Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giáo xứ Bến Ngự dòng Thánh Tâm Huế vui Trung Thu 2011

Thứ ba - 13/09/2011 22:40
CSC - Lần đầu tiên giáo xứ có một đội múa lân đi viếng thăm và biểu diễn tại các gia đình, đem lại niềm vui không chỉ cho các em thiếu nhi mà cả cho những người lớn.
Các đội lân thi nhau múa vui cho thiếu nhi và cộng đoàn
Các đội lân thi nhau múa vui cho thiếu nhi và cộng đoàn
Tết Trung Thu năm nay các em trong giáo xứ nhộn nhịp và vui vẻ lạ thường. Mặc dù thời tiết trước và trong những ngày Trung Thu không thuận lợi, nhưng mỗi tối các em vẫn chăm chỉ đi lễ rồi ở lại tập gõ trống và múa lân, chuẩn bị ra mắt cộng đoàn.
 
Cha xứ và Hội đồng giáo xứ quyết định đầu tư cho các em một bộ đầu lân và trang phục, cùng với trống và não bạt. Linh mục Quản xứ Đaminh Phạm Văn Dũng nói với cộng đoàn rằng: mục đích để tạo niềm vui cho các em, khuyến khích các em tự tổ chức và làm việc chung với nhau, lôi cuốn các em đến nhà thờ để tham gia các sinh hoạt trong giáo xứ.
 
Buổi tối trước ngày rằm Trung Thu, Cha xứ cùng với các Thầy giúp xứ đã đồng hành với đội lân để đi đến từng gia đình trong giáo xứ. Địa bàn dân cư sống rải rác, đội lân Bến Ngự đi qua từng con phố, vào từng ngõ hẻm để đến với mọi nhà. Trên đường đi, nhiều gia đình không Công Giáo cũng mời múa biểu diễn. Người ta quan niệm rằng, con lân (sư tử) đi đến đâu tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà.
 
Nhiều thiếu nhi trong xứ đã bám đuôi đội lân Bến Ngự, bất kể trời mưa lâm thâm. Nhiều em nhỏ khóc và đòi ba mẹ hoặc ông bà đưa đi theo đội lân. Các bậc phụ huynh không thể không chiều các em trong dịp Tết Trung Thu, họ lẽo đẽo theo các em từng bước, tay dắt tay dù che mưa. Đêm Trung Thu không thấy ánh trăng ló rạng, nhưng mãi tới 11g khuya mọi người mới về đến nhà để nghỉ đêm, mặc dù chưa đi hết được các gia đình trong xứ.
 
Thánh lễ chính ngày Tết Trung Thu được diễn ra cách long trọng: cha xứ mặc áo vàng, ca đoàn thiếu nhi hát lễ, các em nhỏ tay cầm lồng đèn rước từ cuối nhà thờ tiến lên ngồi ở hàng ghế đầu tiên. Cha xứ mời cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ đặc biệt để cầu cho trẻ em trên toàn thế giới, trẻ em tại Việt Nam, trẻ em nghèo đói khắp nơi, nhất là cầu nguyện cách riêng cho mầm ươm của giáo xứ.
 
Liền sau Thánh lễ, một chương trình vui Trung Thu được diễn ra tại Hội trường Dòng Thánh Tâm. Các em nhỏ múa hát cầu nguyện và tạ ơn cha mẹ vì đã thương yêu và quan tâm đến chúng. Có 3 đội lân: Đệ tử viện, Nhà nội trú của Dòng và Giáo xứ Bến Ngự tham dự cuộc thi múa lân. Từng đội lên sân khấu biểu diễn, khán giả vỗ tay hoan hô và cổ vũ nhiệt tình. Có đông đủ thành phần trong giáo xứ, trong dòng và vợ chồng bác Kiến trúc sư Hoàng Thái Tiến.
 
Các diễn viên được dịp phô diễn những tài nghệ, khán giả có cơ hội vui cười thỏa thích. Ban giám khảo chấm điểm từng đội, kết quả giải nhất thuộc về đội chủ nhà Bến Ngự, giải nhì thuộc về đội lân Đệ tử viện, và Nhà nội trú lãnh giải ba của cuộc thi. Ban tổ chức đã trao giải cho cả 3 đội ngay tại sân khấu.
 
Trung Thu nào cũng phải có rước đèn lồng, múa lân và mâm cỗ thì mới vui. Cuối chương trình là tiết mục phá cỗ. Cha xứ và đại diện hội đồng giáo xứ, các thầy và bác Tiến đã trao quà bánh trung thu cho tất cả các em. Các em tung tăng tay quà tay đèn lồng ra về trong tiếng hát nhạc “Rước đèn tháng tám”.
 
Được thành lập từ sau năm 1975 tại Nhà Chung Giáo Phận, giáo xứ Bến Ngự trải qua những giai đoạn của thời cuộc, với nhiều tên gọi khác nhau. Tháng 11 năm 2004, Đức Tổng giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể và Đức giám mục Phụ tá Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng đã chính thức trao đoàn chiên thuộc giáo xứ cho Dòng Thánh Tâm coi sóc. Nhà thờ của giáo xứ chính là Nguyện Đường của Hội Dòng. Vì tọa lạc tại địa danh Bến Ngự nên bản quyền Tổng giáo phận đã lấy tên gọi là giáo xứ Bến Ngự.

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều