Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Cảm nhận về ngày họp mặt cụm Sinh viên Công giáo Thánh Tâm

Thứ ba - 13/09/2011 21:25
CSC - Qua buổi gặp gỡ, chúng tôi đã xây dựng cho mình một tình cảm thiêng liêng, cao quý, đó là lòng yêu mến Chúa, tình bạn bè, tình huynh đệ, tình thầy trò và tình cha con. Có thể chúng tôi đã khôn ngoan hơn, hiểu biết hơn. Có thể chúng tôi mạnh dạn và thân thương hơn, chững chạc hơn về cách nhìn đời, nhìn người. Chúng tôi đã hiểu thêm về nhau, nhất là chúng tôi biết rõ rằng mỗi sớm mai thức dậy mình sẽ phải làm gì, dẫu cho đêm ấy giấc ngủ không vẹn tròn.
Sinh viên dâng lời nguyện cầu trong Thánh lễ
Sinh viên dâng lời nguyện cầu trong Thánh lễ
Tháng 9, những cơn mưa rào cuối hạ làm dịu mát thêm các ngã đường vốn đã râm mát bóng cây xanh ở Huế. Tháng 9 cùng về với bao nỗi bồn chồn náo nức xen lẫn những lo âu và vui mừng khi biết tin: Năm nay, chúng tôi – những sinh viên xa nhà lại được sinh hoạt tại cụm Thánh Tâm. Thế rồi những dồn nén ấy được dịp vỡ òa lên khi chúng con đặt chân đến Dòng Thánh Tâm để dự ngày Họp mặt đầu năm vào Chúa Nhật XXIV Thường Niên (11/09/2011) với chủ đề: “Chúng ta có sống cũng là sống cho Chúa, mà có chết cũng là chết cho Chúa” (Rm 14,8).                 
 
Chiều nay dành một khoảng lặng cho riêng mình, tôi tìm lại trong trí nhớ  những kỷ niệm khó quên trong ngày gặp mặt... Ôi! Những kỷ niệm, mà mỗi khi nhớ lại như những thước phim trải dài không thiếu nỗi buồn, niềm vui và cả những lầm lỗi… Bởi vì những giờ phút được sinh hoạt với anh chị em sinh viên không phải là khoảng thời gian dài nhưng cũng đủ để kết thành kỷ niệm, đủ để những kỷ niệm đó thành một miền nhớ... Bởi vì ấn tượng ban đầu bao giờ cũng sống lâu và đáng yêu nhất… Bởi vì trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, chúng tôi được học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều, không những được củng cố Đức tin Công giáo, nâng cao kiến thức Giáo lí mà còn được trau dồi kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.
 
Qua buổi gặp gỡ, chúng tôi đã xây dựng cho mình một tình cảm thiêng liêng, cao quý, đó là lòng yêu mến Chúa, tình bạn bè, tình huynh đệ, tình thầy trò và tình cha con. Có thể chúng tôi đã khôn ngoan hơn, hiểu biết hơn. Có thể chúng tôi mạnh dạn và thân thương hơn, chững chạc hơn về cách nhìn đời, nhìn người. Chúng tôi đã hiểu thêm về nhau, nhất là chúng tôi biết rõ rằng mỗi sớm mai thức dậy mình sẽ phải làm gì, dẫu cho đêm ấy giấc ngủ không vẹn 
tròn.
 
Lời ca nhập lễ của ca đoàn sinh viên thật du dương đưa mọi người đi vào Thánh lễ một cách trang nghiêm, bỏ lại sau lưng những lo toan mệt nhọc của đời sinh viên và cả những cuộc vui chưa tàn. Bài giảng lễ của Cha đặc trách SV thật là ý nghĩa và sâu sắc khi Cha bàn đến vấn đề tha thứ. Tôi chợt nhận ra, ai trong chúng ta cũng đã phạm lỗi lầm, sai trái và tội lỗi. Ai trong chúng ta cũng cần tha thứ và được tha thứ. Sự tha thứ là cửa ngõ dẫn vào hoàn thiện. Biết yêu thương là biết tha thứ. Anh chị em chớ mắc nợ nhau điều gì trừ ra lòng yêu mến. Lòng yêu thương dẫn đến sự hòa giải, tha thứ và hợp nhất.
 
Với chút tâm tình đơn sơ, phó thác, và cậy trông vào Lòng Thương Xót Chúa, đại diện các nhóm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quãng Bình, và nhóm các Giáo Phận khác dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện rất chân thành, đượm tình con thảo, xin dâng lên Chúa những khó khăn, thử thách của cuộc sống, những thú vui vô bổ… Xin cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con và gia đình muôn vàn ân phúc… Xin cho chúng con biết lấy đó làm động lực để sống tốt đời đẹp đạo giữa lòng xã hội hôm nay.
 
Sau Thánh Lễ, đại diện cho toàn thể SV, anh Hồ Văn Uyên nói lên lời tri ân đến Quý Cha và kính dâng lên Quý Cha những nhành hoa tươi thắm tượng trưng cho tấm lòng thành của anh chị em Sinh viên.
 
Tiếp đến, mọi người cùng nhau tập trung về Hội trường chia thành 3 nhóm nhỏ là: Nghệ An, Hà Tĩnh, và nhóm Quốc Tế. Các nhóm tiến hành sinh hoạt và bầu ban đại diện khóa mới.
 
Giờ trưa đã điểm, các bạn vui vẻ cùng nhau với hộp cơm trên tay, gặp gỡ và trò chuyện thân mật với nhau. Quả là hồng ân nối tiếp hồng ân, khi mà trong ngày họp mặt hôm nay chúng tôi không những đã có được những giờ phút linh thiêng bên Chúa, mà còn được thưa chuyện và dùng cơm chung với quý Cha, quý Tu sĩ, được nhận quà Trung thu từ Cha Phó Bề Trên Dòng Thánh Tâm đó là tràng chuỗi, hình ảnh và tài liệu Lòng Chúa Thương Xót Chúa.
 
Để kết thúc ngày sinh hoạt, các bạn sinh viên chuẩn bị tâm hồn thật sốt sắng để bước vào giờ Chầu Thánh Thể. Trong khoảng thời gian 30 phút trước Thánh Thể Chúa, mỗi người thành tâm dâng lên cho Chúa những dự định, những kế hoạch trong tương lai của bản thân, cùng cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết “mở mắt ra” để nhìn vào những định hướng sao cho khỏi lệch lạc, và cho lòng chúng ta bừng cháy lên ngọn lửa yêu mến, nhận biết Chúa trong cuộc sống.
 
Thời gian với Chúa Giêsu Thánh Thể trôi qua nhanh, khép lại những giờ phút gặp gỡ ban đầu, các bạn Sinh viên cũng không thể nào quên Mẹ Maria - Người luôn đồng hành với chúng ta trong hành trình đức tin, hành trình tiến về quê Trời.  Xin ngợi khen Mẹ Maria và phó dâng hồn xác, dĩ vãng, hiện tại, tương lai trong bàn tay từ mẫu của Mẹ.
 
Tôi chợt nghĩ, mỗi người phải cám ơn Chúa và các đấng bậc trong Giáo Hội vì đã tạo cơ hội cho sinh viên có thời gian để tìm gặp Chúa, được ở gần Chúa hơn, sau những tháng ngày bận rộn, lo toan với công việc, học tập... Dẫu biết rằng cuộc sống luôn tiềm ẩn những khó khăn trở ngại và thử thách bất ngờ, nhưng tôi tin rằng nhớ đó mà tôi thêm lòng quyết tâm, thêm những trải nghiệm quý báu để tôi có thể tự vực mình dậy, bền chí và tiếp tục vươn lên mạnh mẽ trong Thiên Chúa tình yêu, dưới sự che chở và dẫn lối của Mẹ Maria Lavang.
 
“Ngày vui trôi qua quá mau, giờ xa mất rồi lòng đầy lưu luyến….” Cám ơn Chúa vì đã cho chúng con những giờ phút thật vui tươi, chan hòa tình bạn bè, tình yêu thương, tràn đầy bầu khí thiêng liêng và ấm cúng bên nhau. Hy vọng qua những gì thu được cho mình trong ngày sinh hoạt hôm nay, các bạn trẻ sẽ có được một lựa chọn đúng đắn trong các mối quan hệ thường ngày, nhất là có được những người bạn chân thành, có được một tình yêu trong sáng và bền vững. 
 
Ra về trong niềm hân hoan với tấm ảnh Lòng Thương Xót Chúa và Tràng Chuỗi trên tay, ai ai cũng ước mong Lòng Thương Xót Chúa sẽ luôn được thắp sáng, không ngừng lan truyền thêm mãi. Qua đó, chiếu giãi ánh sáng Tình Yêu Thiên Chúa đến những người chung quanh. 

Tác giả bài viết: Martha Thu Hiền

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều