Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Người Sẽ Chết Cầu Nguyện Cho Người Đã Chết

Chủ nhật - 03/11/2013 08:39
CSC - Ta có lý khi nghĩ rằng người ta đổ về nghĩa địa, về đất thánh đây để viếng thăm, để kiếm tìm một sự gặp gỡ.
          

          Tâm tình của tháng 11 mời  gọi chúng ta  hãy dừng lại đôi chút giữa cuộc sống vội vàng, tất bật để rồi suy niệm; cũng như giữa vòng xoáy của cuộc sống bon chen, ồn ào này có lẽ đây là dịp thuận tiện để ta lắng đọng tâm hồn mà cầu nguyện. Ta cầu nguyện cho người đã chết cũng như ta suy niệm về việc ta sẽ chết.
         
          Những ngày của tháng 11 vừa sang, từng đoàn người trở về các nghĩa trang, đất thánh đông như chảy hội. Họ đến nơi đây để làm gì vậy? Có phải tìm sắc màu của đèn điện, hay tìm nhộn nhịp của cuộc sống? Hẳn là không rồi.

          Ta có lý khi nghĩ rằng người ta đổ về nghĩa địa, về đất thánh đây để viếng thăm, để kiếm tìm một sự gặp gỡ. Một cuộc gặp gỡ thân mật với người thân, người đã khuất. Trong sự gặp gỡ linh thiếng ấy, từ sâu thẳm của tâm hồn ta như được thức tỉnh, được gọi mời.
 
          Những người đến đây không cần phải tuyên truyền, vận động gì cả. Chẳng có ai đi viếng nghĩa địa để  nuôi hy vọng được Giáo Hội thăng quan tiến chức ; hoặc là đến hội họp ở đó để mà được trả tiền. Họ đến thăm viếng vì tấm lòng thơm thảo, vì tinh thần hiệp thông sâu xa với người đã khuất để rồi  trong lời kinh và  tiếng ca, họ đồng thanh hay âm thầm cầu nguyện .
 
          Ấy thế mà trong quá khứ, đã từng có nhận định rằng:  “đi theo Đạo là bỏ ông bỏ bà”. Với những gì mà người Công Giáo đang thực hành hôm nay ta hy vọng lời tà ý đó sẽ  mau chóng tàn phai đi.
         
          Chiều ngày mùng 2 tháng 11 vừa qua, theo lời đề nghị của cha Phó Bề trên Emilianô Đỗ Minh Liên, anh em thuộc các đơn vị Học viện, Thỉnh viện, Đệ tử viện và Nhà Lưu trú thăm viếng mộ Đức Tổng Giám mục Philipphê Nguyễn Kim Điền và thăm đất thánh của Dòng tại nghĩa trang thành phố phía Nam.
 
          Đứng xung quanh mộ của Đức Cha Philipphê, cha Emilianô Đỗ Minh Liên mời gọi hết thảy anh em hãy cùng suy niệm về sự chết, qua cái chết đầy chứng tá anh hùng của vị Giám mục đây. Ngài kể về cuộc đời và cái chết của Đức Cha cho thế hệ hậu sinh nghe. Cha Liên cũng nói về công trạng của Đức Cha Điền với Hội Dòng Thánh Tâm khi Ngài còn làm Tổng Giám mục- Huế.

          Phần mộ của Đức Tổng Giám mục Philipphê Nguyễn Kim Điền hiện được an táng trong nhà thờ chánh tòa Phủ Cam.

 
 

          Quả đúng là sự chết là thầy dạy chúng ta rất nhiều bài học. Bài học ấy được vị Thầy chí thánh của chúng ta đã từng thực hành. Đến lượt chúng ta, chúng ta cũng phải kênh qua trải nghiệm ấy. Điều quan trọng là chúng ta thể hiện nó thế nào trong cuộc sống hiện tại mà thôi.
         
          Rời Phủ Cam, anh em tiến về nghĩa trang phía Nam, nơi mà cách đây vài năm trước, nhà nước cấp phần đất này cho Hội Dòng để làm đất thánh. Tại đây, đã có 5 thành viên của Hội Dòng an nghỉ.
         
          Tại địa điểm này, hình như anh em muốn dừng chân ở đây với thời gian lâu hơn. Trong ánh nắng chiều thu dịu mát, Quý anh còn sống và các anh đã khuất như muốn quyên thời gian bên nhau sau bao cách trở của thời gian và công việc và của cuộc sống.

 

Tác giả bài viết: Tu sĩ Vinh Sơn

  Ý kiến bạn đọc