Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Con nay trở về

Thứ tư - 28/02/2018 00:20
CSC - Mùa Chay về trong lời kinh và phụng vụ trầm buồn. Bầu khí của sự tĩnh lặng và sám hối. Bầu khí của ăn năn và trở về. Bầu khí đó nhắc nhớ đến những giờ phút tang thương mà Chúa Giêsu đã chịu ngày xưa. Đồi Canvê đẫm máu hôm nao, Người chịu treo trên thánh giá cao...

xin chua tha thu

Năm nào cũng vậy, Mùa Chay đưa người kitô hữu vào tâm tình trở về với chính mình và về với Thiên Chúa. Hình ảnh “Người Con Hang Đàng” lại được nhắc tới. Ai trong chúng ta không mang hình bóng người con ấy, lạc xa đường công chính, bất trung với tình Cha.

Những ngã rẽ trên đường là những cám dỗ dẫn chúng ta lạc lối. Những ngã rẽ thật hấp dẫn. Những lời gọi mời thật đẹp. Những giọng nói thật êm. Thế nhưng, chúng đều có nguy cơ đưa chúng ta về miền tăm tối.

Những ngã rẽ cho ta một cảm giác tự do. Tự do quyết định cuộc đời mình. Sung sướng khi được trẩy đi phương xa, được tiêu xài những đồng tiền, được hưởng thụ những thú vui. Vậy mà sau tất cả là ngõ cụt. Lối về mờ mịt.

Có những ngã rẽ lại đưa chúng ta đến hư danh và kiêu ngạo. Được người đời phụng bái, tung hê. Cảm giác được thỏa mãn cái tôi xưa nay bị đè nén. Ta lầm tưởng đời là của ta. Ta sáng tạo và ta an bài. Thực tế là ta chỉ là tên nô lệ của chính bản thân ta. Lối về buồn thảm.

Cứ ngỡ rằng ta có được điều này, đạt được điều kia là ta có tất cả. Thế nhưng, con đường đó làm ta ảo tưởng và quên rằng Thiên Chúa mới là tất cả và mọi sự đều bởi Ngài mà có. Ngày nào đó bên vệ đường, ta đói, ta khát, ta thân tàn ma dại, khi đó ta mói nhận ra ta chẳng là gì và ta phải trở về.

Trở về bắt đầu từ khi ta tỉnh ngộ ra rằng ta đã lầm. Ngã rẽ ta bước đi lâu nay không đưa ta đến bến bờ hạnh phúc. Trở về là ta đứng dậy chứ không phải ù lì trong tình trạng tội lỗi. Đứng dậy để lên đường. Chúng ta phải lên đường với lòng tin: Chúa luôn đợi chờ ta như Người Cha Giàu Lòng Nhân Hậu. Đó là động lực để bước đi. Dù ta cảm thấy mình bất xứng, nhưng Thiên Chúa quên mất điều đó. Với Ngài mọi sự hôm nay thật vui, thật như mới bắt đầu. Mọi thứ áo mới, giày, nhẫn Ngài vẫn luôn để sẵn và khoác lên người chúng ta, trả lại cho tâ phận vị làm con.

Đó không phải là cách diễn tả của văn chương nhưng là của Tin Mừng. Thiên Chúa mang hình ảnh của người cha, mặc cho con mình hôi hám, tiều tụy, bất trung, Ngài vẫn chờ đợi trong hi vọng. Và khi ta còn ở thật xa, Ngài nhận ra và chạy đến và ôm chầm lấy không để ta kịp nói hết lời xin lỗi.

Xin cho chúng ta luôn cảm nhận được tình thương đó, để quay về với Chúa trong Mùa Chay thánh này.

Tác giả bài viết: Paul Vỏn Vẹn, CSC

Nguồn tin: Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều