Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giáo xứ Tiên Chu khai mạc Tuần Chầu Thánh Thể năm 2011

Thứ bảy - 24/09/2011 12:45
CSC - Một giáo xứ có tên tuổi từ lâu đời của Giáo phận Thái Bình, nhưng với số ít giáo dân hiện nay, giáo xứ Tiên Chu vẫn tổ chức những phiên chầu lượt do Giáo phận chỉ định và sắp xếp.
Cha Quản xứ Phêrô Nguyễn Thái Vạn cùng Cộng đoàn Tiên Chu đang chầu Thánh Thể
Cha Quản xứ Phêrô Nguyễn Thái Vạn cùng Cộng đoàn Tiên Chu đang chầu Thánh Thể

 
Biến cố 1954 đã biến Tiên Chu từ một giáo xứ đông đảo giáo dân - một trong những điểm sinh hoạt tôn giáo sầm uất nhất tại tỉnh Hưng Yên - trở thành một giáo xứ điêu tàn và hoang vắng. Hầu hết giáo dân trong xứ di cư vào nam, để lại toàn bộ khuôn viên nhà xứ và nhà thờ. Ý Chúa an bài, duy chỉ có gia đình ông bà Trần Văn Bính ở lại coi sóc nhà thờ và đất thánh.
 
Cho đến nay, họ nhà xứ Tiên Chu có thêm được một số gia đình, cộng với khoảng 600 giáo dân thuộc 6 giáo họ nhánh tọa lạc xung quanh ngôi nhà thờ xứ cổ kính được xây dựng từ năm 1934. Chính vì thế, nhà thờ xứ Tiên Chu vẫn luôn là trung tâm điểm của toàn xứ, Thánh lễ Chúa Nhật và Lễ Trọng, các sinh hoạt ngoại thường và định kỳ… vẫn luôn tập trung về nhà thờ và nhà xứ Tiên Chu.
 
Thật vậy, giáo dân thuộc các họ nhánh từ những ngày qua đã đến nhà thờ giáo xứ để tổng vệ sinh, bày trí và trang hoàng, chuẩn bị những công việc cần thiết để tổ chức một Tuần Chầu Thánh Thể thật long trọng. Đây cũng là dịp để nhiều người từ các nơi đến với Tiên Chu, chứng kiến những sự đổi thay theo từng năm tháng.
 
Những người đàn ông thì dựng cột treo cờ hoặc làm những công việc nặng, những phụ nữ thì nhặt cỏ và dọn dẹp vệ sinh trong và ngoài khu vực, các thanh thiếu niên tập trống tập trắc… Người người, nhà nhà tấp nập chuẩn bị đón chào Tuần Chầu cận kề.
 
Chiều Thứ Bảy, 24/9/2011, giáo dân trong toàn xứ quy tụ về nhà thờ để tham dự một cuộc rước kiệu đơn sơ nhưng không kém phần long trọng diễn ra trước Thánh lễ Khai mạc Tuần Chầu. Hai kiệu vàng được trang hoàng sẵn sàng để rước tượng Đức Mẹ và Cha Thánh Giuse Đặng Đình Viên, người con ưu tú của Giáo xứ. Có trống, có trắc, hội con Đức Mẹ, hội Thánh Giuse, huynh đoàn Đaminh, Cha Quản xứ, Quý Tu sĩ nam nữ và tất cả mọi thành phần đi trong đoàn rước kiệu từ sân nhà xứ, vòng quanh và vào nhà thờ.
 
Cuộc rước kiệu thu hút nhiều lương dân sống xung quanh nhà thờ đến xem. Họ vốn là những người dân từ khắp nơi đến ngụ cư tại làng Bầu này, khi mà giáo dân Tiên Chu bỏ đất bỏ nhà ra đi vào năm 1954. Họ không cùng một tôn giáo nhưng lại là anh em và là hàng xóm thân thiện đối với giáo xứ. Do vậy, họ chính là đối tượng để giáo dân Tiên Chu hiện nay làm chứng cho Tin Mừng Chúa Kitô.
 
Thánh lễ Khai mạc do Cha Quản xứ Phêrô Nguyễn Thái Vạn chủ sự. Giáo dân ngồi kín tất cả các ghế trong nhà thờ. Sau Thánh lễ, Cha chủ sự đặt Mình Thánh Chúa trong hào quang mặt nhật cho cộng đoàn cùng chầu. Rồi đoàn người, hoa và nến hướng về Mặt Nhật, cùng với Cha Quản xứ cung nghinh Thánh Thể vòng quanh sân nhà thờ. Mặt Nhật dừng tạm tại Đền đài Cha Thánh Viên, mọi người cúi lạy, thờ kính và hát thánh ca.
 
Buổi khai mạc kết thúc bằng phép lành Thánh Thể. Mọi người ra về bình an. Một chương trình khai mạc ngắn gọn mà đầy đủ, phù hợp với hoàn cảnh sinh sống của giáo dân trong vùng nửa thành thị nửa thôn quê. Họ ra về lo cộng việc gia đình và bữa ăn tối. Và họ sẽ trở lại chầu Thánh Thể Chúa suốt ngày mai để tạ ơn và cầu nguyện thay cho Giáo Phận.
 
Giáo xứ Tiên Chu từ năm 2008 được bản quyền Giáo phận Thái Bình chính thức trao cho Dòng Thánh Tâm Huế phụ trách mục vụ và tái truyền giáo tại mảnh đất gắn liền với lịch sử Công đồng Phố Hiến. Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Vạn, CSC phụ trách tại đây cho đến nay để chăm sóc đoàn chiên và phát triển cộng đoàn.

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều