Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Tháng cầu hồn tưởng nhớ cố nhân

Thứ ba - 13/11/2012 15:10
CSC - Ai cũng có những người thân khuất núi, nhưng chúng ta có nhớ đến họ chăng?
Tháng cầu hồn tưởng nhớ cố nhân

Chúng ta đang sống trong bầu khí tưng bừng của năm Đức Tin; và chúng ta cũng đang sống trong những ngày trầm lắng của tinh thần tháng Các Đẳng Linh Hồn thật là đẹp cũng thật hữu ích.

Giáo Hội là người Mẹ hiền đã sinh ra tôi, nuôi dưỡng tôi khi tôi còn trẻ cũng như lúc già nua tuổi tác hay cả khi tôi xuôi tay nhắm mắt, người Mẹ ấy cũng không quên tôi.

Trong đời sống Phụng Vụ thánh, Giáo Hội luôn dành cho các đẳng Linh Hồn sự ưu tiên đặc biệt, hơn bao giờ hết Giáo Hội dùng tháng 11 để nhớ về các ngài.

Được sinh ra trong một Hội Dòng, người Tu sĩ không những nhớ đến người trong huyết tộc của mình đã qua đời mà  hơn bao giờ hết họ có bổn phân nhớ đến các vị Bề Trên, Anh Em của mình đã ra đi trước và cả những ân nhân của Hội Dòng nữa.

Khác với Người thường, người Tu sĩ có tới Ba người Mẹ, Người Mẹ sinh ra thể xác, người Mẹ sinh tôi ra trong ơn Thánh Tẩy là Giáo hội và người Mẹ sinh tôi ra trong ơn gọi Tu trì đó là Hội Dòng. Vì thế, đời sống Tu sĩ đòi buộc nhiều hơn về trách vụ của mình khi nhớ đến những người đã khuất.

Nhờ những tâm hồn giàu lòng quảng đại mà ở đây phải nói đến các ân nhân đã góp phần xây dựng nên cơ đồ của Hội Dòng xin được một lần nhắc đến ông bà Quận công Nguyễn Hữu Bài.

Sống xa các ngài gần một thế kỷ mà như còn thoảng thấy bóng dáng các ngài đâu đây.

I have (tôi có), còn I am (tôi là)... cái “tôi có” sẽ mất khi tôi tắt thở, còn “tôi là” thì theo tôi cả khi tôi sang thế giới bên kia. Ông Bà Quận Công đã sống cái “tôi là” cho nên giờ này đây, anh em Thánh Tâm còn được hưởng ân lộc của các ngài. Ông Bà đã sống chia sẻ, trao tặng, hiến dâng, hy sinh....

Tôn huynh Tổng quyền Antôn Huỳnh Đầy mời gọi hết thảy anh em vây quanh mộ cụ bà Nguyễn Hữu Bài an nghỉ dưới tiền sảnh chính của nhà dòng. Sau khi đọc kinh và cầu nguyện cha Bề trên một lần nữa lưu ý anh em là thế hệ kế tiếp nhớ về công ơn của các ngài.

“Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng...” (Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn). Chúng ta đang sống cùng nhau, chúng ta có thật nhiều cơ hội thuận tiện, cũng như thời gian Chúa ban, chúng ta cũng cần có một tấm lòng với người đã khuất nữa.
 

Tác giả bài viết: Tu sĩ Vinh sơn Nguyên Văn Hanh, CSC.

  Ý kiến bạn đọc