Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Mầu nhiệm Giáng Sinh

Thứ tư - 20/12/2017 07:56
CSC - Con Thiên Chúa làm người. Câu nói đơn giản quá. Nhẹ nhàng đi qua cuộc sống con người. Đơn giản trong cả cú pháp và cách diễn tả thông điệp. Đơn giản như nhiều người nghĩ, đó chỉ là một huyền thoại. Thế nhưng với đức tin, đó là cả một trời mầu nhiệm. Cao lắm, xa lắm và khôn dò, khôn thấu! Nhiệm mầu của tình yêu cứu độ.

Baby Jesus St Peters

Khi mẹ đạt nằm xuống nắm rơm
Máng cỏ làm nôi cũng chẳng buồn
Chim trời cá nước Ngài nuôi sống

Giờ đây chút sữa đã là ngon
(Thánh Thi Kinh Sáng, lễ Giáng Sinh)

Những lời thơ thánh thật dễ thương, nhưng cũng rất thật. Thật đến nỗi nhiều người không thể hình dung và tin nổi. Ai có thể tin Con Thiên Chúa lại chọn cho mình một không gian như vậy để ra đời. Hài Nhi co ro tím tái giữa trời đông rét giá, không đủ tã áo để sưởi ấm. Hình ảnh của sự nghèo hèn, của sự bị loại trừ,  nhưng cũng là hình ảnh của sự khiêm tốn. Đặc biệt, đó là hình ảnh của tình yêu quên mình.

Con Thiên Chúa đã không dành cho mình một lầu son xa hoa ấm áp. Ngài không chọn cho mình một bộ đồ áo đẹp, một manh chiếu thơm. Không gian ấy Ngài nhường lại cho con người. Ngài tìm đến một nơi không ai ngờ: máng cỏ Belem.

Bêlem “Nhà bánh” cho con người niềm vui và hi vọng cao cả, không chỉ là bánh ăn thường ngày, nhưng là lương thực vĩnh cửu. Chính nơi dơ bẩn, rét mướt mà con người khinh thường không nghĩ tới ấy lại trở thành điểm đến của nhân loại, là nơi ánh sáng cứu độ được chiếu tỏa cho muôn dân nước.

Những cơn gió rét ngoài trời làm Hài Nhi run rẩy nhưng cũng làm lòng Mẹ tê tái. Người mẹ nào chả thương con và muốn con mình ra đời trong điều kiện tốt nhất. Thế nhưng “Cái khó bó cái khôn” và “Lực bất tòng tầm” hay đó là ý định ngàn đời của Thiên Chúa được gói trong tiếng “Fiat – Xin vâng” mà Mẹ đã thưa với sứ thần. Tiếng “Xin vâng” của Mẹ đã đưa Mẹ đến Belem trong hoàn cảnh thế này. Rồi cuộc đời Mẹ còn chịu nhiều cơn tê tái nữa để vâng phục thánh ý Chúa cùng Con của Mẹ.

Trong đêm cực thánh (Holy night) ấy, trên trời cao đã vang tiếng tung hô:                       

Vinh danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho loài người thiện tâm

Tầng trời và trái đất đều hoan hỉ vui mừng ca khen một trẻ thơ mới sinh. Trong đêm thánh vô cùng ấy, đất đã trời giao duyên và tín nghĩa ân tình hội ngộ. Đấng mà muôn dân trông đợi đã đến. Một Tin Mừng trọng đại. Lịch sử cứu độ sang trang. Đêm đen ngập tràn ánh sáng. Tình yêu chiến thắng hận thù. Vì Lời Cứu Độ từ ngàn xưa đã đến trong xác phàm. Đó là sự cao cả của mầu nhiệm Giáng Sinh.

Con người ngày xưa và ngày hôm nay khao khát tìm về ánh sáng của chân lí. Thế nhưng, có thể ánh sáng đã bừng lên và chân lí đã tỏ rạng nhưng họ vẫn là những kẻ mù. Bóng tối vẫn bao trùm tâm hồn họ. Giáng Sinh nữa lại về. Ánh sáng và một bầu không khí lễ hội ngập khắp trần thế. Con người háo hức tìm về Belem để xem. Nhưng, có mấy người nhìn thấy ánh sáng thật của Ngôi Lời Nhập Thể.

Tác giả bài viết: Paul Vỏn Vẹn, CSC

Nguồn tin: Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều