Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Cầu cùng Thánh cả Giuse

Thứ sáu - 16/03/2012 21:10
CSC - Lạy cha Giuse, xin cha nguyện cầu cho muôn muôn tâm hồn biết thương yêu nhau. Xin cho những ai đang sống trong cảnh ưu sầu muôn nỗi thương đau biết thành tín cậy trông tình thương của Chúa.
Cầu cùng Thánh cả Giuse

Lạy cha, cuộc sống hiện đại xô bồ đã khiến cho nhiều gia đình thiếu vắng đi tình yêu trong gia đình. Cảnh trong một gia đình người bố là trụ cột, nhưng không hề lo lắng gì đến gia đình mà chỉ lo ăn nhậu,….Hay cảnh những người vợ, người mẹ không làm đúng vai trò của mình là giữ ngọn lửa sưởi ấm gia đình mà trái lại chỉ ham muốn những dục vọng xấu xa bên ngoài. Vì thế, có biết bao trẻ em phải sống trong cảnh bố mẹ li thân, con cái lại thiếu đi sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ và hậu quả là các em sa vào các tệ nạn xã hội và băm hoại đạo đức.

Thưa cha, có nhiều gia đình đang sống trong cảnh “Gà trống nuôi con”, những người bố vừa phải làm trụ cột gia đình vừa làm mẹ, các bố thật vất vã. Nhưng các bố vẫn luôn nở nụ cười trên môi. Chúng con lấy làm hạnh phúc vì các bố vẫn giữ tình yêu thủy chung với người bạn đời của mình dầu người ấy không còn sống nữa. Chúng con lấy làm tự hào vì có những người bố như vậy.

Lạy thánh Giuse, chúng con học được nơi cha gương Tin, Cây, Mến. Suốt cả cuộc đời của cha là cuộc đời sống phó thác vào bàn tay của Thiên Chúa. Thưa cha, ngày Mẹ Maria mang thai Chúa Giêsu, Người cũng đã thắc mắc nhưng khi nghe Thiên Thần Chúa báo tin thì Người đã tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa và mau mắn làm theo lời Sứ Thần mà không chút nghi ngờ.

Hoa trái của Đức tin là Đức mến, “Đức Mến tha thứ tất cả, yêu thương tất cả”. Xin thánh Giuse giúp các người chồng, người vợ biết tha thứ cho nhau, xin cho những ông bố, bà mẹ chu toàn vai trò làm chồng, làm cha, làm vợ, mẹ trong gia đình.

Lạy thánh Giuse, khi xưa Người đã đưa Mẹ Maria về làm sổ bộ, lo cho Mẹ sinh nở, đưa Mẹ con trốn sang Ai cập, hồi cư, cắt bì và đặt tên cho con, dâng con vào đền thờ, tìm con khi lạc mất, cùng Mẹ lao động…xin cho các gia trưởng biết làm tất cả những điều ấy với tình yêu mến.

Tình thương đích thực bắt nguồn từ Thiên Chúa, và cụ thể nơi gia đình thánh Giuse và Mẹ Maria: Tình thương đó là hy sinh cho người mình yêu được hạnh phúc. Sự hy sinh ấy bao gồm cả tự do, ý chí, sự sống, thời gian và tất cả những gì tưởng như mình phải được, cũng bằng lòng mất đi. Sự hy sinh ấy được thể hiện với lòng khiêm cung, lịch sự, khoan dung, nhẫn nại. Và sự hy sinh ấy chính là nét họa bản tính của Thiên Chúa trong tâm hồn mỗi con người có lòng yêu mến Ngài. Cả Thánh Giuse và Đức Mẹ Maria đều đã thắm đẫm tình yêu của Thiên Chúa. Vì yêu nhau bằng tình yêu của Thiên Chúa, nên việc chu toàn trách nhiệm với đứa con được sinh ra cũng chính là chu toàn trách nhiệm mà Thiên Chúa giao phó trong nhiệm cuộc của Ngài.

Tình mến không vị kỷ. Tình mến không huênh hoang. Tình mến không nóng nảy…. là tình mến của Thánh Giuse. Tình mến chứa chan sự công chính thánh thiện, tràn đầy niềm hân hoan, vẻ dịu dàng, nét khiêm tốn. Tình mến ấy phải là tình mến chuẩn mực cho các gia trưởng hôm nay.

Cha yêu, chúng con là những người Kitô hữu nhưng nhiều khi trong cuộc sống, chúng con lại tỏ ra thiếu đức Tin, Cậy, Mến. Khi chúng con gặp khó khăn gì thì chúng con lại ngã lòng. Nếu có ai hỏi chúng con rằng: Đức Tin anh lớn bằng chừng nào? Chúng con thưa lại rằng: Đức Tin của tôi bé hơn hạt cải. Nếu có ai hỏi chúng con, Đức Cậy của anh thế nào? Chúng con trả lời với vẻ thẹn thùng “Lúc thất bại tôi lại than trách Chúa” và ai đó hỏi chúng con anh yêu mến Chúa thế nào? Con úp mặt và thưa “Thật đáng hổ thẹn”. Thật chúng con quá yếu đuối và dễ sa ngã, lúc gặp điều may mắn thì chúng con quên mất Chúa và nếu gặp điều chẳng may thì lại than trách Trời sao xa thế. Xin cha giúp chúng con thêm đức Tin, Cậy, Mến để chúng con yêu Chúa nhiều hơn.

Lạy thánh cả Giuse xin Ngài thương đến các gia đình và xin cho chúng con là những người làm con biết yêu thương bố mẹ và giúp đỡ các ngài khi chúng con có thể. Xin thánh Giuse chúc lành cho chúng con.  

 

Tác giả bài viết: Jos. Mai Xuân Hùng, ĐTV

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều