Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Viếng mộ

Thứ sáu - 03/11/2017 01:02
CSC - Phải chăng phận người chỉ là bụi tro và cuối cùng bay theo những làn gió vô định và đi vào vô nghĩa? Không còn có gì để hi vọng và để đời sống này mang ý nghĩa sao? Sự chết là sự dữ treo lơ lửng trên con người!

img 4379

Tháng 11, người Công giáo dành riêng để cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất đang được thanh luyện nơi luyện ngục. Đặc biệt, trong những những ngày đầu tháng Giáo hội dạy con cái của mình thăm viếng các nghĩa trang hoặc nhà hài cốt, đọc kinh cầu nguyện và hưởng ơn đại xá dành cho các linh hồn. Đây là một truyền thống rất tốt đẹp mà những Kitô muốn tạo một sự kết nối linh thiêng giữa người sống và những người đã qua đời. Vào chiều 2/11/2017, anh em Thánh Tâm Thị Nghè đã tới thăm viếng các nghĩa trang và nhà hài cốt nơi có các anh trong dòng được an táng, đó là nghĩa trang trụ sở Phát Diệm An dưỡng viên, nghĩa trang Linh mục Chí Hòa và nhà hài cốt giáo xứ Thị Nghè.

Đứng trước phần mộ của các thế hệ cha anh, những thế hệ trẻ hôm nay nghĩ gì? Bài viết này chỉ là một chút suy nghĩ về sự chết trong niềm tin của những người con cái Chúa. Niềm tin ấy mở ra cánh cửu hi vọng  nhưng đồng thời cũng là một lời mời gọi sống tốt trong phút giây hiện tại.

Là người ai cũng phải chết. Đây là một định đề không dễ để đón nhận. Có lẽ con người quá nhỏ bé và hữu hạn để ôm trong mình cái huyền nhiệm của chính mình. Cái hữu hạn khát vọng tìm kiếm cái vô cùng. Vì thế, họ đi tìm, tìm mãi, tìm hoài mà câu hỏi vẫn con lơ lửng…đi đâu…về đâu? Tôi càng khám phá càng bất lực. Đành bó tay trước những cái mà đáng lẽ ra phải sở hữu. Câu hỏi cho bào thể hệ vẫn còn: Về đâu hỡi người… ?

Nấm mồ lạnh lẽo có lẽ là hình ảnh thật đáng sợ, nơi ấy không nhiều người mơ đến. Sang giàu, quyền chức, tiếng tăm để làm chi, chết nào có mang theo được gì. Đáp số chung cuộc vẫn là hai bàn tay trắng trong ngày chia tay cõi đời. Sự chết dường như trả lại sự công bằng mà Thượng Đế vốn đã mặc định cho con người rằng ai cũng như ai.

IMG 4369

Nay người mai ta chính là thông điệp mỗi khi ta tiễn đưa một người quá cố. Nay ta tiễn đưa người mai người khác tiễn đưa ta. Kiếp phù sinh vắn vỏi này mang qui luật tất yếu đó. Sự chết không một trừ ai. Bi kịch là cứ thêm một ngày tôi sống cũng là lúc tôi đang tiến gần hơn về cõi chết.

Vậy phải chăng chết là hết. Phải chăng  phận người chỉ là bụi tro và cuối cùng bay theo những làn gió vô định và đi vào vô nghĩa? Không còn có gì để hi vọng và để đời sống này mang ý nghĩa sao?  Sự chết là sự dữ treo lơ lửng trên con người!

Niềm tin Kitô giáo đặt trọn vào Ánh sáng của Chúa Kitô Phục Sinh và đó chính là đáp án cho niềm hi vọng của chúng ta.

Niềm tin ấy được quảng diễn đơn giản rằng: Con Thiên Chúa làm người đã chiến thắng sự chết và tội lỗi và Ngài mở đường cho những ai tin vào Ngài cũng được dự phần vào cuộc chiến thắng ấy. Giờ đây, Đức Kitô là đầu, là trưởng tử của dòng dõi loài người được tái sinh. Người mặc cho phận người một đời sống mới là chia sẻ sự sống của Thiên Chúa. Một khi con người chấp nhận cái hữu hạn để mở lòng ra với Đấng Vô Hạn chính là khởi đầu của một mối thân tình không thể tưởng tượng được với Thiên Chúa và sẽ không bao giờ chấm dứt. Như vậy, cái chết và sự sống lại của Đức Kitô là một bước ngoặt trong lịch sử loài người, là câu trả lời cho những ai vòn chất vấn về niềm hi vọng của chúng ta.

Dẫu rằng cái chết vẫn còn đó sự nghiệt ngã đớn đau, dẫu biết sự tạm bợ của đời người như dân gian Việt Nam vẫn nói: “Sinh ký tử quy”, nhưng niềm tin Kitô giáo mở cánh cửa để đưa con người vào một cuộc đời đích thực. Nấm mồ không còn lạnh lẽo nhưng đã được sưởi ấm trong nhãn quan đức tin. Như vậy, những người đã ra đi trước để về nơi vĩnh hằng mang một ý nghĩa tích cực. Cuộc vượt qua cõi đời tạm này để tới một đời sống hạnh phúc hơn, tròn đầy hơn. Ý nghĩa đó cũng thúc đẩy những ai đang sống cuộc đời của mình phải sống làm sao có chất hơn.Một số hình ảnh trong ngày lễ cầu nguyện cho các tín hữu:

Tác giả bài viết: Phaolô Vỏn Vẹn, CSC & Ảnh: Vadita Nguyen

Nguồn tin: Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều