Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Các Giáo hội chỉ trích việc phê chuẩn hiệp định thương mại tự do

Thứ hai - 28/11/2011 05:07
CSC - Thông cáo của các Giáo hội cáo buộc chính phủ phớt lờ tâm tư nguyện vọng của người dân.
Cảnh sát dùng vòi rồng để giải tán khoảng 3.000 người biểu tình phản đối Hiệp định Thương mại tự do với Mỹ (ảnh: Catholic News, Here and Now')
Cảnh sát dùng vòi rồng để giải tán khoảng 3.000 người biểu tình phản đối Hiệp định Thương mại tự do với Mỹ (ảnh: Catholic News, Here and Now')

Hôm 23-11, Hội đồng Quốc gia các Giáo hội ở Hàn Quốc phát hành thông cáo kịch liệt chỉ trích quốc hội thông qua hiệp định thương mại tự do gây tranh cãi với Mỹ.

Hội đồng buộc tội Đảng cầm quyền Đại Dân tộc rõ ràng làm ngơ những lời phản đối của các phe đối lập và các nhóm dân sự khi tiến hành bỏ phiếu kín thông qua hiệp định hôm 22-11.

Nhiều người tin rằng Hiệp định Thương mại tự do (FTA) sẽ mang lại lợi ích cho các tập đoàn lớn trong khi nông dân và các chủ doanh nghiệp nhỏ phải trả giá.

Các chức sắc Công giáo cũng công kích động thái này.

Augustine Maeng Joo-hyung, giám đốc giáo dục trực thuộc Ủy ban Mục vụ môi trường của tổng giáo phận Seoul, nhận xét động thái này “hấp tấp vì chưa đề ra các biện pháp bảo vệ kẻ yếu”.

Ông kêu gọi tất cả người dân Hàn Quốc “trừng phạt Đảng Đại Dân tộc nói chung và các cuộc bầu cử tổng thống” vào năm tới.

Linh mục Stephen Yang Ki-suk, tổng thư ký của Korean Catholic Solidarity for the Creation of Integrity, cảnh báo bất kỳ hy sinh nào vì FTA đều là của kẻ yếu.

Ngài nói lẽ ra Giáo hội địa phương nên làm nhiều hơn để phản đối hiệp định này và quyết đứng về “phía kẻ yếu” theo giáo huấn của Đức Kitô.

Sau cuộc bỏ phiếu, hôm 22-11 đảng đối lập chính là Đảng Dân chủ hứa đấu tranh phá hỏng hiệp định này, sau đó khoảng 3.000 người tổ chức biểu tình ở Myeongdong, trung tâm Seoul.

Hàn Quốc và Mỹ đã ký thỏa thuận thương mại tự do vào tháng 6-2007. Quốc hội Mỹ phê chuẩn thỏa thuận này hồi tháng 10. Cuộc bỏ phiếu hôm 22-11 tại Hàn Quốc đồng nghĩa với hiệp định này sẽ có hiệu lực vào ngày 1-1 năm tới.


 

Tác giả bài viết: P/V ucanews từ Korea

Nguồn tin: UCA News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều