Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Bề trên Tổng quyền Dòng Tên được bổ nhiệm làm người đứng đầu các dòng tu

Thứ hai - 20/05/2013 09:25
CSC - Cha Adolfo Nicolas, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên từ năm 2008, là tân Chủ tịch Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền (International Uni-on of Superiors General - UISG). UISG đại diện cho các bề trên tổng quyền của hơn 200 dòng tu nam.
Cha Adolfo Nicolas, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên
Cha Adolfo Nicolas, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên

Trong những năm từ 2006 đến 2009, Vatican đã không làm bất cứ điều gì khi ĐHY Quốc vụ khanh Dòng Don Bosco Tarcisio Bertone không đồng ý việc linh mục cùng dòng với ngài là Cha Pascual Chavez Villanueva kiêm cùng lúc 2 nhiệm vụ là Bề trên Tổng quyền Dòng Gioan Bosco và đứng đầu UISG. Không lâu sau khi vị tu sĩ Dòng Tên đầu tiên trong lịch sử được bầu làm Giáo hoàng, vị lãnh đạo Dòng Tên được bổ nhiệm làm người đứng đầu UISG.

Cha Nicolas, hiện đang là Phó Chủ tịch UISG, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tu sĩ (phụ trách Đời sống Thánh hiến và các Hiệp hội Đời sống Tông đồ). Vị Phó Chủ tịch sẽ được bầu trong đại hội đồng dự kiến diễn ra vào tháng 11. Liên hiệp các Bề trên Tổng quyền là một tổ chức liên hệ chặt chẽ với giáo hoàng, do BộTu sĩ thành lập. 

Mục đích của UISG nhằm thúc đẩy đời sống và sứ vụ của từng dòng tu hoạt động để phục vụ Giáo Hội, tạo sự hợp tác và liên hệ với Toà Thánh cũng như hệ thống phân cấp được hiệu quả hơn. "Tất cả các bề trên tổng quyền các dòng tu hoặc các tu hội đời tông đồ trực thuộc giáo hoàng là thành viên của UISG. Các bề trên tổng quyền ở cấp giáo phận có thể gia nhập Liên hiệp như những thành viên bổ sung. Cơ quan cấp cao của UISG là một hội đồng đại diện chung, họp mỗi năm ít nhất 1 lần. Hội đồng có trách nhiệm bầu Hội đồng UISG, hoạt động như một cơ quan điều hành, bao gồm một chủ tịch, phó chủ tịch và 10 cố vấn. Vị bề trên tổng quyền, là thành viên của UISG, tổ chức nhóm họp 2 lần mỗi năm để thảo luận về các vấn đề có mối quan tâm chung. UISG cũng làm việc thông qua các uỷ ban khác nhau, một số uỷ ban là vĩnh viễn, một số khác là những uỷ ban đặc nhiệm được thành lập khi cần thiết.

Với biệt danh là "giáo hoàng đen" vì màu tu phục của ngài, vì ngài đã được bầu vào chức vụ trọn đời giống như giáo hoàng và vì ngài là Bề trên Tổng quyền của Dòng Tên, Cha Nicolas là vị lãnh đạo một dòng tu lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới. Kinh nghiệm lâu năm của ngài trong vùng châu Á - một miền đất màu mỡ cho công cuộc loan báo Tin Mừng - và khả năng của ngài trong việc "quản trị" là những đặc tính mà Dòng Tên tìm thấy hồi tháng Giêng 2008 khi Cha Nicolas được chọn làm lãnh đạo của 19.200 tu sĩ Dòng Tên trên thế giới. Kinh nghiệm đào tạo và mục vụ của ngài có được ở châu Á, đặc biệt là Nhật Bản.

Nhà thần học người Tây Ban Nha là người thứ hai trong số 29 người kế vị đến từ vùng đất Mặt Trời Mọc, sau thừa sai Pedro Arrupe (một trong những nhân chứng của thảm kịch Hiroshima). Cha Nicolas sinh tại Palencia, Tây Ban Nha, vào năm 1936. Ngài tốt nghiệp Đại học Giáo hoàng Gregoriô, và vào năm 1971, ngài đã hoàn thành Thạc sĩ Thần học Thánh tại Đại học Sophia ở Tokyo, nơi ngài tiếp tục làm giáo sư môn Thần học Hệ thống. Ngài là Giám đốc Học viện Mục vụ tại Manila, Philippines, các năm 1978-1984, và từ năm 1991-1993, ngài là Viện trưởng Học viện Thần học ở Tokyo. Ngài làm Giám tỉnh Dòng Tên Tokyo từ năm 1993 đến 1999. 

Từ năm 2004-2007, vị tân "giáo hoàng đen" là Bề trên Dòng Dòng Tên vùng Á Đông và châu Đại Dương. Ngài được đánh giá cao trong Dòng Tên cũng như tại Toà Thánh Vatican, một phần vì công việc tốt đẹp ngài đã thực hiện khi giữ chức vụ Tổng Thư ký gần đây nhất của Dòng Tên.

 

Tác giả bài viết: Hùng Nguyễn

Nguồn tin: Emty

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều