Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Tháng 11: Cầu cho các Linh Hồn

Thứ hai - 05/11/2012 20:59
CSC - Cầu nguyện cho các Linh hồn là tình yêu thương tha nhân tuyệt đối.
Tháng 11: Cầu cho các Linh Hồn

Có lẽ chưa khi nào mà sự vô cảm của con người đến độ báo động như hôm nay, báo chí đã tốn không ít giấy mực đề cập đến vấn đề này. Trong bài “Nạn cướp giật và sự vô cảm” đăng trên báo SGGP Online ngày 19.07.2012, tác giả Trần Trọng Trung (Đồng Tháp) kể câu chuyện như sau:

Sáng sớm 15-7-2012, tôi cùng vợ từ Đồng Tháp đến TPHCM để nhận một chiếc xe lăn - do ông Nguyễn Vinh Hạnh ở phường 15, quận Phú Nhuận hỗ trợ - cho một người bị bệnh tật nghèo khổ quê ở Đồng Tháp. Vợ chồng tôi đi xe gắn máy trên đường Kinh Dương Vương, vừa qua khỏi bến xe miền Tây hơn 500m thì bị một tên cướp giật phăng sợi dây chuyền (5 chỉ vàng 18k) của vợ tôi và chạy xe với tốc độ cao, lạng lách qua dòng xe cộ đông đúc. Lúc này, vợ và tôi hô lớn: “Cướp, cướp giật…”. Nhưng, mọi người đang lưu thông trên đường vẫn dửng dưng như không có chuyện gì xảy ra. Đường phố rất đông người, xe cộ như mắc cửi nên tôi không dám đuổi theo, sợ gây tai nạn. Đến cơ quan Báo Sài Gòn Giải Phóng tìm người quen, tôi gặp hai anh bảo vệ và một tài xế của tòa soạn. Kể lại sự việc, các anh này vừa thông cảm vừa khuyên vợ chồng đừng nên đuổi theo, e tên cướp có đồng bọn sẽ “tiền mất lại tật mang”! Sau đó, đến nơi nhận xe lăn, tôi cũng kể lại chuyện mới bị cướp, đã la lên, nhưng không một ai tiếp cứu truy bắt tên cướp. Ông Hạnh cũng tỏ thái độ cảm thông và kể con trai ông mới đây cũng bị giật dây chuyền khi vừa quẹo vào hẻm 58/14 đường Huỳnh Văn Bánh để vào nhà, cháu kêu cứu, nhưng mọi người cứ “bình chân như vại”.

Đọc xong bài báo thấy buồn mấy người đi đường hôm đó, sao họ lại không đuổi theo tên cướp nhỉ? Phải chăng tiếng kêu của người bị nạn quá nhỏ nên những người đi đường không nghe thấy? Hay do những người đi đường đang vội vã với công việc mưu sinh hằng ngày nên không thể đuổi bắt tên cướp được? Buồn thật! Con người có thể nghe người khác khen ngợi, chỉ cách làm ăn bằng những tiếng thì thầm, thậm chí chỉ bằng ánh mắt là có thể hiểu ý nhau rồi, vậy mà tiếng la “Cướp, cướp giật…” của nạn nhân lại chẳng ai nghe thấy. Con người có thể nghỉ làm để đi chơi với bạn bè nhưng lại không dám cứu người bị nạn vì sợ đi làm trễ. Thế đấy, sự vô cảm làm cho cái ác cứ tiếp tục tái diễn và con người sống cho riêng mình nhiều hơn, quên mất tính cách cộng đồng, tính yêu thương đồng loại.

Ngẫm chuyện đời lại nghĩ đến ta, thời gian qua ta cũng sống vô cảm với những tiếng kêu cứu của các Linh hồn trong luyện ngục, dù biết rằng những Linh hồn ấy đang chờ đợi sự giúp đỡ của mình. Nói vậy nhiều khi ta lại nghĩ rằng: Lo cho người sống chưa xong còn thì giờ đâu để nghĩ tới người chết. Thế nhưng, trong niềm tin Kitô giáo, chết chưa phải là hết mà chỉ bước qua một cuộc sống siêu nhiên khác, nơi đó có Thiên đàng, có luyện ngục và có hỏa ngục. Thiên đàng là nơi Thiên Chúa ngự nên tất cả những ai có lòng trong sạch ở đời này, đều được vui hưởng hạnh phúc với Ngài.“Phúc cho ai có lòng trong sạch vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa”. Hỏa ngục là nơi của quỷ dữ và satan nên sẽ có nhiều sự đau khổ khiến con người phải “khóc lóc nghiến răng”. Cuối cùng là luyện ngục, tự chữ “luyện” cũng cho ta thấy nơi đây để thanh tẩy những ai còn chút vết nhơ tội lỗi trước khi về Thiên đàng hưởng hạnh phúc vĩnh cửu.

Tin mừng Thánh Matthêu viết như sau: “Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. Các con đã nghe dạy người xưa rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là "ngốc", thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là "khùng", thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng!" (Mt 5, 20-26). Khoan nói đến chuyện giết người, khoan nói đến chuyện làm hòa, mà hãy chú ý câu cuối “Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng!" Ai có thể trả nợ khi đang bị giam cầm nếu không nhờ vả đến người thân? Chỉ có người ở ngoài mới có thể giúp đỡ trả nợ cho người bị giam cầm mà thôi. Cũng vậy, các Linh hồn trong luyện ngục sao có thể làm gì cho mình để ra khỏi nơi đó nếu chúng ta không cầu nguyện cho họ. Cầu nguyện cho các Linh hồn chính là tình yêu, là trách nhiệm và là sự công bằng theo lẽ đời.

Cầu nguyện cho các Linh hồn là tình yêu thương tha nhân tuyệt đối. Thật vậy, nếu ta thật lòng yêu thương họ khi còn sống thì làm sao có thể lãng quên khi họ đã qua đời. Bị mất một đồ vật mà ta ưa thích, ta sẽ rất buồn và tình cờ thấy người khác có đồ vật giống như vậy, nỗi buồn lại gợi về ta nguyên vẹn. Vậy thì con người được tạo dựng theo hình ảnh Đức Chúa Trời, lẽ nào ta lại không nhớ đến những người đã qua đời khi nhìn thấy người khác sống quanh ta, nếu quả thật ta là người sống có đức tin.

Cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục là trách nhiệm vì những linh hồn ấy có thể là ông bà, cha mẹ, anh chị hay những người cùng huyết thống với ta. Bên cạnh đó, các Linh hồn ấy cũng có thể là thầy cô, bạn bè, ân nhân đã giúp đỡ ta hay đã cầu nguyện nhiều cho ta khi họ còn sống, biết đâu nhờ lời cầu nguyện của họ mà ta còn sống đến ngày hôm nay. Nếu ta là một người sống biết đền ơn đáp nghĩa, chắc chắn ta sẽ thấy trách nhiệm phải cầu nguyện cho các Linh hồn đã qua đời.

Cầu nguyện cho các Linh hồn trong luyện ngục còn là sự công bằng vì có thể các Linh hồn ấy là những người sống xunh quanh ta, do những việc làm chẳng tốt đẹp gì của ta nên cớ cho họ vấp phạm và do đó họ bị giam cầm trong luyện ngục. Bởi lẽ ấy ta phải cầu nguyện cho họ để đền thay những gì ta đã làm lỗi với họ khi họ còn sống.

Như vậy, nếu ta không cầu nguyện cho các Linh hồn trong luyện ngục vì tình yêu mến, thì hãy vì trách nhiệm của một người chịu ơn mà cầu nguyện cho họ. Còn nếu ta là người không có trách nhiệm, tự cho mình chẳng bao giờ chịu ơn ai, thì hãy cầu nguyện cho các Linh hồn trong luyện ngục vì lẽ công bằng, để bồi đền cho họ những gì do lỗi ta gây nên.

Cầu nguyện cho các Linh hồn trong luyện ngục là một điều cần thiết, một việc làm thường xuyên không chỉ trong tháng mười một này. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa gọi là đủ mà ta còn phải cầu nguyện cho các Linh hồn của những người đang còn sống xunh quanh mình. Thật vậy, trong lần thứ tư Đức Mẹ hiện ra tại Fatima vào ngày 19.08.1917 (vì ngày 13.08.1917 ba trẻ nhỏ bị ông thị trưởng giam lại để điều tra), Đức Mẹ nói rằng “Các con nên cầu nguyện cho kẻ có tội, nhiều Linh hồn phải sa hỏa ngục vì không ai cầu nguyện cho họ” (Trích Bí mật Fatima). Vâng, nếu ta đã vâng nghe ba mệnh lệnh Fatima của Đức Mẹ, ta sẽ thấy phải cầu nguyện cho cả những người có tội đang còn sống là cần thiết biết chừng nào. Một khi vì ta mải mê mọi sự mà quên đi cầu nguyện cho họ, khi họ đã sa hỏa ngục rồi thì lời cầu nguyện của ta còn ích chi nữa, ta sẽ vô cùng hối tiếc và ân hận vì sự việc đó hẳn là có chút nào phần lỗi của mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đưa các Linh hồn lên Thiên đàng, nhất là những Linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn”. Vâng, Chúa ơi, xin cất đi sự vô cảm nơi lòng chúng con, xin mở tai tâm hồn để chúng con lắng nghe được tiếng kêu cứu của các Linh hồn trong luyện ngục, xin mở mắt chúng con để chúng con nhìn thấy những người xunh quanh đang sống trong lầm lạc mà cầu nguyện cho họ, để các Linh hồn trong luyện ngục được sớm về hưởng nhan thánh Chúa và bớt đi những Linh hồn phải xa lìa mặt Chúa đời đời. Amen.

Chúa nhật 04.11.2012

 

Tác giả bài viết: JB. Nguyễn Thịnh

  Ý kiến bạn đọc