Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thỉnh Viện Thánh Tâm Mừng Lễ Bổn Mạng Thánh Tôma Thiện

Thứ tư - 24/09/2014 05:46
CSC - Anh em Thỉnh Viện nhận thánh Tôma Thiện làm bổn mạng không chỉ cầu nguyện, noi gương sống mà còn chọn thánh nhân làm đấng bảo trợ cho mình trước tòa Chúa.
Anh em Thỉnh Viện
Anh em Thỉnh Viện

Trước đây, Thỉnh Viện nhận thánh Luy Gonzaga làm bổn mạng, tuy nhiên lễ kính của ngài (21/06) trùng với dịp nghỉ hè của anh em Thỉnh sinh. Do đó, Ban Quản Trị Dòng quyết định chọn thánh Tôma Trần Văn Thiện làm bổn mạng

Hướng tới ngày lễ thánh Tôma Thiện, anh em Thỉnh Viện đã có những hoạt động cả bề trong lẫn bề ngoài như: Làm tuần cửu nhật từ ngày 13 – 19/09, tổ chức Giải thể dục thể thao, dâng những hy sinh trong ngày,.. làm món quà ý nghĩa dâng lên mừng kính thánh Bổn mạng.

Chiều ngày 21/09, sau giờ phép lành kinh chiều, cha Giám đốc Thỉnh Viện – Đaminh Phạm Văn Dũng đã chủ sự nghi thức làm phép tượng đài thánh Tôma Thiện.

Sau bài hát Cầu xin Chúa Thánh Thần, Cha chủ sự tiến hành nghi thức làm phép tượng. Tiếp đến, Cha Giám đốc cùng với Huynh trưởng hai lớp Thỉnh Viện I - II niệm hương và cùng cộng đoàn nghe tiểu sử của thánh nhân. Nghi thức kết thúc với lời cảm ơn của anh Huynh trưởng, đại diện anh em Thỉnh Viện cám ơn Cha Giám đốc, Quý Cha, Quý Thầy và cộng đoàn đã tham dự nghi thức và hợp lời cầu nguyện cho anh em.

Buổi tối cùng ngày đã diễn ra lễ Tổng kết và Trao Giải thể dục thể thao.

Sau hai tuần thi đấu với bốn môn, giải đã khép lại và gặt hái được nhiều thành công không chỉ về công tác tổ chức mà giải còn tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện sức khỏe và thắt chặt tình huynh đệ trong Gia đình Thỉnh Viện.

Sáng ngày 22/09 đã diễn ra thánh lễ long trọng mừng Kính Thánh Tôma Trần Văn Thiện – Bổn mạng Thỉnh viện.

Cha Giám đốc Đaminh chủ tế thánh lễ, đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Trần Văn Đường – Giám đốc Đệ Tử Viện.  Mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế đã cho cộng đoàn biết đôi nét về ngày lễ kính Thánh Tôma Thiện – Bổn mạng Thỉnh Viện và mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các Thỉnh sinh biết noi gương thánh bổn mạng và cầu nguyện với ngài hầu giúp anh em kiên trì giữ vững đức tin và tiến tới trong đời dâng hiến. 

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Cha Đaminh điểm lại những nét chính về tiểu sử của thánh Tôma Thiện. Ngài trích dẫn cuộc đối thoại giữa quan thẩm tra và thánh Tôma: “Cậu là con nhà nho sĩ,  tương lai cậu sẽ tốt đẹp. Nếu cậu bỏ đạo, tôi sẽ gả con gái cho, và liệu cho cậu nên quan”. Tôma Thiện ngẩng đầu lên, chỉ trời mà nói: “Tôi ao ước chức tước ở trên trời mà thôi,  còn phẩm hàm ở đời này tôi chẳng màng.”

Ngài còn quảng diễn cho cộng đoàn thấy được điểm sáng nơi thánh Tôma Thiện – một mẫu gương tử đạo khi còn trai trẻ (18 tuổi), đặc biệt anh em Thỉnh sinh là những người đang trong giai đoạn tu - học biết chọn Chúa là cùng đích, cho dẫu danh vọng, chức quyền trần thế vẫn luôn mời gọi anh em. Ngài còn khuyên bảo các Thỉnh sinh: Anh em nhận thánh Tôma Thiện làm bổn mạng không chỉ cầu nguyện, noi gương sống mà còn chọn thánh nhân làm đấng bảo trợ cho mình trước tòa Chúa.

Để niềm vui ngày lễ Bổn mạng được kéo dài, quý Thầy đã nhận lời mời giao hữu bóng chuyền với anh em Thỉnh Viện tại sân trong khuôn viên tu viện. Qua 5 set, với kinh nghiệm thi đấu và kỹ thuật nên quý Thầy đã thắng tỉ số 3-2. Kết thúc ngày lễ Bổn mạng với nhiều niềm vui và ý nghĩa.

                                                      Xem thêm hình ảnh tại đây
 

Tác giả bài viết: Jos. Thiên Ngọc

Nguồn tin: CSC

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều