Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Khởi đầu

Thứ ba - 05/09/2017 11:34
CSC - Con đường khởi sự hôm nay là sự tiếp nối con đường hôm qua và sẽ không có ngày kết thúc một khi chúng ta còn thấy được vẻ đẹp rạng ngời của Chân Lý mời gọi.
Khởi đầu

Khởi đầu một hành trình, hơn ai hết người tu luôn được mời gọi cầu xin sự trợ giúp của Thiên Chúa. “Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được”(Ga 15,5), đó là điều mà người bước theo Thầy Giêsu cảm nhận cách rõ nhất. Cảm nhận ấy khởi đi từ sự mong manh của phận người. Cảm nhận được đúc rút từ bao lần trầy trượt, vấp ngã. Cảm nhận ấy cũng được nhìn từ khía cạnh hồng ân của Chúa: con chẳng là gì nhưng có Chúa thì con có tất cả. Con thấp kém, yếu hèn nhưng nếu bước đi trong ân nghĩa Chúa thì “ơn Ngài luôn đủ cho con”(2Cr 12,9). Chính mỗi người có kinh nghiệm thiêng liêng của mình và sẽ có những chuẩn bị cho mình trước khi khởi hành cho chặng đường mới.

Năm học đã mới bắt đầu ở đây đó. Những ngày này, các chủng viện và học viện công giáo cũng chuẩn bị cho một sự khởi đầu. Hành trình tìm kiếm tri thức và truy tầm khoa học thánh của các tu sĩ sẽ bắt đầu với nhiều những thách đố. Thách đố bởi tự thân những môn học rất khó hiểu. Thách đố bởi sự đòi buộc nghiêm túc của qúy giáo sư. Thách đố còn đến từ sự đòi hỏi của con người ngày nay với các linh mục, tu sĩ. Quả vậy, tu – học là con đường mà chẳng mấy người hào hứng bước theo và nhiều người gọi việc học là môt sự khổ chế của người tu. Tu và học dường như gắn với nhau. Tu sao mà học nhiều vậy? Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Bởi đó, người tu có thể luôn đối diện với cơn cám dỗ của sự thoái thác hay bỏ cuộc. Thế nhưng, đây không phải là giải pháp mà chúng ta theo, nếu chúng ta để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Chúng ta sẽ đi đến cuối cuộc hành trình như bao người đã từng đi khi chúng ta bước đi cùng với Chúa.

Con đường học của người tu cũng không chỉ dừng lại ở việc đi tìm và thủ đắc một mớ kiến thức, nhưng học để hiểu và yêu mến. Nói cách khác, hành trình truy tầm chân lý và khoa học thánh chính để sống tròn đầy hơn ơn gọi tu trì. Ơn gọi đó là để phục vụ, để bước đi trong chân lý và rao truyền chân lý. Do vậy, người tu đi học sẽ không bao giờ thỏa mãn cơn khát chân lý là chính Thiên Chúa. Thiên Chúa thì luôn luôn mới và luôn hấp dẫn để kích thích sự khám phá. Thế nhưng, sự giới hạn của lý trí con người không cho phép chúng ta khám phá hết được vẻ đẹp sâu thẳm đó. Do vậy, điểm cuối của hành trình chúng ta cũng không phải là chiếm hữu trọn vẹn Chân Lý nhưng là khám phá ra sự giới hạn của con người và nhường chỗ cho đức tin vào Đấng Tuyệt Đối.

Ngược lại, đức tin sẽ giúp chúng ta lên đường và tiếp tục lên đường để tìm kiếm nhiều hơn, sâu hơn và để hiểu biết Thiên Chúa một cách trọn vẹn nhất có thể. Như vậy, con đường khởi sự hôm nay của người tu là sự tiếp nối con đường hôm qua và sẽ không có ngày kết thúc một khi chúng ta con thấy được vẻ đẹp rạng ngời của Chân Lý mời gọi.

Cầu chúc cho hành trình của bạn, tôi và chúng ta được nhiều niềm vui và bình an.

Tác giả bài viết: Phaolô Vỏn Vẹn, CSC.

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều