Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Maria Mẹ Phù Hộ

Thứ sáu - 13/10/2017 07:02
CSC - Ngay từ buổi sơ khai, các tín hữu đã tìm đến nương ẩn nơi Đức Maria trong những lúc gian nan, thử thách, bị bắt bớ, chiến tranh…minh chứng điều đó cụ thể qua bản kinh Trông Cậy có từ thế kỉ III. Và lòng tin tưởng đó vẫn kéo dài tới ngày hôm nay. Và con thiết nghĩ điều đó vẫn tiếp tục với tất cả chúng ta không trừ ai, dù trong hoàn cành nào.

99b9838920

Trong tâm tình mừng Lễ kỉ niệm Bách Chu Niên Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
, đây là dịp thuận tiện để mỗi chúng ta suy ngẫm về mầu nhiệm của Thiên Chúa ngang qua Mẹ Maria. Từ đó, chúng ta cũng hãy duyệt xét về lòng sùng mến của bản thân đã dành cho Mẹ Maria được bao nhiêu trong cuộc sống, đặc biệt trong thánh Mân Côi này. Hôm nay, ngày cuối cùng mừng lễ kỉ niệm biến cố Đức Mẹ hiện ra cuối cùng tại Fatima, con xin mạn phép chia sẻ đôi chút tâm tình của con về Mẹ Maria với chủ đề “Maria Mẹ Phù Hộ”.

Lòng tôn kính Đức Maria dưới tước hiệu Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu đã có từ lâu trong Giáo Hội. Tuy nhiên, tước hiệu này đã có và trở nên chính thức khi được Đức Pio V đưa vào kinh cầu Đức Bà năm 1571; để tạ ơn Đức Mẹ ban cho Giáo Hội chiến thắng quân Thổ Nhĩ Kỳ tại vịnh Lepanto và ghi nhớ vai trò của Mẹ trong việc dẹp tan bè rối Anti-bi-giăng-xê ( Albigénian). Năm 1815 Đức Piô VII lập lễ kính Đức mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu để tạ ơn Đức Mẹ đã ban cho Ngài bình yên trở về Rôma sau những năm lưu đày tại Sa-nô-va( Sanova). Lễ kính được quy định vào ngày 24/5 theo lịch địa phương cũng như lịch Rôma. Mặc dù lễ này chưa được chính thức trong toàn Giáo Hội, nhưng nhiêu nơi vẫn mừng kính. Đặc biệt là dưới sự cổ võ và lòng sùng kính đặc biệt đối với công cuộc của Thánh Gioan Bosco đã được quảng bá rộng rãi. Lễ Mẹ Phù hộ cũng là bổn mạng của nước Úc, Tây Ban Nha, và nhiều  nơi Đức Mẹ hiện ra. Trong đó ở Việt Nam có Linh Địa Trà Kiệu và Thánh Địa La Vang cũng lấy Mẹ Phù Hộ làm bổn mạng.

Lòng sùng kính Đức Maria dưới danh hiệu Phù Hộ Các Giáo Hữu là muốn bày tỏ sự tin tưởng của chúng ta vào sự hiện diện từ mẫu của Đức Maria trong các biến cố của nhân loại, của Giáo Hội và của mỗi chúng ta. Đức Maria là Mẹ chúng ta nên Mẹ không bao giờ bỏ rơi con cái mình, nhưng dõi theo và trợ giúp bằng sự cầu bầu đắc lực trước ngai tòa Chúa. Thế nhưng ngày nay khi nói về tước hiệu về Mẹ Maria cho các Kitô hữu trẻ thời đại, khi các biến cố vĩ đại kia đã lui dần vào quá khứ. Do đó, Con xin mượn lời Chúa để nói lên tầm quan trọng của tước hiệu Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu dành cho Mẹ. Tin Mừng Ga 2,1-11 nói về phép lạ “tiệc cưới Cana”. Thánh sử Gioan coi phép lạ đầu tiên Đức Giêsu được thực hiện dưới sự can thiệp trực tiếp của Đức Maria Mẹ Người có tầm quan trọng đặc biệt để bày tỏ vinh quang của Đức Kitô và để các môn đệ tin vào Người. Qua biến cố kỳ lạ tầm thường đó, thấp thoáng vai trò của Mẹ Maria, người phụ nữ âm thầm và khiêm hạ. Phép lạ sẽ không xảy ra nếu không có sự can thiệp của Mẹ Người. Và tình yêu của đôi bạn trong tiệc cưới đó sẽ không hạnh phúc nếu thiếu sự can thiệp đó.

Khi nói về Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, ta không thể không nói về sự hiện diện của Đức Maria trong cuộc đời của các Thánh, đặc biệt là sự hiện diện Các Hội Dòng trong Hội Thánh Công Giáo; Đối với Thánh Gioan Bosco thì Đức trinh Nữ Maria đã chỉ cho Ngài cánh đồng hoạt động của ngài giữa các thanh thiếu niên và liên lỷ hướng dẫn và nâng đỡ ngài, đặc biệt, là trong việc thiết lập Tu Hội Salêdiêng. Hơn nữa, ngay đầu Hiến  Luật, Người Salêdiêng tìm được cùng một xác tín: “qua sự can thiệp từ mẫu của Đức Maria, Chúa Thánh Thần đã khơi dậy thánh Gioan Bosco” (HL 1). Chính vì thế mà trong Hiến  Luật, khoản 9 nói Đức Maria không những là Đấng bảo trở mà còn là Bổn mạng chính của Tu hội. Và những lời của Don Bosco nói về Mẹ Phù Hộ: "Ai tin tưởng nơi Đức Mẹ sẽ không bao giờ phải thất vọng". Hay các “con cứ tin vào Đức Mẹ các con sẽ thấy phép lạ là gì”. Thiết nghĩ, đối với Hội Dòng Thánh Tâm Huế cũng vậy, ngay từ khởi sự đấng sáng lập xác tin rằng Hội Dòng khai sinh là do hoa quả của Chúa Thánh thần và bởi ơn Thiên Chúa thông ban qua sự che chở đặc biệt của Đức Trinh Nữ Maria. Bởi thế, hội dòng tỏ lòng kính mến Đức Mẹ một cách đặc biệt. Hằng ngày các con cái của hội dòng Thánh Tâm Huế từ Để Tử Viện cho đến các Tu Sĩ và Linh Mục đều lẫn một chuỗi chung. Và khuyết khích thời gian rảnh hay mỗi lúc viếng Thánh Thể lần riêng để tỏ lòng yêu mến Mẹ. Hơn hết, Hội Dòng cứ vào trưa ngày 13 tháng 10 hằng năm quy tụ giáo dân trong giáo xứ cùng tất cả gia đình Thánh Tâm Huế lẫn chuỗi mân côi và kết thúc bằng thánh lễ rất long trọng và thánh thiêng.

Có lẽ trong chúng ta cũng đã nghe nói về sự che chở phù hộ của Mẹ Maria đối với tín hữu Việt Nam ở La Vang - Quảng Trị, và ở Trà Kiệu - Quảng Nam. Chính Mẹ đã hiện ra cứu các tín hữu khỏi bị bách hại. Cũng vậy, Đức Mẹ đã phù hộ thuyền nhân Việt Nam trên đường vượt biển sau biến cố 1975. Vào thời điểm đó toàn dân rất hoang mang lo sợ, có biết bao nhiêu cái sợ dồn dập trên đầu người dân Việt Nam mà những người hiểu rõ nhất đó là quý ông bà hay các cô bác lớn tuổi. Trước tình hình như vậy lòng trông cậy vào sự che chở, phù hộ của Mẹ Maria cho mọi con người từ già tới trẻ, từ người theo Công Giáo cũng như không công giáo. Họ ra đi trên tay với chuỗi kinh mân côi. Thật vậy, xưa nay chưa có ai kêu cầu Mẹ mà Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời. Trước giông tố của cuộc đời, trong phong ba của bão táp, của sóng biển mọi người đều hốt hoảng, thì lúc đó có một người ngoại đạo đang mang thai cầm chuỗi kinh mân côi chạy lên trước mũi thuyền van xin Mẹ. Chính niềm tin cậy trông phó thác đó, Mẹ đã nhậm lời và Phù Hộ đã làm cho bão sóng yên lặng. Cũng chính vì cảm nhận được sự che chở từ mẫu của Mẹ mà chúng ta thấy các ông bà lớn tuổi vẫn thường có thói quen lẫn chuỗi mân côi hàng ngày.

Con còn nhớ hồi nhỏ gia đình con và các gia đình trong xóm đạo cơm ăn chưa nó, áo mặc không đủ ấm trong cái rét đông về lạnh giá. Ngày ấy không có ti vi, internet, điện thoại di động hay xe tay ga. Ấy thế mà mọi người trong xóm đạo lại ấm áp tình tình Chúa chan chứa tình người vào mỗi sáng sớm và khi đêm về sau một ngày lao động vất vả bằng câu kinh, lời ca âm vang trong ngôi nhà thờ nhỏ bé. Con vẫn không quên khi xóm đạo con hồi đó không có thánh lễ hàng ngày, nhưng một tuần chỉ được có một thánh lễ. Thế nhưng, ngày đó thánh lễ Chúa Nhật là ngày hạnh phúc vì mọi người có cơ hội nghỉ ngơi sau một tuần lao động để ca khen Thiên Chúa, cũng như dịp người lớn gặp gỡ trò chuyện với nhau và các em nhỏ được vui chơi, học giáo lý. Tất cả niềm hạnh phúc đó, là hồng ân Thiên Chúa ban cho từng người nhờ lời chuyễn cầu của Mẹ Maria.

Thật vậy, chỉ cần có lòng yêu mến, tin tưởng phó thác nơi Đức Maria bằng việc đọc kinh tối cùng gia đình, lần chuỗi mân côi chung hoặc riêng mỗi ngày hay mang tượng ảnh Mẹ.  Đặc biệt là trong cơn gian nan thử thách chúng ta có thể tin tưởng, cầu xin  nơi Mẹ. Có thể nói, một lời ngỏ ý của Mẹ cũng đủ để Thiên Chúa ban cho chúng ta những ơn cần thiết. Vì thế, có một linh mục nọ đã nói, Chúng ta cũng có thể không chạy đến xin ơn phù hộ vị thánh này, thánh khác, nhưng bắt buộc chúng ta phải cầu xin Mẹ Maria Phù hộ.

Vâng đó là tất cả tâm tình và cảm nghiệm của con về tình yêu mà mẹ Maria đã che chở và phù hộ tất cả ai kêu cầu đến Mẹ. Cách riêng là đối với con trong những khó khăn và thất vọng của cuộc đời hay những thành công cung như thất bại Mẹ luôn đồng hành và nâng đỡ đặc biệt. Con ước mong qua bài chia sẻ này, sẽ góp phần nào giúp mỗi chúng ta tăng thêm lòng yêu mến và tin tưởng phó thác vào Mẹ Maria như Thánh Gioan Bosco đã từng nói: “ Các con cứ tin vào Đức Mẹ các con sẽ thấy phép lạ là gì”. Vâng, chúng ta có thể nói rằng, Mẹ Maria là một sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa và là Đấng trung gian có tầm quan trọng của mỗi chúng ta với Thiên Chúa trong mọi sự. Vì Mẹ biết ta muốn xin gì cùng Chúa Giê-su con Mẹ, cũng như Mẹ biết Chúa Giê-su cần gì nơi chúng ta.

Tác giả bài viết: Anthony Trần Công

Nguồn tin: Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc