Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xavie khai mở khóa Huấn luyện Mục vụ - Niên khóa 2016-2017

Thứ hai - 24/10/2016 01:19
CSC - Vào lúc 08g45 ngày 18.10.2016, tại Nhà Chung của Tổng Giáo phận Huế, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng đã khai mở "Khóa Huấn luyện Mục vụ" cho 16 Tân Linh mục và Phó tế của Giáo phận Huế và Dòng Thánh Tâm.
Hiện diện trong buổi khai mạc, có Quý Cha trong ban Điều hành: Cha Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh, Cha Trưởng ban Linh mục và Chủng sinh Giuse Nguyễn Văn Chánh, Cha Đặc trách Chủng sinh Ngoại trú Micae Phạm Ngọc Hải và Cha Phụ trách Đào tạo Giacôbê Nguyễn Xuân Lành.
 
Theo định hướng và chỉ dẫn về việc đào tạo Linh mục của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xavie, qua Ủy ban Linh mục và Chủng sinh của Giáo phận Huế, đã khai mở khóa huấn luyện mục vụ cho các Tân Linh mục và Phó tế vừa mới thụ phong sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại Đại Chủng Viện Huế. Có tất cả 16 tham dự viên, bao gồm 4 Tân Linh mục, 13 Tân Phó tế (5 Tân Phó tế thuộc Giáo phận Huế và 7 Tân Phó tế thuộc Dòng Thánh Tâm).


Thời gian của Huấn luyện Mục vụ bắt đầu từ ngày 18.10.2016 và kết thúc vào ngày 24.3.2017. Các Tân Linh mục và Phó tế tập trung về Tòa Giám mục mỗi tháng 2 hoặc 4 ngày, vào thứ Ba và thứ Tư trong tuần, mỗi lần tập trung kéo dài 2 ngày.
Chia sẻ với các tham dự viên, Đức Tổng Giám mục nói lên sự cần thiết và tầm quan trọng của khóa Huấn luyện Mục vụ này: “Sau khi rời khỏi Đại Chủng viện, có nhiều Tân Linh mục và Phó tế rất lúng túng trước các công việc mục vụ khi tham gia các sinh hoạt tại các Giáo xứ. Chính vì lẽ đó, Quý Cha và Quý Thầy hãy coi trọng và tận dụng thời gian huấn luyện mục vụ để học hỏi kinh nghiệm từ đàn anh đi trước”.
Về nhân sự, Quý Cha trong ban Điều hành và 13 Linh mục trong Giáo phận Huế có nhiều kinh nghiệm giảng huấn và mục vụ trực tiếp hướng dẫn các Tân Linh mục và Phó tế.

Về nội dung, “Huấn luyện mục vụ nhắm đến việc thực hành 3 sứ vụ mục tử: giảng dạy, chủ sự các Bí tích và điều hành Giáo xứ. Cụ thể, ngoài việc cử hành 7 Bí tích, các Á Bí tích và Phụng vụ Giờ kinh, các học viên sẽ được huấn luyện để Giảng lễ, tổ chức dạy Giáo lý, lãnh đạo Hội đồng Giáo xứ, hướng dẫn các Ban ngành và Hội đoàn, cũng như những kỹ năng khác như ghi sổ sách hành chính Giáo xứ và sổ sách các Bí tích...”. Cha Giuse Nguyễn Văn Chánh, Trưởng ban Linh mục và Chủng sinh chia sẻ.
Được biết, đây là lần thứ hai Ủy ban Linh mục và Chủng sinh của Giáo phận Huế tổ chức khóa Huấn luyện Mục vụ. Khóa thứ nhất, diễn ra cách đây 2 năm (niên khóa 2014-2015).

 

Tác giả bài viết: Ủy Ban Linh mục và Chủng sinh Giáo phận Huế

Nguồn tin: Tổng giáo phận Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn