Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Và em lại đến…

Thứ tư - 02/07/2014 09:20
CSC - Còn nhớ cũng dịp này năm trước, người viết đã có đôi dòng “suy tư vụn vặt” gửi tới những ban trẻ đang chuẩn bị tham gia vào kỳ thi ĐH-CĐ qua bài viết “Viết cho em, những sĩ tử hôm nay”. Thấm thoát vậy là đã một năm, mùa hè lại về trong tiếng ve, khúc hát chia ly, cái nắng chói chang và một mùa thi mới. Địa chỉ Dòng Thánh Tâm 67- Phan Đình Phùng lại là nơi hướng về của rất nhiều bạn trẻ trên mọi miền của tổ quốc. Người viết xin một lần nữa mạo muội viết tiếp những dòng suy tư gửi tới em, những sĩ tử hôm nay
Bữa cơm thân mật trong khuôn viên Dòng Thánh Tâm
Bữa cơm thân mật trong khuôn viên Dòng Thánh Tâm
Vẫn là em
 
Tuổi học trò ngây thơ hồn nhiên vẫn còn vương lại đâu đó trên khuôn mặt, nụ cười và giọng nói của em. Cuộc sống hiện đại với nhiều những thứ có thể làm cho con người lớn và già trước tuổi nhưng nỡ nào cướp mất đi vẻ hồn nhiên của tuổi học trò. Vẫn là em của ngày hôm qua mặc dù hôm nay và sắp tới cuộc đời em sẽ có một ngã rẽ mới. Tiếng cười và giọng nói ấy hôm nay là điều đáng được nâng niu trong hành trang bước vào đời của em. Qủa thực, rất nhiều người vẫn muốn được thấy những chàng trai cô gái dễ khóc, dễ cười nhưng đầy ước vọng như tuổi của em. Họ sợ các em lớn hơn những gì các em cần có. Họ sợ cái đơn sơ hồn nhiên bị đánh cắp bởi cơn lốc của kinh tế thị trường, của trào lưu sống vội. Họ rùng mình khi thấy không ít những em ăn nói và hành xử với những cảnh huống trong cuộc đời như những kẻ bên lề xã hội; mưu mô, gian dối, manh động và vô tâm tàn nhẫn nữa. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là những người lớn muồn dìm các em và không cho các em lớn lên. Nhưng lớn lên như thế nào lại là chuyện khác.
 
Vui mừng vì  em đã lớn
 
Phải nói thật rằng, các em đang được thừa hưởng những thành quả lớn lao của khoa học kỹ thuật và công nghệ. Thế hệ trẻ hôm nay được tiếp cận sớm nhất có thế những phương tiện mà cách đây chỉ chừng 10 năm các thế hệ cha anh mơ ước. Thế giới đang giãn và phẳng hơn từng ngày. Các phương tiện kết nối truyền thông đang thu hẹp dần mọi khoảng cách. Thời đại mà những cô gái gặt lúa trên một cánh đồng xa xôi tại một vùng quê nào đó có thể lan tỏa cách chóng mặt trên facebook; một chàng trai nông thôn suốt ngày chân lấm tay bùn cũng có thể gửi lời yêu thương đến với người yêu bằng một tin nhắn qua mạng, đó là thời đại của em. Chỉ cần một chiếc điện thoại có thể đưa thế giới vào trong lòng bàn tay. Mọi thứ được kết nối một cách nhanh chóng và chính xác giúp các người trẻ như em tự tin hơn khi bước vào đời. Không còn nhiều những cảnh cha mẹ hay người thân đưa đón em lần đầu tiên lên thành phố vì sợ em bỡ ngỡ. Thay vào đó, em có thể tự tin đi một mình, tự liên lạc tìm chỗ ăn ở và địa điểm thi. Đó là em của ngày hôm nay, một trong rất nhiều những điều làm cho người lớn vui mừng và an tâm.
 
Khi nhìn những bước chân tự tin bước vào đời của em, những bậc cha mẹ đã có thể mường tượng ra những chân trời rộng mở đang chờ đón con em mình ở phái trước. Tuy nhiên, em hãy ý thức rằng cuộc sống hiện đại có thể cho em nhiều thứ nhưng cũng đầy dẫy những thách thức và cạm bẫy. Vì vậy, cẩn thận khi tiếp cận cuộc sống là điều không bao giờ thừa đối với người trẻ hôm nay.
 
Mong em hãy thận trọng
 
Trước hết các em cần phải thận trọng ngay cả chính những gì gọi là văn minh mà các em đang có cơ hội hưởng dùng. Nó được ví như con dao hai lưỡi có thể làm cho các em sứt tay đổ máu lúc nào không hay. Trong những căn bệnh của xã hội hiện đại có không ít căn bệnh có nguyên nhân từ mặt trái đó. Thế giới có nguy cơ tạo ra những thế hệ người vô tâm và vô cảm. Tưởng chừng như công nghệ có thể kết nối và làm cho con người xích lại gần nhau nhưng vô tình lại tạo ra một lớp người sống như cái máy, xa rời thực tế và thiếu tình người. Những lời nói dối xuất hiện nhiều hơn vì chiếc điện thoại. Những nhóm, hội được thành lập nhanh hơn trong thế giới ảo để chỉ làm chuyện mà xưa nay những người lớn chưa bao giờ nghĩ tới. Và còn rất nhiều những trào lưu cổ vũ cho lối sống hưởng thụ không lành mạnh dẫn người trẻ đến những ngõ cụt, đánh mất chính tương lai tươi sáng của mình.
 
Từ thế giới ảo bước vào đời thực là cả một khoảng cách, khi mà mọi thứ không nhằm mục đích vì con người là chúng ta đang sống trong nền văn minh của sự hủy diệt. Yêu vội sống cuồng, chạy theo trào lưu, tôn thờ tiền bạc và tình cảm thiêng liêng nhiều khi cũng có thể qui đổi ra bằng tiền. Những giá trị đạo đức là thứ mà người trẻ xem nhẹ và rẻ rung, thay vào đó họ chạy theo cuộc sống hưởng thụ, cái duy nhất họ hướng đến là thỏa mãn thứ ích kỷ cá nhân.

Em! Nói lên thực trạng đó không phải là để trách em hay trách ai nhưng là giúp chúng ta chân nhận một thực tế đau lòng đang diễn ra. Chúng ta nên biết để ngẫm và nghĩ, từ đó chúng ta tránh đi vào lối mòn chết chóc đó. Chúng ta xây dựng đời mình trên những giá trị nhân bản và tình người. Chúng ta tận dụng những cơ hội để hoàn tất cuộc đời mình một cách đẹp nhất có thế. Thế giới sẽ khỏe hơn, đẹp hơn và dân tộc này sẽ tự hào và tiến bước nếu ước mơ đó thành hiện thực.
 
Chào những người em của tôi.


 

Tác giả bài viết: vẹn

Nguồn tin: CSC

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều