thể hiểu được tình yêu đó khi Đấng tạo hóa ở mức độ quá cao vời so với con người, trong khi con người không thể tiến lên ngang bằng với Đấng tạo hóa. Vậy chỉ có một cách là Đấng tạo hoá phải hạ mình xuống với con người, ở cùng con người, sống chung với con người, và Thiên Chúa đã chọn cách đó để chứng minh tình yêu của Ngài, đúng như Thánh sử Gioan đã viết: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để những ai tin vào Con của Người thì được sống muôn đời” (Ga 3, 16)

Con của Người là Đức Giêsu, Ngài đã xuống trần gian, sống nơi làng quê Nadraret khó nghèo. Ba mươi năm nơi làng quê ấy, chắc chắn Ngài cũng phải làm lụng vất vả như bao người, để lo toan cuộc sống. Chỉ chừng ấy thôi, cũng đủ chứng minh tình yêu của Thiên Chúa với loài người. nhưng đối với Thiên Chúa hình như là chưa đủ. Con của Người không chỉ sống nơi làng quê đó, Con của Người còn đi đến nhiều nơi khác, để “người mù được thấy, người què đi được, người phong hủi được khỏi, người điếc được nghe, người chết sống lại, và tin mừng được loan báo cho kẻ nghèo khó” (Mt 11, 2). Tưởng rằng như vậy là quá đủ, nhưng không, Con của Người còn bị treo trên cây thập tự, không chỉ để cho loài người thấy những đau khổ do tội lỗi nhân loại gây ra, mà Con của Người phải gánh chịu, mà còn để Ngài kéo loài người lên cùng Thiên Chúa: “Khi nào ta được treo lên khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta” (Ga 12, 32). Quả là một tình yêu vô bờ bến, vì Thánh sử Gioan đã chép rằng “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình” (Ga 15,13), nhưng Thiên Chúa vẫn chưa lấy làm đủ, mà Con của Người còn bị đâm cạnh sườn khi đã trút hơi thở cuối cùng: “Khi đến gần Chúa Giêsu, chúng thấy Người đã chết, nên không đánh giập ống chân Người; nhưng một tên lính lấy ngọn giáo đâm thủng cạnh sườn Người, và lập tức máu cùng nước chảy ra” (Ga 19, 33). Vâng, máu và nước chảy ra chính là sức sống đã tuôn trào từ Trái tim của Con Thiên Chúa, điều đó càng làm ta xác tín rằng, Thánh Tâm Chúa đã trở thành suối nguồn cứu độ không chỉ cho những người tin Ngài mà còn cho cả những người không tin yêu, đâm xé trái tim Ngài, đúng như Kinh Thánh đã viết “Chúng sẽ nhìn vào Ðấng chúng đã đâm thâu qua” (Ga 19, 37)

Như vậy lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, không chỉ để nhớ đến Trái Tim Chúa bị lưỡi đòng đâm chảy máu, không chỉ để nghĩ đến những lần ta phạm tội làm đau Trái Tim Chúa, mà còn để ta nhìn vào Đấng mà ta đã đâm thâu qua. Chỉ một khi nhìn vào Đấng ấy, cậy nhờ vào Đấng ấy với tấm lòng thành tín khiêm hạ, ta mới đón nhận được sự sống đời đời từ Thánh Tâm Chúa: “Như Mose đã treo con rắn đồng lên trong sa mạc, thì Con Người cũng phải được treo lên như vậy, để ai tin nơi Người thì được sống đời đời” (Ga 3, 15)

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, cũng là dịp để ta chiêm nghiệm tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Tình yêu ấy đã đưa đến một kế hoạch cứu chuộc nhân loại bằng giá máu của Con Thiên Chúa, tình yêu ấy đã tẩy sạch tội lỗi nhân loại bằng nước từ Trái tim Con Chí Thánh của Người, như Thánh Phaolo khi nói về Đức Giêsu mà rằng: “Người đã giải thoát chúng ta khỏi quyền lực tối tăm, mà đưa vào vương quốc Thánh Tử chí ái, trong Thánh Tử, ta được ơn cứu chuộc, được thứ tha tội lỗi” (Cl 1, 13-14). Do đó, nhìn lên Thánh giá, nhìn vào Đấng mà chính chúng ta đã đâm, nếu chỉ nghĩ đến những đau khổ của cuộc tử nạn thì thật là thiếu sót, vì cuộc tử nạn ấy là để kéo nhân loại lên với Thiên Chúa, để nhân loại đón nhận Thần Khí mà gọi Chúa là Cha và đồng thừa tự với Con của Người: “Chính Thần Khí chứng thực cho thần trí chúng ta rằng chúng ta là con cái Thiên Chúa. Vậy đã là con thì cũng là thừa kế, mà được Thiên Chúa cho thừa kế tức là đồng thừa kế với Đức Ki-tô, vì một khi cùng chịu đau khổ với Người, chúng ta cùng được hưởng vinh quang với Người” (Rm 8, 16-17). Nói đến đau khổ thì ta chẳng muốn bao giờ, nhưng trong cuộc sống đôi khi có những đau khổ là cần thiết. Một bệnh nhân phải trải qua những cuộc giải phẫu đầy đau đớn mới có thể khỏi bệnh, vô hình chung ta thấy vinh quang thường nằm sau đau khổ, và trên đường về làng Emmau, Đức Giêsu đã từng giải thích cho hai môn đệ rằng: “Ðấng Ki-tô phải chịu đau khổ rồi mới tới vinh quang, việc đó đã không từng được công bố hay sao?" (Lc 24, 1-12). Chính vì thế, một khi muốn được kéo lên cùng Đức Giêsu, ta phải sẵn sàng đón nhận đau khổ với Người.

Lễ Thánh Tâm Chúa Gi êsu, còn dạy ta bài học đừng bao giờ thất vọng về người khác, bởi máu và nước từ Trái tim Chúa, có chi là không thể rửa sạch. Một người làm rất nhiều chuyện sai trái, lỗi phạm đến Thiên Chúa, hôm nay người ấy chưa hối cải, ngày mai, ngày kia và ngày nào đi nữa người ấy vẫn chưa hối cải, nhưng trong tình yêu Thiên Chúa, chắc chắn có một ngày người ấy sẽ nhìn vào Đấng mà người ấy đã đâm để quay trở lại đón nhận ơn cứu độ. Chính Thánh Phaolo cũng quả quyết rằng: “Ở đâu càng đầy tràn tội lỗi, thì ở đó càng tràn đầy dư dật ân sủng” (Rm 5, 21)

Lễ Thánh Tâm Chúa Gi êsu, là lúc để ta nhìn lại tâm tình con thảo của ta đối với Thiên Chúa. Cụ thể nhất là trong những lời cầu nguyện, giống như xin Chúa cho con trúng số để con có tiền chữa bệnh cho nhà con. Lời cầu nguyện ấy như là một kế hoạch mà ta đặt ra cho Chúa và Ngài chỉ còn một việc là phải làm theo, lúc đó tình yêu Thiên Chúa hình như bị ta lợi dụng, để thực thi những kế hoạch riêng cho mình. Tình yêu ấy không phải là cảm xúc của con tim chân thành, nó bắt nguồn từ khối óc của ta, trong khi Thiên Chúa yêu ta bằng chính Trái Tim của Người. Trái tim ấy đã không còn nguyên vẹn bởi lưỡi đòng đâm thấu, trái tim ấy lại thêm nhiều vết thương khác, khi biết rằng ta đến với Ngài bằng tình yêu thể trí, không có chỗ cho Ngài trong trái tim bé nhỏ của ta. Thánh Tâm Chúa đau biết dường nào.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin cho con hiểu được nơi Trái Tim Chúa là nguồn mạch sự sống, là xuất phát của mọi tình yêu đích thực, để con biết đặt niềm cậy trông và phó thác trong Trái Tim Chúa, để con đáp trả tình yêu Chúa bằng những thổn thức nơi con tim nhỏ bé của con. Chỉ có cách ấy, cuộc sống của con mới không cô độc, tình yêu của con mới không bị tan vỡ. Chỉ có cách ấy, con mới đủ sức mạnh để vững bước về quê hương vĩnh cửu, nơi Chúa vẫn đang chờ con bước lên, như con thường thầm hát: “Trong trái tim Chúa bao ân cần con xin được say mến hồng ân, là trái ngon là trái ngon những trái ngon nuôi dưỡng đời con. Là bánh thơm là sữa thơm giúp con mau chân bước lên trời. là đóa hoa là tiếng ca gọi lòng con vui bước về nhà. Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim người Cha, mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa. Tháng năm đời con sống chứa tran lời ca có ân tình Thiên Chúa trái tim nở hoa” (TC Trong Trái Tim Chúa)

Tác giả bài viết: JB.Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều