Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Chuyện về chú bé đáng thương – Micae Nguyễn Bá Quang Thành

Thứ tư - 23/03/2016 18:48
CSC -
Chuyện về chú bé đáng thương – Micae Nguyễn Bá Quang Thành
 
http://dongthanhtam.net/uploads/news/2016_03/thanh2_1.jpg

    Tôi biết em từ khi em còn bé. Hồi đó, vào những năm trước và sau năm 2000, trong những chuyến đi mục vụ tại hai giáo xứ Bình Điền và Sơn Thủy – Alưới, mỗi lần đi qua cung đường này, thì nhà ông Philiphê Nguyễn Linh bố của em Thành là nơi mà tôi hay dừng chân sau chặng đường dài.

     Nhà ông Linh cách nhà thờ giáo xứ Bình Điền 5 cây số, gần trại giam Bình Điền, giữa nơi rừng núi heo hút. Có điều vì nhà ông ở gần đường trên huyện lộ 49 nên mỗi lần đi mục vụ trên giáo xứ Sơn Thủy – Alưới thì tôi hay ghé nhà ông để thăm và nghỉ ngơi đôi chút.

    Ông Linh lên khai phá và lập nghiệp tại vùng đất này vào những năm 1976, theo chương trình đi kinh tế mới của nhà nước. Có thể nói: ông là ông thành hoàng tại vùng đất kinh tế mới này. Từ 1976 đến nay, ngôi nhà ông vẫn là ngôi nhà cô độc, cách xa với các ngôi nhà khác từ phía dưới Bình Điền lên. Vì thế, mãi đến hiện nay, nhà ông vẫn chưa có điện để thắp sáng.
 
http://dongthanhtam.net/uploads/news/2016_03/noel-2013.jpg
                              Em Thành là người cao nhất, đứng ngoài cùng phía phải, khi chưa bị nạn

     Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng ông vẫn là người giáo dân gương mẫu của giáo xứ Bình Điền. Những năm gần đây, ông được giáo dân bầu làm 2 nhiệm kì phó Chủ Tịch, và 2 nhiệm kì Chủ Tịch HĐGX. Là một người sống hết tình với Giáo Hội Chúa và bà con giáo dân, cũng như anh chị em lương dân quanh vùng, nên vào ngày 05 – 06 – 2014, khi Micae Nguyễn Bá Quang Thành, con trai của ông bị người ta gây ra tai nạn thập tử nhất sinh, ông vẫn nhận về phần mình những thua thiệt, mà lo chạy chữa cho con.

     Thành bị tai nạn xe máy do một người hàng xóm chạy ẩu trong lúc có hơi men, sau đó được đưa xuống bệnh viện Trung Ương Huế. Sau hơn 2 tháng chữa trị, em được cứu sống, nhưng phải nằm một chỗ, thân thể bị biến dạng: chân tay bị gãy, hộp sọ bị vỡ và cả hai mắt bị mù.

    Sau gần 1 năm về sống tại nhà để chờ hồi phục thì em được gia đình đưa xuống bệnh viện để tháp hộp sọ. Những ngày tháng em nằm tại bệnh viện, tôi có đến thăm và biết gia đình em đã gần như tan gia bại sản vì lo chạy chữa cho em.
 
http://dongthanhtam.net/uploads/news/2016_03/thanh.jpg
Em Thành khi bị tai nạn, nằm một chỗ

    Giữa lúc gia đình đang khánh kiệt vì nợ nần, thì gia đình em lại gặp đại tang: ba của em – ông Nguyễn Linh qua đời trong một tai nạn đáng tiếc khác. Khi nghe tin ông Linh mất, tôi và nhiều người khác cho đó là tin thất thiệt. Nhưng sự thật thì ông đã ra đi, trong khi gia đình ông rất cần ông; cũng như giáo xứ Bình Điền rất cần ông.

     Ông Linh mất không chỉ để lại niềm thương nhớ khôn nguôi cho gia đình và bà con thân quyến, mà còn để lại niềm thương nhớ khôn nguôi bà con trong giáo xứ Bình Điền và anh em lương dân quanh vùng.

      Dịp ông Linh mất, cũng là thời điểm Cha Phêrô Nguyễn Thái Công đi vắng. Ông Linh với vai trò là Chủ tịch Hội đồng giáo xứ, phải thay mặt Cha xứ Phêrô để trông coi công trình xây dựng Nhà thờ giáo xứ Bình Điền. Nhưng, vừa nghe tin ông Linh qua đời trong tai nạn bất ưng thì Cha Phêrô đã tức tốc quay về giáo xứ để lo hậu sự cho ông.
 
http://dongthanhtam.net/uploads/news/2016_03/img_4963.jpg
Nhà của ông Linh, Bố của Thành

    Trước sự ra đi bất ngờ của ông Linh, Cha Bề trên Antôn Huỳnh Đầy, Cha Đại, cựu quản xứ Bình Điền và nhiều cha trong Dòng Thánh Tâm, trong đó có tôi đã lên tại nhà để dâng lễ cầu nguyện cho ông.

     Ngay khi ông Linh qua đời, tôi nghe biết, để tránh cho em Thành khỏi bị sốc, Cha xứ Phêrô đã đưa em Thành về tại nhà xứ Bình Điền, để nuôi dưỡng và tập phục hồi chức năng  một thời gian.

     Ngày 16 tháng 3 năm 2016 vừa qua, sau khi giải tội cho bà con giáo dân giáo xứ Bình Điền xong, tôi vào nhà xứ để giải tội cho em. Vì từ ngày lễ Đức Mẹ Lô – Đức (11 – 02 -2016) đến nay em lại được Cha Phê-rô đưa về để tiếp tục phục hồi chức năng. Chân tay em vẫn còn co quắp và đôi mắt thì chưa thấy được.

     Sau khi chào biệt em Thành để ra về, trong lòng tôi trào lên nhiều cảm xúc: cảm thương cho tình trạng bệnh tật của em, hoàn cảnh của gia đình em; và cảm phục Cha xứ Phêrô đã thương cưu mang em Thành, trong lúc phải chạy ngược chạy xuôi để lo xây dựng ngôi Nhà thờ đang còn dang dở.

 
http://dongthanhtam.net/uploads/news/2016_03/hien-tai.jpg
Thành thời điểm hiện tại, đang đang tập đi và chờ mổ mắt...em sống trong nhà xứ Bình Điền
 

    Những cảm xúc về tình thương mến của những người thân trong gia đình em Thành, trong giáo xứ Bình Điền, của anh chị em lương dân quanh vùng, của Cha xứ Phêrô, của  bao người mà tôi chưa biết, và của anh JB. Nguyễn Văn Thịnh – người đã trao cho tôi một số tiền để tùy nghi giúp đỡ những người cùng cực nhất.
 
     Sau buổi tối cùng với Cha xứ Phêrô, Cha Giuse Nguyễn Hiếu Trung lo giải tội cho bà con giáo dân giáo xứ Bình Điền, tôi trở về và đã trải qua một đêm mất ngủ, để viết ra những điều trên đây với hy vọng: em Thành sẽ được nhiều người quan tâm thương giúp để có điều kiện đi khám và chữa mắt.


    Nếu Quý Vị thương giúp, xin liên lạc với mẹ của em Thành: bà Cầm, ĐT số: 0915 806 474

    Cha xứ Phêrô Nguyễn Thái Công, ĐT số: 0982 051 885
     Hoặc liên hệ với cha Thái Công qua Email: 
thaicong74@gmail.com

      Xin Chúa trả công vô cùng cho Quý Vị

 
http://dongthanhtam.net/uploads/news/2016_03/img_4964.jpg
 
 

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Phan Tấn Hồ,CSC

Nguồn tin: BTTDTT

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều