Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Đức Thánh Cha Benedict XVI tuyên bố: Giáng Sinh là sự đáp trả của Thiên Chúa đối với thảm trạng của nhân loại

Thứ hai - 21/12/2009 12:37

Đức Thánh Cha Benedict XVI tuyên bố: Giáng Sinh là sự đáp trả của Thiên Chúa đối với thảm trạng của nhân loại

CSC - Bài giảng trước Kinh Truyền Tin
Rôma, Chủ Nhật 20 tháng 12, 2009 (Le Monde vu de Rome) - Đức Thánh Cha Benedict XVI nhận xét như sau nhân dịp đọc kinh Truyền Tin chủ nhật này: “Giáng Sinh không phải là một dụ ngôn cho con trẻ, nhưng là sự đáp trả của Thiên Chúa đối với thảm trạng của nhân loại đang tìm kiếm Đấng Thiên Sai.”
Từ của sổ văn phòng ngài tại quảng trường Thánh Phêrô, một ngày chủ nhật giá lạnh (đã nhiều đêm Rôma bị mưa đá) nhưng với một mặt trời rực rỡ làm cho nhiệt đô gia tăng nhanh chóng, Đức Thánh Cha Benedict XVI thực ra đã giải thích lời tiên tri Micah được dùng trong phụng vụ chủ nhật này.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Có một kế hoạch thiêng liêng đã thấu hiểu và giải thích những thời điểm và điạ điểm về việc Con Thiên Chúa xuống thế gian. Đã có một kế hoạch cho hòa bình.”

Và để giải thích: “Chính khía cạnh sau này của lời tiên tri về nền hoà bình mầu nhiệm, khiến cho chúng ta đương nhiên phải nhấn mạnh rằng Bê Lem cũng là một thành phố biểu tượng cho hoà bình, tại Đất Thánh, và trên khắp thế giới.”

“Tiếc thay, vào thời đại chúng ta, Bê Lem không biểu tượng cho một nền hoà bình đã đạt tới và vững bền, nhưng là một nền hòa bình đang phải vất vả tìm kiếm và đợi chờ.” Đức Thánh Cha đã than phiền như vậy trước ngài khi tuyên bố một niềm hy vọng: “Nhưng Thiên Chúa không bao giờ chấp nhận tình trạng này.”

Và Đức Thánh Cha đã dùng lời của Thánh Phanxicô thành Assissi để mô tả hình ảnh của một kitô hữu “người máy” đang bị làm mồi cho thảm kịch của thời đại chúng ta: "Chính vì thế mà một lần nữa, năm nay, tại Bê Lem cũng như trên toàn thế giới, lại tái diễn trong Giáo Hội mầu nhiệm Giáng Sinh. Lời tiên tri về hoà bình cho tất cả nhân loại, đòi hỏi các kitô hữu đang sống trong sự khép kín, sống trong các thảm kịch không ai hay biết và ẩn dấu, và trong các cuộc tranh chấp, với tâm tình của Giêsu, để tất cả đều trở nên công cụ và sứ giả hòa bình, để đem tình yêu đến nơi có thù hận, đem thứ tha đến nơi lăng nhục, đem niềm vui đến chốn u sấu, và đem chân lý đến chỗ sai lầm.”

Đức Thánh Cha khẳng định: “Ngày này cũng như trong thời Chúa Giêsu, Giáng Sinh không phải là một dụ ngôn cho con trẻ, nhưng là sự đáp trả của Thiên Chúa đối với thảm trạng của nhân loại đang tìm kiếm hoà bình chân chính. “Chính Người sẽ là hòa bình!” như lời tiên tri khi nói đến Đấng Thiên Sai. Phần chúng ta, phải mở ra, mở to các cánh cửa ra để đón chào Người.”

Đức Thánh Cha đã nói bằng tiếng Pháp lời khuyên này sau kinh Truyền Tin: “Theo gương Mẹ Maria, chúng ta hãy dùng thời gian này để thinh lặng, để lắng nghe Thiên Chúa đang nói với chúng ta tại đáy lòng chúng ta! Hãy biết tin cậy vào Chúa Kitô đang đến, và hãy sẵn sàng phó thác hoàn toàn cho Thánh Ý Người! Hãy làm các sứ giả đem Tin Mừng về việc Người đến với thế gian! Nguyện xin Thiên Chúa đổ tràn hạnh phúc và hòa bình trên mọi dân nước!”

Tác giả bài viết: Bùi Hữu Thư

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn