Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Tản mạn Đêm Hiển Linh

Thứ hai - 07/01/2013 09:15
CSC - Năm xưa, Thiên Chúa tỏ mình cho ba nhà Đạo Sĩ Phương Đông, qua ánh sao lạ xuất hiện trên bầu trời dẫn ba ngài đến chiêm bái Vua Hòa Bình đang rét run bên máng cỏ hang lừa. Như ý tròn đầy của câu đối: “Tịnh thổ sản phúc quả, Từ vân vũ hóa nhi.” (Linh mục Sảng Đình Nguyễn Văn Thích, 1891-1978)


 Tiền đường Nhà thờ Dòng Thánh Tâm
Huế đang chuyển mình từ Đông sang Xuân, cái lạnh se se đủ để nàng thơ khoác lên mình chiếc khăn ấm xinh xinh mang nặng dáng dấp của con người xứ Huế, vừa thiết tha vừa trầm tư sâu lắng lạ. Phút hoàng hôn động lại trên tán me bay những giọt sương long lanh bởi ánh điện đường chiếu xuống ấm áp đến lạ kỳ. Sông Bến Ngự cũng đang mãi miết uốn mình theo bóng núi Ngự trải dài bắc ngang qua phố Huế. Xa xa mấy chiếc thuyền chài đang thiu thiu ngủ sau một ngày bơi trải cùng kiếp nhân sinh.
 
 
Dòng sông Bến Ngự

Nghiêng mình bên dòng Bến Ngự, tiền đường Dòng Thánh Tâm đang lặng lẽ soi bóng xuống mặt sông đang gợn sóng li ti, nơi mấy bác ngư phủ đang nhâm nhi chén trà li rượu bên bếp than hồng ấm cúng. Quả là thanh tao ung dung tự tại như bản chất vốn có.
Đêm nay, khuôn viên Dòng Thánh Tâm không huyên náo như đêm Giáng sinh, nhưng đổi lại một bầu khí chìm lắng trong suy tư tĩnh lặng và kiếm tìm. Hang đá, pano, nến, cây thông… là điểm hội tụ cho một ý nghĩa siêu việt minh chứng biến cố Thiên Chúa Ngôi Hai xuống thế, để rồi đi trên đôi chân con người và mạc khải tròn đầy tình yêu của Đấng Chân Thiện Mỹ. Ánh sao lạ được thắp lên xé toạc cả một không gian và cả lòng sông phẳng lặng. Để chuẩn bị cho lễ Hiển Linh hay còn gọi là lễ Ba Vua. Năm xưa, Thiên Chúa tỏ mình cho ba nhà Đạo Sĩ  Phương Đông, qua ánh sao lạ xuất hiện trên bầu trời dẫn ba ngài đến chiêm bái Vua Hòa Bình đang rét run bên máng cỏ hang lừa. Như ý tròn đầy của câu đối:
“Tịnh thổ sản phúc quả,
   Từ vân vũ hóa nhi.”
(Linh mục Sảng Đình Nguyễn Văn Thích, 1891-1978)


Nói sao hết tình thương Thiên Chúa phú túc cho con người, dẫu con người cứ năm lần bảy lượt bội vong, nhưng Thiên Chúa luôn trung thành chờ đợi và yêu thương vì bản chất của Ngài là thế đó! Mặc cho sự đón nhận biến cố Giáng sinh với nhiều thái độ khác nhau, các Thiên thần thì họa đàn xướng ca, các mục đồng thì nhanh nhẫu loan tin, loài chiên bò cũng đua nhau dâng hơi ấm. Mặt khác, Hê-rô-đê bạo chúa thì bức tóc kiếm kế lục lọi để tiêu diệt Hài nhi. Trái lại, ba nhà Chiêm tinh quyết tìm Hài Nhi để bái lạy và chiêm ngắm. Hởi ba Vua! Các ngài đi tìm gì nơi Hài Nhi Giêsu vừa hạ sinh? Tìm quyền uy ư? Ngài không có. Tìm châu báu ư? Ngài cũng không. Tìm tình yêu ư? Đúng rồi, vì nơi Ngài chính là suối nguồn tình yêu. Các ngài đi tìm vua Hòa bình, vua Tình yêu là một sự tìm kiếm khôn ngoan, vì nơi Hài Nhi chan chứa giá trị vĩnh cửu và chân lý được thực thi:
“Tín nghĩa mọc lên từ đất thấp
Công lý nhìn xuống từ trời cao.”
(Tv. 85,12)
Mặc lấy tâm tình của ba Nhà Đạo Sĩ đã tin, đã đi tìm vua Hòa bình để diện kiến, để triều bái, để dâng vàng, nhũ hương và mộc dược, Dòng Thánh Tâm Huế cũng không ngừng chiêm ngắm Chúa nơi những dấu chỉ thời đại như câu châm ngôn “Hãy ra đi rao giảng Tin Mừng.” (Mt.28,19) trong Hiến pháp của Dòng. Sự đổi thay của thời đại đòi hỏi sự thích ứng trong từng hoạt động của linh đạo cũng như con rồng trên Huy hiệu dòng đang chuyển mình với ngọn đuốc được thắp sáng để mang đức tin, tình yêu và công lý của Thiên Chúa đến với muôn dân.
           Nhà Nội trú Thánh Tâm

Trong năm đức tin và năm mới 2013, cha Bề trên Tổng quyền cũng luôn nhắn nhủ anh em hãy cỡi bỏ những thói hư nết xấu, để sống yêu thương huynh đệ. Noi theo niềm tin của ba nhà Đạo sĩ mau mắn đến với Chúa, chiêm ngắm Chúa nơi thân phận nghèo hèn của tha nhân nhằm xây dựng nước Chúa hiển trị ngay trong lòng người và trong thế giới này.
                                                                                                             

Tác giả bài viết: Bờm Con

Nguồn tin: DTT

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều