Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

GPH- Lễ Tạ Ơn mừng kỷ niệm 40 năm Hồng Ân Linh Mục tại Phủ Cam

Thứ bảy - 09/01/2016 10:32
CSC - Hòa chung niềm vui với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria Hiền Mẫu La Vang, sáng ngày 04.01.2016, tại Nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam, Đức TGM Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng đã chủ tế Thánh lễ Tạ Ơn mừng 40 năm Hồng Ân Linh Mục (04.01.1976 – 04.01.2016) của quý Cha Gioan Baotixita Lê Văn Nghiêm, Cha Phaolô Nguyễn Trọng, Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến,

Hòa chung niềm vui với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria Hiền Mẫu La Vang, sáng ngày 04.01.2016, tại Nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam, Đức TGM Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng đã chủ tế Thánh lễ Tạ Ơn mừng 40 năm Hồng Ân Linh Mục (04.01.1976 – 04.01.2016) của quý Cha Gioan Baotixita Lê Văn Nghiêm, Cha Phaolô Nguyễn Trọng, Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến, và tưởng nhớ đến Cha Giacôbê Đỗ Bá Đăng, người anh em cùng chịu chức đã được Chúa gọi về ngày 10.3.1976, khi mới 27 xuân xanh, chỉ 2 tháng 6 ngày làm Linh mục (hiện an táng tại Đất Thánh Đại Chủng Viện Huế).

Đến chung vui, chúc mừng và hiệp dâng Thánh lễ Tạ Ơn trong dịp trọng đại này, còn có Cha Tổng đại diện Antôn Dương Quỳnh, Đức ông Jêrôme Nguyễn Ngọc Hàm, Cha GB. Etc-harren - nguyên Bề trên Hội Thừa Sai Paris (MEP), Cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải  và 85 linh mục triều và dòng trong, ngoài giáo phận, với sự tham dự của các đại diện Tu sĩ nam nữ các Hội Dòng, quý bà con thân nhân linh tông huyết tộc của quý Cha mừng lễ hôm nay và đông đảo giáo dân đến từ các giáo xứ mà quý Cha đã phục vụ trong 40 năm qua.


Trong phần ca nhập lễ, hai Cha Phaolô Nguyễn Trọng và Antôn Nguyễn Văn Tuyến đã thành kính dâng nén hương tri ân và lẵng hoa thảo kính trước bàn thờ các bậc tiền nhân của Giáo phận, Giáo xứ Chính tòa, tưởng nhớ đến các Đấng Bề trên Giáo phận, các vị ân sư, quý Cha giáo ở các Chủng viện mà các ngài đã được thụ huấn; cách riêng trước phần mộ của Đức Cố TGM Philipphê – Người đã đặt tay truyền chức Linh mục cho quý Cha cách đây 40 năm tại Nhà thờ Chính tòa này.

Sau đó, Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến, đại diện cho ba anh em Linh mục mừng lễ Tạ ơn, nói lên tâm tình tri ân của mình trước những ân huệ mà Chúa đã ban cho thân phận yếu đuối của con người: “Thời gian đúng là một huyền nhiệm. Hay nói đúng hơn, thời gian là con đường dài Chúa thương dùng để dệt nên những huyền nhiệm trên mỗi cuộc đời con người...”. Ngài gợi lại con số 40 trong Thánh Kinh mang nhiều ý nghĩa: Nhờ lương thực của Thiên Chúa, ông Êlia đã đi suốt 40 đêm ngày tới Khorep – núi của Thiên Chúa (x. 1V 19,8). Để vào được Đất Hứa, dân Israel cũng đã phải lang thang suốt 40 năm trong sa mạc. Vì thế, mừng kỷ niệm 40 năm Hồng Ân Linh mục, quý Cha “cũng chỉ ước mong tìm cho mình một mốc đời quan trọng để dừng lại, đủ tỉnh táo mà đi vào sa mạc và nhìn lại một đoạn đường đời đã đi qua với biết bao hồng ân kỳ diệu, nhưng cũng với vô vàn bất xứng, thấp hèn, mà sám hối hoán cải và canh tân bản thân”. Và trong định hướng của Năm Thánh Lòng Thương Xót, biến cố kỉ niệm 40 Năm Linh Mục càng mang ý nghĩa sâu sắc hơn, khi Cha Antôn nhắc lại lời Đức Thánh Cha Phanxicô: “Trong Năm Thánh này, chúng ta hãy để Thiên Chúa làm ngạc nhiên chúng ta. Ngài không bao giờ mệt mỏi mở tung cửa tâm hồn Ngài và lặp đi lặp lại rằng, Ngài yêu thương chúng ta và muốn chia sẻ tình yêu của Ngài với chúng ta.”


Cha Antôn thổ lộ: “Điều làm anh em chúng con kinh ngạc, chính là Lời Mời gọi mà hằng năm đến ngày 4 tháng giêng dương lịch này, Chúa Giêsu vẫn kiên nhẫn và yêu thương lặp lại với anh em chúng con: “Hãy đến mà xem”. Và chúng con lại đến “xem chỗ Người ở, và ở lại với Người” không chỉ ngày hôm ấy 04.01.1976 mà nay đã được tròn 40 năm”.

Thánh Lễ Tạ ơn đã diễn ra trong bầu khí trang trọng, sốt sắng và chan hòa yêu thương do Đức Tổng Phanxicô Xavie chủ tế. Cha Micae Nguyễn Hữu Đức, nghĩa tử của Cha Phaolô Nguyễn Trọng công bố Tin Mừng, sau đó Đức Ông Jêrôme Nguyễn Ngọc Hàm đã chia sẻ Lời Chúa với những lời lẽ rất chân tình gửi đến quý Cha, nhất là những thao thức mục vụ gắn bó với ơn gọi phục vụ người nghèo và nhạy cảm mục vụ trong những môi trường mà quý Cha đang sống. Kết thúc bài giảng, Đức Ông Jêrôme đã nhận được một tràng pháo tay nồng nhiệt của mọi người.

Cuối Thánh Lễ, với lòng hiếu kính, ông Matthêô Nguyễn Đình Lục Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam, đại diện giáo dân, chúc mừng ngày kỉ niệm Thụ phong Linh mục của hai Đức Tổng với những lời tâm tình: “Trước tiên, trong niềm hiếu thảo và tri ân sâu xa, chúng con xin được phép công khai chúc mừng 54 năm hồng ân Linh Mục của Đức Tổng Têphanô 06.01.1962 - 2016 và 46 năm thụ phong Linh Mục của Đức Tổng Phanxicô Xavie 21.12.1969 - 2016. Mừng hồng ân Linh Mục của quý Đức Tổng hôm nay, chúng con không làm sao kể hết những công lao khó nhọc mà quý Đức Tổng đã gian khổ hy sinh cho các giáo xứ, cho Tổng Giáo Phận Huế nói riêng và cho Giáo Hội Việt Nam nói chung, đặc biệt là qua công trình xây dựng mang tầm thế kỷ tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang. Chúng con chỉ biết nguyện xin Chúa Xuân Vĩnh Cửu qua sự cầu bàu của Mẹ Maria La Vang thương gìn giữ quý Đức Tổng được luôn mãi hồn an xác mạnh để quý Đức Tổng chu toàn sứ mạng cao cả mà Thiên Chúa và Giáo Hội giao phó”.


Hướng đến quý Cha mừng kỷ niệm hôm nay, ông Chủ tịch bày tỏ tấm lòng thành kính: “Chúng con xin tri ân quý cha đã cho chúng con cơ duyên được hiệp dâng Thánh Lễ long trọng Tạ Ơn Chúa với quý cha trong dịp mừng kỉ niệm 40 năm thụ phong Linh Mục. Thật vậy, suốt đoạn đường bốn mươi năm đời Linh Mục từ 1976 đến 2016, quý cha đã nếm trải biết bao nhiêu buồn vui, thăng trầm của thời cuộc. Quý Cha đã đến phục vụ tại nhiều giáo xứ và qua sự dìu dắt của quý cha, nhiều đoàn chiên đã được trưởng thành, nhiều Nhà thờ đã được tái thiết xây dựng. Và hôm nay, chúng con - đại diện cho tất cả các Cộng đoàn Giáo xứ mà quý cha đã sinh ra, lớn lên và phục vụ: Kẻ Văn, An Vân, Diên Sanh, Hà Úc và An Bằng, Cầu Hai, Giáo sở Nước Ngọt, Tân Mỹ, Sơn Quả, Thanh Tân, Bến Ngự, giáo sở Lại Ân, giáo sở Quy Lai, Phú Hậu, Phủ Cam – thật sung sướng và vui mừng cùng nhau quy tụ trong chính Ngôi Nhà Thờ mà quý Cha đã được Đức Cố TGM Philipphê đặt tay nâng lên hàng Linh Mục của Chúa, để chân thành dâng lên quý cha niềm biết ơn sâu xa về những di sản thiêng liêng quý báu mà quý cha đã gầy dựng và để lại cho chúng con trên từng bước đường mục vụ đã đi qua…”

Ông Chủ tịch hướng lòng tới Cha Gioan Baotixita Lê Văn Nghiêm đang công du hải ngoại với sứ mạng “đặc trách Quý Cha Hưu Dưỡng” để kính chúc ngài thượng lộ bình an và gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp.

Ông cũng mời gọi cộng đoàn dâng một nén hương lòng lên cha Giacôbê Đỗ Bá Đăng, để cầu chúc cho cố Linh mục Giacôbê được mãn nguyện an nghỉ trong Lòng Thương Xót Chúa, Đấng mà ngài đã một thời khát khao muốn dâng hiến đời mình trong Ơn gọi Truyền Giáo.

Sau Thánh lễ, mọi người cùng chia sẻ bữa tiệc mừng tại Nhà Mục vụ Giáo xứ Chính tòa và các linh mục tham dự nhận được cuốn sách Người Samaritano Nhân Hậu, do Lm. Augustino Nguyễn Văn Dụ chuyển ngữ, như món quà kỷ niệm dịp mừng 40 năm Linh Mục của quý Cha nguyên Quản xứ và đương kim quản xứ Chính tòa.

“Niềm vui chia sẻ, niềm vui nhân đôi”. Vào ban chiều cùng ngày, lúc 16g00, Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến, thay mặt quý Cha mừng lễ kỷ niệm 40 năm Linh mục, đã thân tình tiếp đón và chiêu đãi một bữa cơm thân mật với gần hai trăm người khuyết tật, già cả, neo đơn trên địa bàn Giáo xứ Chính tòa và trao tặng mỗi người một phần quà mọn biểu lộ lòng biết ơn Chúa và cảm ơn những người khốn khó, bất hạnh, như lý tưởng Linh mục quý Cha hằng thao thức


Niềm vui Tạ ơn hôm nay đã được khép lại cách trọn vẹn với “Đêm Hát Mừng Tạ ơn Hồng Ân 40 năm Linh mục”do Văn Phòng Giáo lý Giáo xứ Chính tòa thực hiện hết sức công phu, với nhiều tiết mục hát, múa đặc sắc, quy tụ những giọng ca hay như: Ngọc Diệp, Khánh Hòa, Văn Thành, Dạ Thảo, Thiên Ấn, Ban Hợp xướng Học viên Âm nhạc Huế và Ca đoàn Avê Maria – Nhà thờ Chính tòa, cùng với tiếng sáo thánh thót của các em thiếu nhi Trung tâm Sơn Ca, Nhóm Múa Ánh Dương… trình diễn.

Được gợi hứng từ ca khúc “Mẹ tình yêu” của nhạc sĩ Trúc Hồ do Tứ ca nam thuộc Ca đoàn Ave Maria thể hiện, Cha Antôn đã lên Sân khấu để nói lên niềm xác tín vào sự hiện diện đồng hành đầy yêu thương và an ủi trong cuộc đời Linh mục của ngài có hai Bà Mẹ: đó là Thân Mẫu kính yêu đã 95 tuổi hiện đang sống tại Di Linh, Đà Lạt và Thánh Mẫu Maria La Vang - Mẹ của các Linh Mục; rồi ngài mượn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô để mời gọi mọi người hiện diện: “Chúng ta hãy đi qua Cửa Thánh Lòng Thương Xót với xác tín về sự đồng hành của Đức Trinh Nữ, Thánh Mẫu của Thiên Chúa, bầu cử cho chúng ta. Hãy để cho Mẹ đồng hành với chúng ta để tái khám phá ra vẻ đẹp của cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Con Mẹ. Hãy mở toang cánh cửa con tim chúng ta ra cho niềm vui của sự tha thứ, ý thức về niềm hy vọng tin tưởng được trả lại cho chúng ta, để biến đổi cuộc sống thường ngày của chúng ta trở thành một dụng cụ khiêm tốn của tình yêu Thiên Chúa”.


Cha Antôn cho biết, với 70 năm làm người trên dương gian này, đã mang cho ngài thật nhiều ý nghĩa, trong đó có 40 năm đời linh mục càng có giá trị và ý nghĩa hơn, bởi vì hồng ân thiên chức linh mục không chỉ dành cho riêng ai, mà cho cả nhân loại. Thế nên, nhìn lại một chặng đời đã đi qua, trong ơn gọi mà Thiên Chúa đã thương ban cách nhưng không, chắc chắn không phải để ca tụng công đức và liệt kê thành tích của bản thân, mà để hết lòng tạ ơn Thiên Chúa đầy lòng yêu thương, luôn gìn giữ, nâng đỡ và tuôn ban muôn ơn phúc cũng như để tri ân tất cả những ai đã cùng đồng hành, nâng đỡ và sẻ chia những gánh nặng mục vụ, đặc biệt của các bậc sinh thành, của quý thân nhân ân nhân xa gần và của tất cả anh chị em giáo dân các giáo xứ trong giáo phận đã giao phó cho ngài suốt 40 năm qua, để dệt nên lời: “tôn vinh Đấng có thể dùng quyền năng đang hoạt động nơi chúng ta, mà làm gấp ngàn lần điều chúng ta cầu xin hay nghĩ tới” (Ep 3, 20).

Và sau chặng đường 40 năm Hồng Ân Linh Mục, Cha Antôn đã khiêm tốn ghi nhận điều kỳ diệu mà Chúa đã làm “gấp ngàn lần” chính là “lòng thương xót bao la hải hà và đầy kiên nhẫn” của Thiên Chúa Tình Yêu trước những vô vàn bất xứng của bản thân.

Một ngày mừng kỷ niệm hồng ân 40 năm Linh mục tràn đầy niềm vui và lòng mến được khép lại với tâm tình “Xin Vâng” khi tất cả mọi người, không phân biệt lương giáo dự khán chương trình Đêm hát mừng hướng về Mẹ Maria La Vang và cùng với Mẹ, xin dâng lời tán tụng lên Chúa Ba Ngôi.

Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam

Tác giả bài viết: Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam

Nguồn tin: tgphue.net

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều